Thi nhan sắc thiếu nhi bị cấm tại Pháp!

Thượng viện Pháp vừa thông qua dự luật cấm các cuộc thi sắc đẹp thiếu nhi và người vi phạm có thể bị tù tới 2 năm!

Các cuộc thi sắc đẹp dành cho thiếu nhi chưa bao giờ lại gặp phải làn sóng trong dư luận đến thế. Các cuộc thi với đối tượng chính là trẻ em liên tục bị công chúng phương Tây cáo buộc là một hình thức bóc lột và lạm dụng quyền trẻ em. Họ cho rằng hình ảnh các bé gái chỉ 3 – 4 tuổi ăn mặc chải chuốt, đi giày cao chót vót, trang điểm đậm và thậm chí cả nhuộm da là vô cùng phản cảm. Làn sóng phản đối lại càng dâng cao khi Vogue cho đăng tải hình ảnh người mẫu nhí Thylane Blondeau trong trang phục và cách tạo dáng gợi cảm như người lớn trên ấn phẩm của mình vào năm 2010 và chương trình truyền hình thực tế TLC's "Toddlers & Tiaras" ( chương trình này nói về cuộc đua sắc đẹp khá gay gắt giữa 3 bé gái dưới sự đồng thuận của gia đình các bé) ngày càng "ăn khách".

Vừa qua Thượng viện Pháp đã thông qua dự luật cấm các thi sắc đẹp thiếu nhi. Dự luật này đã thu được 196 phiếu thuận và 146 phiếu chống. Dự luật này sẽ được thông qua Quốc hội trước khi được chính thức đưa vào một phần của đạo luật nữ quyền.

Theo dự luật này, những người cố ý phớt lờ luật định đưa và tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trẻ em sẽ bị phạt khoảng 25.000 bảng (tương đương với 850 triệu đồng) đồng thời cũng sẽ đối mặt với án phạt 2 năm tù giam.

Thi nhan sắc thiếu nhi bị cấm tại Pháp! - 1

Bé gái bị chích Botox để da mặt căng mịn...

Thi nhan sắc thiếu nhi bị cấm tại Pháp! - 2

Thi nhan sắc thiếu nhi bị cấm tại Pháp! - 3

...nhằm đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhan sắc cho các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi nhí

Thi nhan sắc thiếu nhi bị cấm tại Pháp! - 4

Hình ảnh gây tranh cãi trên tạp chí thời trang Vogue Pháp

Vấn đề cấm hay không cấm các cuộc thi sắc đẹp thiếu nhi tại Pháp đã được đưa ra sau khi tạp chí Vogue nước này đưa hình ảnh 3 bé gái trang điểm cầu kỳ, mặc váy ôm và đeo nữ trang xa xỉ. Những bức ảnh này đã vượt khỏi biên giới nước Pháp và nhận được vô số thái độ bất bình đến từ người dân của nhiều quốc gia khác. Trước nhiều ý kiến phản đối, Vogue phân trần rằng họ chỉ cố lột tả đặc điểm chung của những bé gái, đó là luôn mơ ước được ăn mặc như mẹ mình.

Thêm vào đó, tại liên hoan phim Cannes vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ 3 gái mại dâm dưới tuổi vị thành niên được cho rằng đi bán dâm để thỏa mãn thú vui tiền, tình. Sự việc này lại càng khiến phụ huynh nước Pháp lo ngại con em họ sẽ hư hỏng vì quan tâm quá sớm tới ngoại hình, mà cuộc thi sắc đẹp trẻ em chính là một trong những yếu tố “cổ súy” cho hiện trạng kể trên.  

Trong khi đó, Michel Le Parmentier – người chuyên tổ chức các cuộc thi sắc đẹp tại Pháp thì cho rằng dự luật này quá khắt khe và sẽ có nhiều cách giải quyết vấn đề kể trên tốt hơn là một luật cấm. Thậm chí Parmentier còn đe dọa rằng, nếu dự luật này được thông qua hoàn toàn thì có thể ông ta sẽ đưa các cuộc thi của mình sang Bỉ.

Bên cạnh dự luật trên, nghị viện còn đang xem xét một kiến nghị cho rằng nên cấm các cuộc thi sắc đẹp có khung tuổi dưới 16 tuổi và cấm các kiểu trang phục dành cho trẻ em có thiết kế quá người lớn như áo độn ngực hay giày cao gót.

Theo CNN, tại Mỹ - nơi tồn tại nhiều cuộc thi sắc đẹp thiếu nhi, cũng có rất nhiều người cho rằng chính quyền nước này ban hành các luật cấm tương tự để đảm bảo quyền của trẻ em.

Thi nhan sắc thiếu nhi bị cấm tại Pháp! - 5

Thi nhan sắc thiếu nhi bị cấm tại Pháp! - 6

Các cuộc thi sắc đẹp nhí đang đứng trước nguy cơ bị "bài trừ" trên diện rộng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hương ([Tên nguồn])
NÓNG cùng thời trang mỗi ngày! Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN