Loại cua “siêu gạch” chỉ có ở Bắc Giang, giá gần triệu đồng/kg vẫn được săn lùng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Giá bán hiện tại đã lên tới 950 nghìn đồng/kg nhưng muốn mua phải đặt trước.

Là loại cua sống dưới các ghềnh đá ở đáy sông Cầu thuộc một số xã của huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang), những năm trước, cua da hay còn gọi là cua lông Yên Dũng thường xuất hiện vào cuối thu, đầu đông, từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.

Tuy nhiên, năm nay, mới đầu tháng 7 âm lịch, cua da đã được rao bán trên các chợ hải sản online với giá cao “ngất ngưởng”, lên đến gần 1 triệu đồng/kg.

Cua da hay còn gọi là cua lông với lớp gạch vàng béo ngậy được nhiều người yêu thích.

Cua da hay còn gọi là cua lông với lớp gạch vàng béo ngậy được nhiều người yêu thích.

Anh Phạm Xuân Tuấn, trú tại Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, loại cua này mỗi năm chỉ xuất hiện 2 tháng nên được rất nhiều người mong đợi.

“Cua da vỏ mỏng, “siêu gạch” vì cả con cái và con đực đều có đầy gạch ở mai, vàng ươm, béo ngậy nên được nhiều người thích lắm. Mọi năm giá cua đực chỉ 420-450 nghìn đồng/kg, cua cái chỉ khoảng 650-750 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại có loại lên đến 900-950 nghìn đồng/kg”, anh Tuấn nói.

Loại cua này có lớp lông ở chân và càng, mình mỏng và dẹt, chỉ có tại sông Cầu.

Loại cua này có lớp lông ở chân và càng, mình mỏng và dẹt, chỉ có tại sông Cầu.

Theo anh Tuấn, giá cua da cao như vậy là do chưa vào mùa, anh phải nhờ người nhà đi gom của hàng chục hộ dân mới được vài cân cua size lớn để trả khách. Chưa kể, ai đặt trước mới có chứ không có sẵn.

“Tuần tôi trả hàng 2 lần. Khách đặt trước rồi tôi gom được bao nhiêu lại trả đơn dần chứ giá cao cũng không có nhiều để bán”, anh Tuấn cho hay.

Nhìn cua da Yên Dũng khá giống với cua lông Thượng Hải.

Nhìn cua da Yên Dũng khá giống với cua lông Thượng Hải.

Chị Trang, trú tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, khoảng hơn một tuần nay, người dân quê chị đã bắt đầu bắt được những con cua da đầu mùa. Có bao nhiêu cũng được gửi xuống Hà Nội bán bấy nhiêu.

Theo chị Trang, cua da thường sống ở các ghềnh đá dưới đáy sông. Vào cuối thu, đầu đông, khi nước sông lên cao, vào ban đêm cua sẽ nổi lên kiếm mồi, người dân sẽ dùng lưới bát quái để bắt.

Ngoài ra, do cua da sống tự nhiên, chưa ai nuôi được nên giá luôn ở mức cao. Năm ngoái, cua đực loại 5-6 con/kg có giá 650 nghìn đồng/kg; cua cái size 8-9 con/kg là 700 nghìn đồng/kg; loại 7-8 con/kg là 750 nghìn đồng/kg.

Hiện tại, giá cua da được bán trên các chợ online đã lên đến gần triệu đồng/kg.

Hiện tại, giá cua da được bán trên các chợ online đã lên đến gần triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, năm nay giá mỗi cân cao hơn từ 150-200 nghìn đồng do chưa vào mùa, đẩy giá cua cái size 7-8 con/kg lên mức 950 nghìn đồng/kg. Giá cao nhưng mỗi tuần chị Trang chỉ gom được từ 10-15kg.

Là tín đồ của cua da, chị Phạm Thị Nga, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, tuần trước, thấy cửa hàng hải sản quen bán cua da, chị đã phải “thắt lưng buộc bụng” mua 5 con cua về ăn cho đỡ thèm.

Loại cua này khá nhiều gạch vàng và béo.

Loại cua này khá nhiều gạch vàng và béo.

“Mỗi cân cua gạch size 7-8 con/kg có giá tới gần 1 triệu đồng. Tôi mua 5 con cũng hết hơn 600 nghìn nhưng ăn thì “đáng đồng tiền bát gạo” lắm. Cua nhiều gạch, vàng mà béo, ngậy, ít loại cua nào có được. Mai kia vào mùa, tôi sẽ mua cả cân ăn cho bõ”, chị Nga chia sẻ.

Ngoài mua cua da loại to về hấp, chị còn mua loại nhỏ, từ 20-30 con/kg với giá 220 nghìn đồng/kg về nấu canh.

“Chỉ cần 4-5 con cua là được bát canh béo ngậy hoặc nửa cân cua là được nồi lẩu riêu cua, thơm mà chất lượng”, chị Nga cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Kiêng xuống tiền “tháng cô hồn”, vợ chồng trẻ tuột mất cơ hội mua nhà giá rẻ

“Tôi nghe mọi người nói, tháng cô hồn thì kiêng làm những việc “đại sự”, nhất là mua đất, mua nhà, để hết tháng thì mua. Ai ngờ, họ bán luôn căn nhà trong phút mốt”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN