Loại rau có tên lạ bỗng lên cơn sốt, dân buôn ngày bán cả trăm cành giống

Sự kiện: Dạo chợ

Đợt gần đây, rau mì chính bỗng lên cơn sốt, nhiều chị em tìm mua giống về trồng để thưởng thức.

Chỉ cần gõ cụm từ “rau Bina Chaya” hay “rau mì chính” trên mạng xã hội, người dùng sẽ thấy hàng loạt bài đăng bán cành cây giống với mức giá dao động từ 20.000 – 70.000 đồng/ 10 cành.

Theo tìm hiểu, cây rau Bina Chaya là giống rau mới du nhập vào Việt Nam được mấy năm trở lại đây. Loại rau này dễ chăm sóc, cây sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng ở nhiều vùng khí hậu của nước ta.

Đây là loại cây bụi lâu năm, sinh trưởng nhanh và có lá đơn xẻ nhiều nhánh. Cây có chiều cao tối đa có thể đạt tới 3-5m, rộng 2-3m. Thân cây mềm, mập, đường kính 6-12cm.

Cây non có màu xanh lục nhạt, có nhựa màu trắng, khi già có màu nâu xám, có nhiều vết nứt nẻ. Lá cây màu xanh đậm, mọc xen kẽ, bóng mượt, nhìn khá giống lá cây đu đủ. Mỗi lá có chiều ngang từ 10-20cm. Lõi gỗ của thân cây mềm, dễ gãy. Cụm hoa có cuống dài, mọc ở đầu cành, đỉnh phẳng, rộng 5-8cm, màu trắng.

Cành Bina Chaya được nhiều người tìm mua về trồng thời gian này.

Cành Bina Chaya được nhiều người tìm mua về trồng thời gian này.

Trồng cây rau Bina Chaya được mấy năm nay, chị Hồng (Phú Thọ) cho biết cây này rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, nhà chị trồng cả rặng để ăn. “Chị gái tôi mua giống cây về trồng cách đây mấy năm rồi. Cây này trồng rất dễ, phát triển nhanh, mọc tốt um tùm. Nhà tôi thường hái ngọn và lá non để luộc, xào tỏi, xào thịt bò… ăn rất ngọt. Có thể sử dụng cuốn thịt ăn cũng ngon. Nhưng điểm lưu ý là khi xào phải luộc qua rồi xào”, chị nói.

Chị cho biết hiện tại ở quê chị đang bán giá 65.000 đồng/kg rau mì chính. Loại rau này có thể ăn quanh năm nhưng chị thấy mùa hè tươi tốt hơn mùa đông. Nhà chị trồng chỉ đủ ăn.

Cành này đang được bán với mức giá dao động từ 20.000 - 70.000 đồng/10 cành.

Cành này đang được bán với mức giá dao động từ 20.000 - 70.000 đồng/10 cành.

Chị Nguyễn Quyết – đầu mối bán hàng online ở Sơn La, cho biết cây Bina Chaya được nhiều người dân quanh vùng chị trồng từ lâu nhưng đợt gần đây chị mới thấy nó lên cơn sốt. “Tôi thấy nhiều người hỏi mua quá nên cũng nhập về bán. Còn cây này người dân trồng và ăn từ mấy năm nay rồi. Tôi cũng từng được thưởng thức nhưng tôi ăn sống không thấy vị gì cả, không biết đem xào hay luộc có ngon, ngọt hơn không”, chị nói.

Vì số lượng người trồng cây này ít và rải rác nên hầu như chị không thấy bán lá. Chị đợt này cũng chỉ nhập về được những cành cây làm giống, chị nhập lại của một đầu mối khác.

“Hiện tại, tôi đang bán giá 50.000 đồng/bó 10 cành. Khách hỏi mua cũng nhiều lắm nhưng chủ yếu họ mua vài cành về để trồng thử. Có ngày tôi cũng bán được cả trăm cành này cho khách khắp nơi”, chị nói.

Theo chị tìm hiểu, cây mì chính dễ trồng và dễ chăm. Mọi người mua về giâm cành và tưới nước cho ẩm, sau khoảng 1 năm sẽ thu hoạch được lá. Lá có thể ăn sống hoặc luộc, xào đều được. Điều đặc biệt là cây này có thể thu lá ăn quanh năm, mọi người chỉ cần trồng một lần mà có thể thu lá ăn nhiều năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Lá non của cây này bán 200.000 đồng/kg, nhà vườn thu không đủ bán

Lá của cây gia vị này được nhiều người đặt mua nhưng người trồng cho biết không có đủ để bán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN