“Nghệ nhân” trẻ 8x và những món đồ thủ công mini làm từ đất sét

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Với mong muốn lưu giữ hình ảnh thân thuộc, mỗi sản phẩm mang đậm hồn Việt Nam, chàng trai 8x với đôi tay khéo léo đã tạo nên những món đồ độc đáo và mang đầy ý nghĩa nhân văn, khiến cư dân mạng trầm trồ, thán phục.

Người làm nên những tác phẩm độc đáo này là anh Nguyễn Tấn Đạt (quận 3, TPHCM). Anh được nhiều người biết đến khi tự tay nhào nặn, "biến" đất sét thành hàng trăm mô hình món ăn là đặc sản của 3 miền Bắc - Trung - Nam như: cá kho, bún bò Huế, hủ tiếu, phở, bánh mì hay bánh canh,...

“Nghệ nhân” trẻ 8x và những món đồ thủ công mini làm từ đất sét - 1

"Đặc sản" phở bò, bánh mỳ kẹp... được anh Đạt làm thủ công từ đất sét 

"Đặc sản" phở bò, bánh mỳ kẹp... được anh Đạt làm thủ công từ đất sét 

Anh Đạt chia sẻ, tác phẩm đầu tay được anh thực hiện vào năm 2020. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cũng như bao người khác, mọi công việc hàng ngày của anh Đạt bị ngưng đọng.

Những ổ bánh mì mini... làm móc khóa

Những ổ bánh mì mini... làm móc khóa

Những chú lợn đất mini làm móc khóa lưu niệm

Những chú lợn đất mini làm móc khóa lưu niệm

"Mỗi món ăn của mình làm mất 2 - 3 ngày. Thời gian để cho đất nặn khô cần 8 tiếng. Còn các loại nước dùng, nước lèo thì tốn đến 24 tiếng để khô. Mình đã tổng hợp nhiều cách khác nhau, dùng sơn dầu, màu nước", anh Đạt nói thêm.

Mỗi món ăn của anh Đạt cần hoàn thiện trong 2 - 3 ngày

Mỗi món ăn của anh Đạt cần hoàn thiện trong 2 - 3 ngày

Tất cả món ăn đều được anh Đạt nặn một cách tỉ mỉ, chú ý từng chi tiết để mỗi món ăn đúng chuẩn theo mỗi vùng miền và có hồn, như khúc cá phải làm đúng từng thớ thịt cá khi cắt ra, khi kho xong có màu sắc như thế nào.

Trong gần 4 năm qua, bằng sự kỳ công, tìm tòi và sáng tạo, Tấn Đạt đã nặn hơn 300 món ăn Việt đầy màu sắc và sống động như: thịt kho tàu, canh cá nấu bông điên điển, bún ốc...

Những ông Địa có kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay

Những ông Địa có kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay

“Nghệ nhân” trẻ 8x và những món đồ thủ công mini làm từ đất sét - 7

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người “nghệ nhân” trẻ tuổi tiếp tục cho ra lò những bộ sưu tập độc đáo khác, đó là bộ ông Địa mini, móc khóa du lịch món ăn thuần Việt, thư pháp long phụng,... tất cả đều do anh lên ý tưởng và hoàn thiện.

Anh Đạt tiếp tục cho "ra lò" những ông Địa siêu mini

Anh Đạt tiếp tục cho "ra lò" những ông Địa siêu mini

“Khi các hình ảnh về các ngày lễ truyền thống, thuần Việt đang bị mai một và bị thay thế bằng các đồ chơi nhập ngoại, thì mình làm các món đồ nhỏ bé này muốn góp một phần giúp các bạn trẻ thêm yêu đất nước mình. Đồng thời, qua đó mình muốn chứng minh rằng người Việt chúng ta rất khéo tay” – anh Đạt chia sẻ.

“Nghệ nhân” trẻ 8x và những món đồ thủ công mini làm từ đất sét - 9

Được biết, mỗi sản phẩm hiện được bán với giá trung bình từ 40.000 đồng/sản phẩm. Với hình ông Địa, yêu cầu độ tỉ mỉ khéo léo nhất, có giá dao động từ 50.000-200.000 đồng/món. 

Rất nhiều người trầm trồ thán phục sự sáng tạo và khéo léo của "nghệ nhân" trẻ này

Rất nhiều người trầm trồ thán phục sự sáng tạo và khéo léo của "nghệ nhân" trẻ này

Với niềm đam mê đó, Tấn Đạt sẽ tiếp tục sáng tạo ra các mô hình đất sét khác, như một cách để truyền tải thông điệp về văn hóa, ẩm thực Việt đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Những tác phẩm độc đáo, đầy ý nghĩa khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được phản hồi tích cực từ rất nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước, đặc biệt còn được ví như món ăn tinh thần của nhiều người Việt xa xứ.

Nguồn: [Link nguồn]

Đầu như công, mào như quả dâu, đuôi rậm, cong vút, gà Hồ là giống gà đẹp, ngon, quý hiếm, nằm trong các giống gà tiến vua. Đây cũng là nguyên mẫu trong các bức tranh Đông Hồ nổi tiếng. Hiện ở vùng quê gốc của giống gà này chỉ có vài nghìn con bán Tết và gần như đã “cháy” hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN