Chủ cũ xe đã mất thì có cần làm thủ tục thu hồi biển số xe không?

Mua xe hay thừa kế, nhận xe do cho tặng, nhưng chẳng may chủ cũ của xe đã mất thì phải làm gì để định danh xe là điều mà một số người đang băn khoăn.

Sau hơn nửa tháng có hiệu lực, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới (gọi tắt: Thông tư 24) đang được người dân tích thực chấp hành. Tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ bao gồm cả đăng ký xe lần đầu, cấp đổi đăng ký, sang tên và hồ sơ thu hồi đăng ký, biển số xe.


Chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục thu hồi đăng ký và biển số xe. 

Chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục thu hồi đăng ký và biển số xe. 

Mặc dù vậy, trong quá trình thực hiện Thông tư 24 cũng nảy sinh một số vấn đề, đặc biệt là liên quan tới quy định về thu hồi đăng ký, biển số xe khi bán, cho tặng và thừa kế xe. Một số người mua xe bằng hình thức ủy quyền bây giờ rất khó để tìm chủ cũ (mất số liên lạc, không liên lạc được hoặc chủ cũ đã mất) để làm các thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe.

Có người cũng thắc mắc khi nhận xe theo hình thức cho tặng, và thừa kế nhưng chả may người cho tặng, và để lại tài sản theo hình thức thừa kế bị qua đời mà chưa kịp làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe thì sang tên xe như thế nào. Vì rõ ràng người đã mất thì không thể làm các thủ tục này được. Trong thực tế Thông tư 24 chưa có quy định cụ thể về điều này.

Chủ cũ xe phải làm thủ tục thu hồi đăng ký và biển số xe khi bán, cho tặng, hay thừa kế. 

Chủ cũ xe phải làm thủ tục thu hồi đăng ký và biển số xe khi bán, cho tặng, hay thừa kế. 

Còn một điều nữa là những người bán xe, cho tặng và để lại tài sản theo hình thức thừa kế nhưng chả may bị ốm nặng. Mà trong quy định của Thông tư 24 thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày bán, cho tặng và thừa kế thì phải làm thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe. Song nếu chủ cũ xe chưa khỏi ốm thì làm sao có thể làm các thủ tục này được và có được giao biển số xe, đăng ký xe cho người mua để làm được hay không. Trong trường hợp đấy thì người chủ cũ xe và người nhận xe (chủ mới xe) có bị phạt hay không?!

Hiện trong quá trình thực hiện Thông tư 24 nếu có gì vướng mắc, người dân tốt nhất nên liên hệ trực tiếp với cơ quan công an phụ trách các hồ sơ thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe và sang tên xe để nhận được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: [Link nguồn]

2024 Kawasaki Z650 ra mắt, nhìn cơ bắp mạnh mẽ vô cùng

Môtô phân khối lớn 2024 Kawasaki Z650 mới đã chính thức có mặt trên thị trường, có giá đề xuất tầm 167 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Biên ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN