Loại ốc “kỳ lạ” không ăn được, dân chơi vẫn chi cả triệu đồng để mua

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Loại ốc này được rất nhiều người chơi tìm mua, dân buôn tiết lộ một tháng có thể bán được vài trăm con.

Ốc mượn hồn hay còn gọi là cua ẩn sĩ, cua ký cư, cua ẩn cư, ốc bù chằn, thuộc họ giáp xác decapoda có danh pháp khoa học Paguroidea. Phần lớn là loài có một bụng không đối xứng và chúng chui vào trong một vỏ ốc rỗng, mang theo vỏ ốc khi di chuyển.

Ốc mượn hồn được chia thành hai loại theo môi trường sống. Loại sống phần lớn thời gian trên cạn vẫn cần tiếp xúc với cả nước thường lẫn nước mặn để sinh tồn và sinh sản. Loại nữa là sống trong môi trường nước và hiếm khi rời khỏi môi trường này. Loại này chiếm số lượng đông đảo do thuộc các họ còn lại.

Biết đến ốc mượn hồn cách đây chục năm, Nguyễn Hồng Kim Phụng (sinh năm 2005, Vĩnh Long) đã rất yêu thích loại ốc này vì sự đặc biệt “nhìn vỏ ốc mà lại có chân di chuyển như cua”. Thời đó, chị vẫn là học sinh, tiền cũng không có nhiều nên chỉ mua được 2-3 con ở cổng trường về nuôi, với giá chỉ từ 5.000 - 20.000 đồng/con.

Kim Phụng cho biết có những con ốc mượn hồn nhập ngoại có giá bán cả triệu đồng.

Kim Phụng cho biết có những con ốc mượn hồn nhập ngoại có giá bán cả triệu đồng.

“Đáng tiếc là những con ốc tôi mua đều chết sau một thời gian nuôi. Vì lúc đó, ốc mượn hồn chưa phổ biến, thông tin về cách chăm sóc loại này rất ít, người chơi không có mấy ai nên tôi cũng không biết cách chăm sao cho chúng sống”, chị buồn rầu kể lại.

Sau lần đó, cô gái trẻ bắt đầu tìm hiểu đến các trang web nước ngoài, dịch tài liệu liên quan đến ốc mượn hồn để có thêm kiến thức về cách nuôi, chăm sóc chúng. Chị lại tiếp tục mua về nuôi tiếp và nhận thấy tiềm năng nên cũng thử nhập về kinh doanh.

Khoảng giữa năm 2017, Kim Phụng bắt đầu mở bán qua mạng và chia sẻ các kiến thức mình tìm hiểu và kinh nghiệm chăm sóc ốc mượn hồn của mình. “Loại ốc lạ nên được nhiều người chú ý và họ cũng đặt mua về chơi. Công việc kinh doanh thuận lợi, tôi bắt đầu mở cửa hàng, có doanh thu đều hàng tháng đủ để trang trải học hành và một phần giúp đỡ bố mẹ”, chị nói.

Theo Kim Phụng, ốc mượn hồn trong nước giá chỉ vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng/con.

Theo Kim Phụng, ốc mượn hồn trong nước giá chỉ vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng/con.

Ốc mượn hồn có nhiều loại khác nhau, có cả loại trong nước và nhập khẩu. Trong đó, những con ốc mượn hồn có nguồn gốc trong nước giá rẻ hơn nhiều so với loại ốc nhập khẩu. Mỗi loại đều khác về màu sắc, càng, đốt chân, râu, mắt… và mỗi loại sẽ mang một vẻ đẹp khác nhau.

Theo chị, loại ốc trong nước giá có thể chỉ 5.000 đồng/con hoặc vài chục đến vài trăm nghìn đồng một con. Nhưng các loại ốc mượn hồn nhập khẩu giá có thể lên đến 2-3 triệu đồng/con.

Kim Phụng cho biết cách đây mấy năm, loại ốc mượn hồn này bán rất chạy, dù những con giá cả triệu đồng khách vẫn đặt mua, thậm chí có lúc còn cháy hàng. “Vì lúc đó, ít người mở shop nên tôi bán được lắm, khách còn đặt hàng trước và đợi hàng nhập về để mua. Nhưng gần đây, nhiều cửa hàng mở ra nên tôi bán cũng chậm hơn trước và xu hướng khách hàng mua hàng giá rẻ nhiều hơn. Hiện tại, tôi chỉ tập trung vào phân khúc giá rẻ và tầm trung, giá chỉ từ vài nghìn, vài chục đến hàng trăm nghìn/con. Mấy năm trước, mỗi tháng, tôi bán cả nghìn con, giờ mỗi tháng chỉ bán được vài trăm con”, chị chia sẻ thêm.

Cô gái cho biết năm nay bán chậm hơn trước.

Cô gái cho biết năm nay bán chậm hơn trước.

Nói về cách chăm sóc ốc mượn hồn, chị cho biết thức ăn là rau củ quả, thịt, cá. Ốc mượn hồn cũng không ăn thường xuyên, 2 ngày cho ăn một lần vào buổi tối. Việc chăm sóc không mất quá nhiều thời gian vì có thể nuôi chúng trong một bể, 6 tháng sẽ làm sạch môi trường sống của chúng một lần…

Theo chị, ốc mượn hồn rất dễ nuôi. Dòng này sống cạn và ăn tạp, không bị mắc bệnh gì. Thời gian đầu vì chưa hiểu về chúng, chị hay cho chúng sống trong nước nên chúng mới bị chết sau một thời gian nuôi.

Nguồn: [Link nguồn]

Chậu bưởi có hình rồng vừa trưng bày, đại gia xuống tiền mua luôn giá 250 triệu

Chậu bưởi cảnh này đã được một đại gia đặt mua luôn khi vừa xuống vườn trưng bày, giá bán là 250 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN THƠM ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN