Chuối xanh thờ cứ đến Tết là đắt “khét”, đếm từng quả tính tiền, năm nay giá thế nào?

Sự kiện: Dạo chợ

Loại quả này không thể thiếu trong mâm ngũ quả để bày lên ban thờ ngày Tết nên giá năm nào cũng cao gấp 5-7 lần bình thường.

Trên mâm ngũ quả thờ Tết của người Việt, chuối là thức quả không thể thiếu để bày lên ban thờ tổ tiên, tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, chở che và may mắn. Chính vì vậy, cứ đến cận Tết, giá chuối xanh lại tăng lên gấp 5-7 lần thông thường.

Đi lại tham khảo giá từ đầu chợ đến cuối chợ mà bà Liên, trú tại Đống Đa (Hà Nội) vẫn chưa mua được nải chuối ưng ý. Bà cho biết, nải nào đẹp, có số quả lẻ và đều nhau thì rất hiếm, đếm cả chục nải may ra mới được một nải có quả lẻ.

Chuối xanh cứ đến Tết là đắt gấp 5-7 lần ngày thường.

Chuối xanh cứ đến Tết là đắt gấp 5-7 lần ngày thường.

Theo bà Liên, những nải chuối có số quả lẻ từ 13-15-17-19 quả là đẹp nhất, càng nhiều quả lẻ thì càng đắt. Chuối thờ không chỉ quả lẻ, nhiều quả mà phải đều, đẹp, chụm vào một phía, không có quả “kẹ” hoặc bị vết.

“Tôi đếm nải thì 14, nải lại 16, có một nải 15 quả rõ đẹp nhưng nhìn chỗ cuống lại bị cắt bớt một quả rất tinh vi nên không mua nữa. Những nải quả chẵn họ đã bảo 120-150 nghìn đồng/nải rồi”, bà Liên phân tích.

May mắn mua được nải chuối tiêu quả to, dài lại có số quả là 19, bà Thanh, trú tại Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đây là nải chuối đẹp nhất chợ.

“Nải chuối to mà có số quả chẵn thì nhiều lắm, nải vừa to vừa có số quả lẻ thì hiếm cực kỳ. Tôi đi chợ mấy hôm liền, hôm nay mới mua được đấy. Nhưng mà đắt lắm, những 300 nghìn đồng/nải này”, bà Thanh xuýt xoa nói.

Theo bà Thanh, giá chuối thờ năm nay rẻ hơn mọi năm, người bán cũng ít hơn. Năm trước, một nải chuối 19 quả như năm nay bà mua phải có giá khoảng 350-400 nghìn đồng, những nải chuối 16-18 quả thì có giá khoảng 80-120 nghìn đồng nhưng năm nay rẻ hơn từ 50-100 nghìn đồng/nải.

Theo bà Thanh, sở dĩ nải chuối nhiều quả lẻ có giá đắt hơn là vì trong phong thuỷ, số chẵn là số âm, số lẻ là số dương. Ngoài ra, số lẻ là số của sự sinh sôi nên khi thắp hương cũng chỉ thắp số chẵn là một nén, ba nén hoặc năm nén. Vì vậy, chuối thờ cũng nên mua nải có số quả lẻ.

Chuối xanh thờ có giá từ vài chục nghìn đồng lên đến hàng trăm nghìn đồng/nải, tuỳ quả chẵn hay lẻ, to hay bé.

Chuối xanh thờ có giá từ vài chục nghìn đồng lên đến hàng trăm nghìn đồng/nải, tuỳ quả chẵn hay lẻ, to hay bé.

Xách trên tay 2 nải chuối vừa mua được, chị Giang, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mỗi nải chị mua có 16-18 quả, giá chỉ 120 nghìn đồng/nải, đắt hơn ngày thường 3-4 lần nhưng rẻ hơn mọi năm khoảng 50 nghìn đồng.

“Ngày Tết mới có tiền trăm nghìn vậy chứ bình thường bình thường nải này chỉ 25-30 nghìn đồng thôi. Mọi người cứ mê tín quả chẵn quả lẻ chứ theo tôi cứ thành tâm là tốt nhất, mua quả lẻ làm gì cho đắt”, chị Giang nói.

Chuối xanh năm nay rẻ hơn mọi năm từ 50-100 nghìn đồng/nải.

Chuối xanh năm nay rẻ hơn mọi năm từ 50-100 nghìn đồng/nải.

Cũng theo chị Giang, giá chuối thờ Tết năm nay rẻ hơn mọi năm, giá cũng không quá cao nên chị mua 2 nải, thêm quả bưởi, quả cam, dưa hấu, táo là đủ mâm ngũ quả.

Bình thường chị Thuý, trú tại Đống Đa (Hà Nội) chỉ bán hoa quả theo mùa, không bán chuối vì cồng kềnh, khó vận chuyển, giá lại tương đối rẻ. Tuy nhiên, năm nay, mỗi ngày chị nhập thêm 5 buồng chuối xanh về bán kèm.

Chị Thuỷ cho biết, những ngày cận Tết, chuối xanh là đắt hàng nhất vì nhà ai cũng phải mua để thờ, bán kèm thêm các loại hoa quả khác lại càng nhanh hết.

“Mới bày hàng được hơn một tiếng mà tôi đã bán được khoảng 20 nải rồi. Mỗi buồng chuối này tôi mua 250 nghìn đồng, tách lẻ ra bán nải chẵn thì 40-60-80 nghìn đồng/nải, nải quả lẻ thì 120-150 nghìn đồng/nải. Nải có quả lẻ đắt nhưng hiếm lắm, vài chục nải mới có một”, chị Thuỷ nói.

Nải chuối quả lẻ được bán giá cao gấp 2 lần nải chuối có số quả chẵn.

Nải chuối quả lẻ được bán giá cao gấp 2 lần nải chuối có số quả chẵn.

Theo chị Thuỷ, giá chuối xanh Tết năm nay rẻ hơn mọi năm nhưng hôm 29 Tết đã thấy có dấu hiệu tăng giá.

“Ngày 21 tháng Chạp tôi nhập có 150 nghìn đồng/buồng khoảng 10-12 nải nhưng bây giờ giá đã tăng gần gấp đôi, lên 250 nghìn đồng/buồng. Nải đẹp thì bán để thờ, nải xấu thì lại bán chuối nấu xanh với giá rẻ. Cái nọ bù cái kia chứ không phải bán được giá tốt hết”, chị Thuỷ phân tích.

Ngoài chuối xanh, bưởi thờ cũng đang được bày bán với giá từ 15-25 nghìn đồng/quả tuỳ loại, phật thủ có giá từ 60-100 nghìn đồng/quả, cam canh 50-70 nghìn đồng/kg…

Nguồn: [Link nguồn]

“Năm ngoái, tôi mang cây đi triển lãm, được một người đặt mua 6 tỷ đồng. Nhận cọc rồi nhưng phải huỷ cọc vì bị cháy, phải mang về làm lại”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN