Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất

Dù được nhắc đến một cách vô cùng khiêm tốn, thậm chí bị coi là nhân vật nền nhưng tình cảm và tấm chân tình mà Tăng Nhu dành cho Tiểu Bảo lại khiến khán giả nhớ mãi.

Tăng Nhu là một người đẹp ôn hòa, nhu mỳ và tốt bụng, một trong 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo trong tiểu thuyết kiếm hiệp Lộc đỉnh ký của nhà văn Kim Dung. Cô vốn là đệ tử Tư Đồ Bá Tuyết của phái  Vương Ốc.

Người sao tên vậy

Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất - 1

Tạo hình Tăng Nhu của Lý Phi Nhi trong Lộc đỉnh ký phiên bản Huỳnh Hiểu Minh.

Đúng như tên gọi, Tăng Nhu là cô gái nhu mỳ, hòa nhã và ôn tồn, tính tình cẩn thận, chu đáo. Trong lần cùng đồng môn được phái Vương Ốc cử đi thích sát Tiểu Bảo và bị bắt. Cũng ngay trong lần gặp đầu tiên giáp mặt với Vi Tiểu Bảo, một tay láu cá đã khiến người đẹp nảy sinh tình cảm sau khi trò tung con xúc xắc “gian xảo” của Tiểu  Bảo đã lừa được những kẻ đồng môn của Tăng Nhu.

Cũng viên xúc xắc đó, Tăng Nhu đã giữ lại như có cảm giác được mang Tiểu Bảo bên người, bởi cô đã trót si mê hắn mất rồi. Chính chi tiết đầy sinh động này đã khắc họa được tình cảm vừa đáng yêu, giản dị, một tình yêu không lời mà Tăng Nhu thể hiện ra bên ngoài qua hành động hết sức tự nhiên này. Tăng Nhu có lẽ là bà vợ chủ động "tấn công" Vi Tiểu Bảo, mê muội gã ngay từ khi mới gặp, để rồi giữ hai con xúc xắc bên mình như thể nàng đã có Tiểu Bảo kề bên. Điều này thật khác so với những cô vợ khác của Tiểu Bảo, họ thường do hắn tấn công hoặc có thích cũng phải về sau chứ không "ngay và luôn" cũng như thích ra mặt như Tăng Nhu.

Cho dù trong nguyên tác, ngòi bút của Kim Dung dành viết về Tăng Nhu không nhiều, tuy vậy mỗi nét khắc họa của ông về người đẹp nhu mì, hiền thục này đều khiến cho cô trở nên sáng chói và đặc biệt hơn bất kỳ nhân vật nào.

Từng câu từng chữ đều cho thấy nét tính cách tuyệt vời và mê hoặc của con người Tăng Nhu qua trước tác của Kim Dung. Đó là lý do khiến từng có ý kiến nhận xét rằng, Kim Dung chỉ tạo ra nhân vật Tăng Nhu cốt chỉ để làm nền cho các nhân vật khác, đồng thời để cho thấy được tài tán gái của gã họ Vi “vô đối” đến nhường nào, bởi mình gã có thể cưới được những 7 bà vợ.

Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất - 2

Dù không được miêu tả nhiều nhưng Tăng Nhu vẫn được nhắc đến với vẻ đẹp kiều diễm.

Mặc dù vậy, ý kiến trên cũng chỉ đúng phần nào, bởi dù sao thì Tăng Nhu cũng không thể đôn hậu, thiết thân được so với Song Nhi, dung mạo không sánh được bằng A Kha, võ công cũng không thể địch lại được Tô Thuyên, không nhanh nhẹn và khéo léo bằng Phương Di hay ngây thơ hồn nhiên, trong sáng như Mộc Kiếm Bình, thậm chí không đủ mạnh mẽ và thô lỗ được như công chúa Kiến Ninh, bởi Kim Dung chỉ kịp miêu tả Tăng Nhu với chỉ bốn chữ “Ôn nhu tư văn” (nhẹ nhàng nhu mỳ). Mặc dù vậy bốn chữ này không chỉ để nói về sự nhu mỳ, hiền dịu, bởi có lẽ đức tính này cũng bị Song Nhi “hớt tay trên" rồi.

Vì được miêu tà và đề cập đến khá khiêm tốn nhưng Kim Dung cũng không quên dành những dòng để nói về sắc đẹp của Tăng Nhu: Khuôn mặt hơi tròn, ngoại hình rất đỗi ngọt ngào, đôi mắt mở to đen nhánh. Lần đầu Tăng Nhu xuất hiện là khi được phái Vương Ốc cử đi để giêt Tiểu Bảo. Lúc này nàng  mới 15 -16 tuổi, chưa gặp người đã nghe thấy tiếng nói, bật cười khúc khích khiến tên củ cải trăng hoa Vi Tiểu Bảo như có thêm dũng khí. Và để làm ra vẻ kẻ quân tử trước mặt người đẹp, hắn liền lén giở trò lường gạt gieo xúc sắc khi thả hết cả đám thích khách. Chính từ lần gặp gỡ này, cùng hai con xúc xắc của hắn đã khiến con tim của Tăng Nhu bắt đầu đập loạn nhịp.

Số phận định sẵn

Con người Tăng Nhu sinh ra vốn đã được sắp đặt để về làm một trong 7 bà vợ của Vi Tiểu Bảo, đó là điều quá đơn giản về con người nàng. Có thể nói, sự đơn giản đến mức không hề giống với kiểu của một nhân vật chính.

Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất - 3

Số phận đã định trước Tăng Nhu về làm vợ của Vi Tiểu Bảo.

Vậy rút cục mục đích của Kim Dung khi tạo ra nhân vật Tăng Nhu là có ý đồ gì? Thậm chí trong một vài bức ảnh còn cố tình thiếu đi Tăng Nhu, vậy trong tiểu thuyết vị trí của Tăng Nhu thực sự có từng xuất hiện hay không. Ngay đến phiên bản Lộc đỉnh ký 2000 của Trương Vệ Kiện, nhân vật của Tăng Nhu đã bị thay thế bởi cô nàng Tiểu Song Ngư (Thư Kỳ thủ vai). Thậm chí phiên bản của Đài Loan năm 1984 còn bỏ hẳn nhân vật của Tăng Nhu, chỉ còn lại 6 bà vợ.

Hình tượng nhân vật

Để đưa ra hình tượng nhân vật của Tăng Nhu, trước hết phải xem hình tượng nhân vật của Vi Tiểu Bảo là gì: Một kẻ giảo hoạt, hiếu động, hiếu thắng, mưu mô, lười biếng và trung thành? Không hẳn hoàn toàn là như vậy. Vi Tiểu Bảo có thể nói là một “đại thái giám về tinh thần” hay nói thẳng ra là kẻ hiếp dâm về tâm lý (điều này có thể nhận thấy qua những gì hắn đối xử với A Kha). Trên thực tế, Tiểu Bảo từng lừa người khác khi nhận mình là một thái giám “còn trinh”, về cơ bản hắn vẫn là một nam nhân đại trượng phu (hình thức), tuy nhiên về mặt tinh thần thì coi như “vứt”.

Người vợ chung tình

Như trên đã đề cập, trong khi hình tượng nhân vật của Vi Tiểu Bảo là một kẻ “thái giám tinh thần”, còn Tăng Nhu là một người vợ hết sức chung tình. Một câu đều gọi Tiểu Bảo là Hoa Sai Vi Tiểu Bảo tướng quân. Ngoài ra, người đẹp nhỏ bé, dễ thương này ngay lần đầu gặp Vi Tiểu Bảo đã không ngoa ngôn hàm hồ khi tự nhận có thể bảo vệ được tính mạng của tất cả mọi người (trong đó không loại trừ cả tên Vi Tiểu Bảo).

Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất - 4

Chi tiết hai con xúc xắc mà Tăng Nhu từng giữ làm tin của Vi Tiểu Bảo đã cho thấy ngay từ phút đầu nàng đã gửi gắm tình cảm chân thành cho con người Vi Tiểu  Bảo. Thế nhưng với Vi Tiểu Bảo mà nói, khi đứng trước mặt người đẹp thì không thể để mất sĩ diện, còn khi lâm nguy sinh tử thì coi đó cũng chỉ như trò bạc đỏ đen. Vì vậy nói một cách nghiêm túc thì Tăng Nhu liệu có phải là người gắn bó suốt đời với hắn được hay không?

Về phía Vi Tiểu Bảo thì bản thân Tăng Nhu không hề quan trọng chút nào đối với hắn. Thậm chí trong cảnh 7 bà vợ chạy loạn ở Lệ Xuân viện, Tăng Nhu chỉ là một người thừa. Trong hoàn cảnh này có thể thấy, Tăng Nhu chưa bao giờ có vị trí nào trong lòng của Tiểu Bảo, bởi hắn chỉ đơn giản coi nàng là một người đẹp và hết sức tốt bụng, đặc biệt là một người đẹp có thể khiến cho người khác cảm thấy vui.

Chỉ đến một ngày khi đứng trên tàu ngoài biển khơi, Tăng Nhu lặng lẽ cầm hai con xúc xắc nàng vốn giữ bấy lâu nay bên người, việc này thực tế như muốn nói với Vi Tiểu Bảo ngay từ giây phút gặp gỡ đầu tiên nàng đã thầm yêu trộm nhớ hắn. Không biết phải đến khi nào thì Tiểu Bảo mới có thể nhận ra được tấm thành ý và tình yêu của Tăng Nhu dành cho.

Xem lại hình ảnh Tăng Nhu trong Lộc đỉnh ký (2008) của Lý Phi Nhi.

Chi tiết dưới đây có lẽ cho thấy cuối cùng Tiểu Bảo đã sực tỉnh ngộ: “Vi Tiểu Bả0 sau khi nhìn thấy hai con xúc xắc thì trong lòng chợt mừng vui, tay trái của hắn liền ôm lấy eo của nàng và hôn một cái lên gương mặt nàng”. Như vậy phải đến giờ phút này Vi Tiểu Bảo mới lần đầu cảm nhận được tình cảm của Tăng Nhu cũng như rung động thực sự trước nàng.

Ý đồ tác giả

Trong quá trình chấp bút Lộc đỉnh ký, nhà văn Kim Dung vốn đã có ý định tạo ra con người của Vi Tiểu Bảo có tính hướng thiện, đồng thời tạo ra cái kết có hậu cho tất cả những người đẹp trong phim. Điều này có thể thấy sự xuất hiện của nhân vật Tăng Nhu về mặt ý nghĩa nào đó cho thấy sức hấp dẫn và cuốn hút của người phụ nữ Trung Quốc vốn hay e thẹn, nhu mỳ, mềm mỏng và chăm chỉ. Sức hấp dẫn này cũng đồng thời đều xuất hiện trong tính cách của con người nhân vật Tăng Nhu.

Tạo hình nhân vật Tăng Nhu các phiên bản

Năm 1984, đài TVB cho ra mắt bộ phim truyền hình Lộc đỉnh ký phiên bản Lương Triều Vỹ. Vai diễn Tăng Nhu do nữ diễn viên Ngô Quân Như thể hiện. Vai diễn này của Ngô Quân Nhu không được đánh giá cao bởi tương tự như nhân vật, Ngô QuânNhư hoàn toàn mờ nhạt, không tạo được cá tính cũng như không cho thấy sự xuất sắc.

Có ý kiến cho rằng, vai diễn này vốn thuộc thể loại chính kịch, mặc dù thời kỳ đầu Ngô Quân Như vẫn chuyên trị dòng phim chính kịch, thay vì những vai tấu hài trong những bộ phim hài về sau. Tuy nhiên ý kiến này không hoàn toàn đúng, bởi nhân vật Tam cô nương của Ngô Quân Như trong bộ phim Tuyệt đại song kiều đóng cặp cùng nam tài tử Lương Triều Vỹ cũng ra mắt trong thời gian này những lại thực sự nổi bật, để lại ấn tượng cho khán giả.

Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất - 5

Nàng Tăng Nhu qua sự thể hiện của Ngô Quân Như không thực sự xuất sắc.

Trong cùng năm 1984, đài CTV Đài Loan ra mắt Lộc đỉnh ký phiên bản Lý Phi Nhi nhưng lược mất nhân vật Tăng Nhu. Điều này càng cho thấy vị trí của nhân vật này khá mờ nhạt và thường bị lược bỏ, càng  chứng minh cho ý kiến Tăng Nhu chỉ là nhân vật nền thêm đúng.

Đài TVB tiếp tục làm lại Lộc đỉnh ký vào năm 1988 phiên bản Trần Tiểu Xuân, vai Song Nhi do nữ diễn viên Trần An Kỳ thể hiện. Ba năm sau, Đài Loan ra mắt Lộc đỉnh ký phiên bản Trương Vệ Kiện (hay còn gọi là phim Tiểu Bảo và Khang Hy). Tuy nhiên nhân vật Tăng Nhu được thay bởi nhân vật Tiểu Kim Ngư do nữ diễn viên Thư Kỳ đóng.

Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất - 6

Tăng Nhu của Trần An Kỳ.

Cô vợ si mê Vi Tiểu Bảo nhất - 7

Thư Kỳ vai Tiểu Kim Ngư trong phiên bản Trương Vệ Kiện.

Năm 2008, đài CCTV ra mắt Lộc đỉnh ký phiên bản Huỳnh Hiểu Minh với vai Tăng Nhu do nữ viên trẻ Lý Phi Nhi đóng. So với các phiên bản trước đây, Tăng Nhu của Lý Phi Nhi cũng không hẳn được coi là nổi bật hoặc quá thành công. Nói về nhân vật của mình, nữ diễn viên 26 tuổi chia sẻ: “Trong phim Lộc Đỉnh Ký tôi diễn Tăng Nhu,  giống như tên gọi của thì tính cách cô ấy mềm mỏng, nhu mỳ, vì vậy tôi không gặp mấy khó khăn. Ban đầu tôi được giao đóng vai Phương Di, nhưng về sau đạo diễn Trương Kỷ Trung xét về tổng thể các yếu tố như tuổi tác thì tôi tôi còn khá nhỏ tuổi, vì vậy đã giao cho tôi diễn Tăng Nhu”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN