Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế

Nhiều người mẫu không đủ tiền trang trải chi phí, thậm chí ngập trong nợ nần.

Nếu như ở Việt Nam, người mẫu nữ có thể yên tâm bám trụ với nghề với mức thu nhập không phải là quá thấp, thì ở các kinh đô thời trang lớn trên thế giới, nơi có mức cạnh tranh khốc liệt, nhiều chân dài lại “ngập lụt” trong tình trạng nợ nần và thiếu thốn đủ thứ.

Nghề người mẫu lâu nay được xem là một nghề xa xỉ đối với các chân dài. Nhiều người thường mặc định đây là một nghề hái ra tiền và đẳng cấp. Tuy vậy, ngoại trừ một số ít tên tuổi siêu mẫu lừng danh trên thế giới, những người mẫu mới vào nghề hoặc chưa thực sự có tiếng tăm đều phải chịu mức lương “ba cọc ba đồng” và không đủ trang trải cho cuộc sống, thậm chí rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Một người mẫu 20 tuổi giấu tên vừa qua đã thổ lộ trên tạp chí Refinery29: “Sau 3 năm làm việc và trình diễn cho các nhà thiết kế tên tuổi tại 4 kinh đô thời trang lớn, tôi nhận ra rằng số tiền tôi kiếm được chẳng đủ để chi phí cho cuộc sống thường ngày. Có chăng, tham gia trình diễn chỉ để có thêm mối quan hệ với giới trong ngành mà thôi”. Cô còn tiết lộ, kết thúc tuần lễ thời trang New York vừa qua, tổng thu nhập cô nhận được chỉ vỏn vẹn có 4.200 USD (hơn 87 triệu đồng). "Mỗi 100 USD nhận được, tôi chỉ còn lại 50 – 60 USD tiền mặt, sau thuế. Nếu tính trừ chi phí thuế, hoa hồng, chi phí đi lại, di chuyển liên tục từ từ Paris, London, Milan thì lợi nhuận thu lại được chỉ là con số 0 mà thôi".

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 1

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 2

Nhiều người mẫu cho biết họ chỉ nhận được đồng lương vô cùng ít ỏi, thậm chí còn sau khi kết thúc tuần lễ thời trang, họ vẫn chưa nhận được đồng thù lao nào

Sara Ziff – một người quản lý mẫu ở New York cũng cho biết: “Các người mẫu không được trả tiền cho những chi phí khác như di chuyển, trang phục, phụ kiện và không có tiền hoa hồng thêm. Nhiều người mẫu đã không đủ tiền để trang trải chi phí ban đầu, trong đó bao gồm tiền chụp ảnh, chi phí đi lại, nhà ở. Và sau khi các tuần lễ thời trang khép lại, nhiều người mẫu ngập trong nợ nần. Có những khoản nợ lên đến 20.000 USD trong khi chi phí họ nhận được chỉ bằng 1/5 số đó”.

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 3

Các người mẫu quốc tế thường phải qua những vòng casting gắt gao

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 4

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 5

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 6

Và làm việc với cường độ cao

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 7

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 8

Nhưng họ hoàn toàn không được hỗ trợ tiền phụ kiện hay trang phục

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 9

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 10

Họ phải tự thanh toán chi phí ăn ở, đi lại liên tục giữa các quốc gia

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 11

Bức màn tối về thu nhập của mẫu quốc tế - 12

Nên đôi khi, họ chỉ được ở những căn phòng trọ tồi tàn, rách nát

Được biết, tại tuần lễ thời trang New York, mỗi một show diễn, các người mẫu chỉ nhận được khoản tiền dao động từ 150 USD đến 200 USD. Đối với các thương hiệu lớn, nhiều nhất họ cũng chỉ nhận được 500 USD mà thôi.

Donna Karan, Calvin Klein, và Oscar de la Renta là 3 nhãn hàng thường chỉ trả bằng tiền mặt cho các người mẫu mà họ tuyển dụng trong show của mình. Michael Kors là thương hiệu hào phóng nhất trong việc chi trả lương cho người mẫu. Nhưng con số cũng chỉ chạm mốc 500 USD một show diễn, và còn tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của chân dài.

Thậm chí, vào năm ngoái, Marc Jacobs bị chỉ trích vì không chịu trả tiền cho người mẫu trong suốt quá trình làm việc. Một người mẫu nặc danh cũng tiết lộ rằng cô vẫn chưa nhận được xu nào trong suốt 30 giờ đồng hồ làm việc cho các nhà thiết kế tại tuần lễ thời trang New York vừa rồi.

Năm 2011, những chân dài nổi tiếng như Doutzen Kroes và Coco Rocha phải lên tiếng đòi quyền lợi và cũng chỉ thu về được mức lương 33.000 USD (gần 700 triệu) trong năm 2011.

Thế mới biết, đằng sau ánh hào quang lộng lẫy của các siêu mẫu nổi tiếng khắp thế giới là cuộc sống chật vật, lăn lộn và nỗ lực hết sức mình, họ mới mong có được thu nhập vào hàng khủng như hiện nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hân Di ([Tên nguồn])
Tin tức thời trang quốc tế HOT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN