Cannes 66 vinh danh tình yêu đồng tính

Sự kiện: Cannes 2023

Bộ phim đồng tính Blue Is The Warmest Colour của Abdellatif Kechiche, đạo diễn người Pháp gốc Tunisia đã giành giải Cành Cọ Vàng cho Phim xuất sắc nhất của LHP Cannes 2013. Các giải chính được trao cho phim đến từ Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Mexico và Singapore.

Tình yêu đồng giới lên ngôi

Bộ phim chiến thắng Palme d'Or (Cành Cọ Vàng) so với 19 phim đề cử còn lại hết sức thuyết phục.

Cannes 66 vinh danh tình yêu đồng tính - 1

Màu xanh là màu ấm nhất: Cuộc đời của Adele (2013)

Blue Is the Warmest Color: The Life Of Adele (La Vie D'adele - Chapitre 1 & 2) (Màu Xanh là màu ấm nhất: Cuộc đời của Adele) đã giành giải thưởng Cành Cọ Vàng cao quý số một của LHP danh giá nhất hành tinh. Đây là tác phẩm điện ảnh đồng tính đầu tiên được trao giải lớn nhất của Cannes.

Được chuyển thể từ một tiểu thuyết bằng tranh có tên Le Bleu est une couleur chaude của Julie Maroh, Blue là chuyện tình dài ba tiếng mô tả hành trình khám phá tính dục và câu chuyện tình yêu mãnh liệt của cô gái trẻ Adele với người tình đồng giới qua nhiều năm tháng thăng trầm của cuộc đời, bắt đầu từ khi cô còn là học sinh trung học 15 tuổi. Kiệt tác gây sốc bởi những cảnh làm tình dài và rất trần trụi nhưng vẫn làm khán giả ngơ ngác với câu chuyện tinh tế và thông minh.

Đặc biệt, hai nữ diễn viên chính cũng được trao chung giải Cành Cọ Vàng vì diễn xuất đỉnh cao. Ban giám khảo Cannes 2013, đứng đầu là đạo diễn Steven Spielberg, đã hành động rất phá cách khi trao giải không chỉ cho riêng đạo diễn Abdellatif Kechiche, mà cho cùng hai diễn viên chính là và Lea Seydoux và Adela Exarchopoulos.

Cannes 66 vinh danh tình yêu đồng tính - 2

Từ trái sang phải, bộ ba đạo diễn diễn viên Lea Seydoux, Abdellatif Kechiche, và Adela Exarchopoulos vui sướng khi nhận giải Cành Cọ Vàng 2013

Sau khi nhận giải chung với hai diễn viên, đạo diễn người Tunisa sang Pháp từ năm 6 tuổi bảy tỏ tri ân với bậc thầy của mình là Claude Berri đã giúp ông tìm đường cho sự nghiệp. Ông cũng muốn vinh danh giải thưởng này cho thanh niên Pháp và Tunisia vì đã dạy và truyền cảm hứng cho ông biết “hi vọng về tự do, sống tương thân, được tự do thể hiện bản thân và tự do bày tỏ tình yêu.”

Chủ tịch BGK, đạo diễn Spielberg nhận định: “Phim là một chuyện tình lớn khiến tất cả chúng ta cảm thấy vinh hạnh được sống. Đạo diễn đã không đặt nặng vào cốt truyện và cách kể truyện. Ông đã để cho các cảnh phim tự chạy trong đời thực.” Spielberg cũng đánh giá Kechiche là một nhà làm phim tinh tế và rất có tài quan sát.

Cannes vinh danh Blue chỉ ngay sau vài ngày Pháp hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Hàng ngàn người biểu tình đã diễu hành chống lại luật mới vào ngày 26/5 ở Paris. Nhưng Ban giám khảo khẳng định những sự kiện đang xảy ra không ảnh hưởng đến quyết định trao giải của phim. “Chúng tôi trao giải cho điện ảnh. Không phải cho những tuyên bố chính trị.”

Các nhà phê bình cũng đánh giá rất cao Blue mặc dù phim gây sốc sau khi trình chiếu ra mắt với rất nhiều cảnh làm tình trực diện đến nỗi có thể sẽ bị cắt trước khi ra rạp. Phim giành giải Phim xuất sắc nhất do Hiệp hội Phê bình gia FIPRESCI bình chọn.

Những bài bình phim trên khắp các mặt báo Âu Mỹ đều hết lời khen ngợi tác phẩm. Tờ Variety khẳng định phim “chứa đựng những cảnh làm tình giữa hai người đồng tính nữ mạnh bạo nhất trong lịch sử”. Jorrdan Mintzer của tờ Hollywood Reporter lại cho rằng diễn xuất của hai diễn viên đỉnh cao. Tờ The Guardian, cho rằng phim thể hiện được phong cách và đam mê điện ảnh chính hiệu, và cho 4 trên 5 sao. Tờ The New York Observer khẳng định “phim đơn giản là sự chiến thắng và là một tác phẩm lớn đánh thức tính dục”.

Cannes 66 vinh danh tình yêu đồng tính - 3

Cannes 2013 - tình yêu không biên giới

Giải thưởng dải khắp năm châu

Tác phẩm lấy bối cảnh không gian âm nhạc nước Mỹ những năm 1960, Inside Llewyn Davis của Anh em nhà Coen giành giải lớn thứ hai, giải Grand Prix (Giải thưởng lớn). Ngôi sao chính của phim là Oscar Isaac đã thay mặt anh em Coens nhận giải. Anh em nhà Coen từng giải Cành Cọ Vàng năm 1991 với bộ phim mang phong cách siêu thực, Barton Fink.

Cannes 66 vinh danh tình yêu đồng tính - 4

Inside Llewyn Davis (2013)

Nhà làm phim người Mexico Amat Escalante nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim lấy chủ đề tội phạm và bạo lực, Heli.

Cannes 66 vinh danh tình yêu đồng tính - 5

Đạo diễn người Mexico Amat Escalante nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất

Giải thưởng của Ban giám khảo, giải thưởng lớn thứ ba được trao cho bộ phim Like Father, Like Son của đạo diễn người Nhật Kore-eda Hirokazu. Câu chuyện châu Á kể về rắc rối của hai vợ chồng người Pháp khi biết đứa con 6 tuổi mình đang nuôi nấng không phải do họ sinh ra.

Giải thưởng Kịch bản xuất sắc nhất được trao cho bộ phim Trung Quốc A Touch Of Sin của đạo diễn Giả Chương Kha. Phim là những lát cắt chân thực về những số phận con người trong đời sống xã hội Trung Quốc đang thay đổi quá nhanh.

Diễn viên nam xuất sắc nhất được trao cho diễn viên 76 tuổi Bruce Dern đóng vai chính trong bộ phim hành trình Nebraska của Alexander Payne. Câu chuyện đến Nebraska của hai cha con nọ lột tả hết cả hành trình nội tâm sâu sắc.

Đạo diễn Anthony Chen người Singapore nhận giải Camera d’Or (Máy quay vàng), giải thưởng dành cho phim đầu tay xuất sắc nhất với tác phẩm Ilo Ilo. Lấy bối cảnh cơn khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, bộ phim xoay quanh những biến động của một gia đình Singapore.

Spielberg cùng với các thành viên ban giám khảo gồm đạo diễn Lý An, diễn viên Nicole Kidman và Christoph Waltz khẳng định, bản đồ điện ảnh năm nay định vị khắp hành tinh.

Danh sách giải thưởng LHP Cannes 2013

Hạng mục Phim tranh giải chính:

Cành Cọ Vàng: Phim La Vie D'adèle - Chapitre 1 & 2 (Màu Xanh là Màu Ấm Nhất), đạo diễn bởi Abdellatif Kechiche

Giải thưởng Lớn: Phim Inside Llewyn Davis, đạo diễn bởi Ethan Coen & Joel Coen

Đạo diễn xuất sắc nhất: Amat Escalante cho phim Heli

Giải thưởng của BGK: Phim Soshite Chichi Ni Naru (Like Father, Like Son), đạo diễn Kore-eda Hirokazu.

Kịch Bản xuất sắc nhất: Phim A Touch Of Sin, đạo diễn Giải Chương Kha

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Bérénice Bejo trong phim Le Passe (Quá khứ) đạo diễn bởi Asghar Farhadi

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Bruce Dern trong phim Nebraska, đạo diễn bởi Alexander Payne

Hạng mục Un Certain Regard (Một Cái Nhìn Khác)

Giải Một Cái Nhìn Khác: Phim The Missing Picture, đạo diễn bởi Rithy Panh

Giải thưởng của BGK: Phim Omar, đạo diễn bởi Hany Abu-Assad

Giải thưởng đạo diễn xuất sắc: Alain Guiraudie Cho phim Stranger By The Lake (Người Lạ Bên Hồ)
 
Hạng mục phim ngắn

Cành cọ vàng Phim ngắn: Phim Safe, đạo diễn bởi Byoung-Gon Moon

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhất Thanh ([Tên nguồn])
Cannes 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN