Loại hải sản nhìn như giun từng là đặc sản tiến vua, giá lên tới 7 triệu đồng/kg

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Con này có hình dạng giống như con giun đất nhưng một cân khô đang được bán với giá 4-7 triệu đồng.

Sá sùng hay còn gọi là giun biển, sa sùng, sâu đất… có hình thù khá giống con giun đất nhưng từ xa xưa, loại hải sản này đã được coi là một trong những loại cực kỳ quý hiếm dùng để tiến vua hoặc những người có chức sắc.

Sá sùng tươi nhìn như con giun đất nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng. (Ảnh: Thanh Nga).

Sá sùng tươi nhìn như con giun đất nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng. (Ảnh: Thanh Nga).

Ngày nay, sá sùng được rao bán với giá khá đắt đỏ. Một cân sá sùng tươi có giá lên tới 600-650 nghìn đồng. Trong khi đó, sá sùng khô hiện được bán với mức 4-7 triệu đồng/kg, tuỳ loại.

Bán sá sùng với giá 6-7 triệu đồng/kg, chị Thanh Phương, trú tại Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết, sá sùng xuất hiện ở các vùng biển như Vân Đồn, Móng Cái, Nha Trang, Phú Quốc, Kiên Giang… Tuy nhiên, sá sùng ở vùng biển Quan Lạn vẫn là loại ngon nhất.

Sá sùng được coi là rồng đất tiến vua vì rất quý hiếm và bổ dưỡng, ngày xưa làm vật cung tiến vua chúa.

Sá sùng được coi là rồng đất tiến vua vì rất quý hiếm và bổ dưỡng, ngày xưa làm vật cung tiến vua chúa.

“Sá sùng không phải mùa nào cũng có mà chỉ xuất hiện từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Chúng thường sống ở những bãi cát ven biển, nơi có thuỷ triều lên xuống, giống hệt con giun đất. Đặc biệt là khi có ánh nắng là chúng rúc sâu xuống cát để trốn nên phải dùng mai để đào và bắt”, chị Phương nói.

Sá sùng được làm sạch sẽ trước khi cấp đông hoặc sấy khô. (Ảnh: Thanh Nga).

Sá sùng được làm sạch sẽ trước khi cấp đông hoặc sấy khô. (Ảnh: Thanh Nga).

Sau khi bắt về, sá sùng tươi được làm sạch bằng cách lộn ngược ra để rửa sạch cát ở bên trong rồi mang đi cấp đông để ăn tươi hoặc sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

Theo chị Phương, sá sùng được coi là đặc sản có giá khá cao so với mặt bằng chung của các loại hải sản. Trung bình, mỗi cân sá sùng tươi được bán với giá từ 600-650 nghìn đồng, giá sùng sấy khô có giá từ 4-7 triệu đồng/kg. Trong đó, đắt nhất là dịp Tết, giá lên tới 6-7 triệu đồng/kg.

“Sá sùng có giá cao nên mấy năm nay dân đi khai thác ồ ạt, lượng sá sùng vì thế cũng giảm đáng kể. Trước Tết, tôi gom mãi cả tháng mới được 9kg sá sùng trả đơn cho khách biếu Tết”, chị Phương nói.

Giá sá sùng sấy khô có thể lên tới 7 triệu đồng/kg, tuỳ kích cỡ.

Giá sá sùng sấy khô có thể lên tới 7 triệu đồng/kg, tuỳ kích cỡ.

Cũng bán sá sùng với giá từ 2,4 triệu đồng đến 7 triệu đồng/kg, chị Thanh Nga, trú tại Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, giá sá sùng đắt hay rẻ phụ thuộc vào size to hay bé.

"Loại to nhất tôi bán từ 6-7 triệu, nhỏ nhất chỉ 2,4 triệu đồng. Giá đắt bởi vì hiếm, ngoài ra 1kg sá sùng tươi làm sạch chỉ được 0,3kg. Làm sạch xong lại mang đi sấy. Khoảng 10kg sá sùng tươi mới được 1kg sá sùng khô", chị Nga cho hay.

Mua sá sùng với giá 6,5 triệu đồng/kg, chị Đỗ Lệ Quyên, trú tại Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm, giá sá sùng khô loại 1 chỉ 5 triệu đồng/kg nhưng năm nay đã tăng lên 6,5 triệu đồng.

“Giá đắt nên nhà tôi chỉ mua mỗi lần một lạng dùng dần. Tết mới mua một vài cân đi biếu đối tác cho sang”, chị Quyên nói.

Sá sùng được coi như mì chính nhà giàu vì có độ ngọt, thơm tự nhiên.

Sá sùng được coi như mì chính nhà giàu vì có độ ngọt, thơm tự nhiên.

Theo chị Quyên, sá sùng khô từ xưa đã được coi như một loại mì chính tươi cho vào nồi nước dùng khi nấu bún thang, mì vằn thắn, phở giúp nước có vị ngọt thanh, đậm đà. Ngoài ra, sá sùng còn được nướng lên làm mồi nhậu, ngâm rượu uống để chữa yếu sinh lý cho nam giới.

“Nghe giá có vẻ cao thế thôi chứ khi nấu ăn ở nhà, một nồi canh tôi chỉ cần cho nửa con sá sùng vào là nước đã ngọt rồi. Hoặc là khi nấu cháo cho con, tôi chỉ cho 1 con vào là ngọt lịm, thơm lừng, tốt hơn rất nhiều so với các loại gia vị công nghiệp”, chị Phương khẳng định.

Bật mí thêm về cách làm sá sùng, chị Phương cho rằng, sá sùng mua về không thể tránh khỏi còn dính cát bên trong. Vậy nên cần cắt hai đầu sá sùng ra rồi rang sơ không cho dầu ăn, sau đó vò nhẹ bằng tay cho cát rụng hết ra và cho thêm dầu ăn vào đảo. Khi nào sá sùng chuyển sang màu vàng nhạt là được.

Nguồn: [Link nguồn]

Để có đủ đơn hàng kịp giao cho khách, những ngày này, xưởng sản xuất nhiều ngày phải tăng ca tới đêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN