Loại rau mọc dại đầy ruộng, dân cắt đem bán kiếm bộn tiền

Sự kiện: Dạo chợ

“Tôi chủ yếu bán cho khách quen, vào đúng vụ thì mỗi ngày có hơn tạ để bán. Tính riêng năm ngoái, tôi cũng phải bán hơn tạ rau này”.

Đó là chia sẻ của chị Vũ Lương (trú tại Sông Mã, Sơn La) về số lượng rau khúc tươi chị bán mỗi vụ. Theo tìm hiểu, rau khúc là một loài thực vật thân len thuộc họ Cúc. Đây là một loại cây được tìm thấy phát triển ở những nơi ẩm ướt trong ruộng cát, cây thạch nam, ven đường, hồ, mương ven đường và ruộng...

Cây rau khúc là một loại thảo mộc, một số bộ phận của cây thường được dùng để làm thuốc, ngoài ra lá rau khúc còn làm thực phẩm chế biến một số món ăn như: rau khúc làm bánh, rau khúc nấu xôi...

Rau khúc có hai loại, rau khúc nếp và rau khúc tẻ. Rau khúc nếp lá to, xanh mỡ gần giống như lá rau cải cúc, hoa vàng. Còn cây khúc tẻ lá bé, nhiều phấn trắng, hoa trắng. Rau khúc nếp làm bánh khó hơn vì hơi nát và đắng.

Loại rau này thường mọc dại rất nhiều ở những nơi đất ẩm ướt như vườn hay ngoài đồng ruộng. Cứ vào mùa đông, những cây rau khúc lại mọc lên xanh mơn mởn, người dân đi thu hoạch về để bán hoặc chế biến món ăn.

Rau khúc được chị Hằng phơi khô, nghiền thành bột dự trữ để nấu ăn dần.

Rau khúc được chị Hằng phơi khô, nghiền thành bột dự trữ để nấu ăn dần.

Chị Phạm Hằng (Thái Bình) cho biết chị đang có khoảng 4 tạ rau khúc để dự trữ cho năm tới. “Tôi nấu xôi khúc nhiều năm nay nên tôi phải tự đi lấy và mua về dự trữ để có thể dùng cả năm”, chị chia sẻ.

Chị kể lại ngày bé, chị thấy cây rau khúc mọc rất nhiều ngoài ruộng. “Nhưng lúc đó, tôi chẳng để tâm nhiều. Sau này làm xôi khúc, tôi mới ra ruộng hái về làm nhưng cây rau khúc mọc ngoài ruộng giờ cũng không còn nhiều như trước nữa.

Khi kinh doanh mở rộng, số lượng rau khúc tự cắt không đủ, tôi sẽ thu mua của người dân. Những cây rau khúc này sau khi đem về sẽ rửa sạch rồi phơi khô. Chỉ cần 3-4 nắng to là cây rau sẽ khô, tôi sẽ đem đi nghiền thành bột để bảo quản dùng dần trong 1 năm”, chị nói.

Năm ngoái, chị dự trữ không quá nhiều nên đã hết rau khúc để làm món ăn. Chị phải dừng bếp 20 ngày và báo trước cho các khách sỉ. Năm nay, chị dự trữ nhiều hơn với mong muốn tránh tình trạng phải dừng bếp. Theo chị, rau khúc chị mua đều là loại tẻ, lá nhỏ nên rất thơm. Còn loai rau khúc nếp lá to, không thơm thì chị không thu mua về sử dụng.

Loại rau này đang được bán trên thị trường dao động từ 15.000 - 40.000 đồng/kg tươi.

Loại rau này đang được bán trên thị trường dao động từ 15.000 - 40.000 đồng/kg tươi.

Cũng bán rau khúc 2 năm nay, chị Vũ Lương (Sông Mã, Sơn La) cho biết khu vực chị sinh sống chủ yếu toàn mọc rau khúc nếp nên không được thơm ngon, giá cũng rẻ hơn so với khúc tẻ. Theo chị tìm hiểu, rau khúc nếp đang có giá đổ sỉ khoảng 15.000 đồng/kg, còn rau khúc tẻ trên thị trường đang bán khoảng 30.000 đồng/kg, bán lẻ lên đến 40.000 đồng/kg.

“Rau khúc đều mọc tự nhiên tại các khu vực đất ẩm ướt ở các vườn. Tôi chủ yếu bán cho khách quen, giờ là đầu vụ thì mỗi ngày tôi có khoảng từ 50 – 70kg để bán, vào đúng vụ thì mỗi ngày có hơn tạ để bán. Tính riêng năm ngoái, tôi cũng phải bán hơn tạ rau này”, chị nói.

Chị chia sẻ thêm rau khúc thường có vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 Âm lịch. Cứ vào mùa rau khúc, những vị khách quen của chị lại nhờ chị đi thu gom. Hầu như ngày nào chị cũng thu gom vài chục cân đến hơn tạ để gửi đi cho khách.

Trên thị trường, người tiêu dùng sẽ thấy có nhiều người rao bán loai bột rau khúc, giá dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại chân gà “khủng” tăng giá vẫn đắt hàng, dân buôn có ngày bán vài tạ

Loại chân gà “khủng” này tăng giá hơn so với thời điểm đầu năm nhưng lượng khách đặt mua rất nhiều, dân buôn có ngày bán đến 2-3 tạ chân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN