Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản

So sánh các nhân vật Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản từ trước tới nay

Thiên Long Bát Bộ 1982 là một bộ phim truyền hình dài tập do TVB sản xuất. Phim có phần kịch bản khá sát với nguyên tác nhưng còn nhiều lỗ hổng lớn. Ở phần đầu, phim bám sát tinh thần võ hiệp của Kim Dung. Tuy nhiên, càng đến đoạn cuối phiên bản năm 1982 này thêm thắt một cách quá tay các chi tiết không cần thiết và trở nên thừa thãi khiến phim mất đi độ hay cần có.

Về tạo hình nhân vật, bản 1982 này cũng không được lòng người xem. Một Kiều Phong (Tiêu Phong) do Lương Gia Nhân đóng lại có khuôn mặt vuông vức kiểu chữ điền, nhìn khá “bặm trợn”. Diễn xuất của Lương Gia Nhân cũng không được đánh giá qua vai diễn này. Vai Đoàn Dự do Thang Trấn Nghiệp thủ vai có nét thư sinh và phong nhã. Nhưng lại thiếu đi nét hậu đậu đáng yêu của nhân vật.

Vai thần tiên tỷ tỷ do Trần Ngọc Liên diễn xuất được đánh giá khá cao dù tuổi tác và khuôn mặt vẫn chưa mang cốt cách “thanh tao thoát tục” của Vương Ngữ Yên. Hai nhân vật A Châu và A Tử trong phim lại khá mờ nhạt, không có gì đặc sắc. Đặc biệt việc Huỳnh Hạnh Tú đóng đúp hai vai A Châu và Chung Linh đều không phù hợp.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 1

Ba chàng trai làm nên linh hồn của phim: Kiều Phong, Hư Trúc và Đoàn Dự qua bốn phiên bản Thiên Long bát bộ 1982, bản 1997, bản 2003 và bản mới nhất 2013. (từ trên xuống và từ trái qua)

Thiên Long Bát Bộ 1997 được coi là một bộ phim khá ổn và đặc biệt là rất sát với nguyên tác dù cũng có đôi chút thay đổi nhưng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, phần hình ảnh trong phim lại thiếu sự hoành tráng đặc biệt là các cảnh quay ngoại cảnh yêu cầu sự hùng vĩ và oai phong như cảnh ở Nhạn Môn Quan hay hoàng cung Đại Lý, Tây Hạ… đều không thật.

Phục trang trong bản 1997 cũng bị chê “khá tồi” và tệ không kém phiên bản mới nhất 2013.  Tiêu Phong do Huỳnh Nhật Hoa thể hiện rất ấn tượng dù trang phục khá xấu và làm giảm đi nét oai hùng vốn có. Cả hai nhân vật Hư Trúc và Đoàn Dự do Phàn Thiếu Hoàng và Trần Hạo Dân thể hiện đều rất xuất sắc. Từ ngoại hình cho tới cách diễn đều khiến người xem không hề thấy “kịch”.

Ngược lại với dàn diễn viên nam ổn thì dàn diễn viên nữ lại khá “lép vế”. Duy chỉ có Lý Nhược Đồng vai Vương Ngữ Yên là phù hợp dù đôi khi vẫn bị chê “hơi dừ” so với nhân vật trong nguyên tác. Còn A Châu và A Tử do Lưu Cẩm Linh và Lưu Ngọc Thúy diễn đều rất nhạt nhòa.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 2

Nàng A Châu và cô nàng lẳng lơ Khang Mẫn qua ba phiên bản ( 1997, 2003 và 2013)

Thiên Long Bát Bộ 2003 được coi là phiên bản hoàn hảo nhất. Rất nhiều lời khen tặng dành cho bộ phim võ hiệp tuyệt vời này. Từ kịch bản cho tới diễn xuất, mỹ nhân nhiều không kể xiết và quan trọng là rất phù hợp với nhân vật trong nguyên tác.

Ngoại cảnh của Thiên Long Bát Bộ 2003 “đè bẹp” bản 1997 với cảnh quay hoành tráng và hùng vĩ của núi non, sông nước. Phục trang cho nhân vật thì không còn gì để chê. Các nhân vật trong bản 2003 đều để lại ít nhiều “dư âm” cho người xem. Nổi bật nhất là vai diễn Vương Ngữ Yên do Lưu Diệc Phi thể hiện đã đi vào lòng người, thậm chí nhiều người còn cho rằng Vương Ngữ Yên trong nguyên tác là một thần tiên tỷ tỷ thì Lưu Diệc Phi chính là lựa chọn tuyệt vời nhất.

A Châu, A Tử đều có lối diễn rất cuốn hút và đặc biệt thể hiện được đúng tâm lý nhân vật. Thậm chí, tới các vai diễn phụ đều được chau truốt rất kỹ càng và tỷ mỉ.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 3

Thiên Long Bát Bộ 2013

Thiên Long Bát Bộ 2013 là bộ phim nhận không ít “gạch đá” của dư luận. Dù mới lên sóng đài truyền hình Hồ Nam song những tình tiết ngô nghê của phim đã khiến nhiều fan hâm mộ “ngã ngửa”.

Dàn diễn viên mờ nhạt dù có mỹ nam Chung Hán Lương đảm nhận vai Kiều Phong nhưng vẫn không có sức đủ để “kéo” lại những “thảm họa” khác. Việc phân vai diễn viên cũng khiến nhiều người “không phục”: Trương Mông không quá xinh đẹp để soán ngôi vị thần tiên tỷ tỷ, mỹ nam Kim Ki Bum của Hàn Quốc không hợp với một bộ phim cổ trang. A Châu và A Tử do Giả Thanh đóng chẳng có gì hấp dẫn.

Tuy nhiên, phim lại có một dàn khách mời “khủng” để kéo rating phim: Chỉ với bộ ba trong Ỷ thiên đồ long ký Tô Hữu Bằng, Cao Viên Viên, Giả Tịnh Văn đã khiến nhiều fan “dù sống dù chết” cũng phải xem bằng được phim.

Điểm lại các nhân vật qua 4 phiên bản Thiên Long Bát Bộ nổi tiếng của Kim Dung qua lăng kính nghệ thuật:

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 4

Thần tiên tỷ tỷ Vương Ngữ Yên và cô nàng nghịch ngợm A Tử qua các phiên bản. Trong đó, phiên bản 2003 được đánh giá là bản xây dựng hai nhân vật này thành công nhất kể cả diễn xuất và ngoại hình nhân vật.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 5

Lương Gia Nhân (Bryan Leung) trong vai Kiều Phong bản cũ nhất 1982.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 6

Huỳnh Nhật Hoa là vai diễn Kiều Phong bản 1997 có ngoại hình không phù hợp với nhân vật.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 7

Vai diễn Kiều Phong của Hồ Quân năm 2003 được đông đảo khán giả yêu thích và là vai diễn giống nguyên tác nhất.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 8

Mặc dù có lượng fan hâm mộ đông đảo song việc Chung Hán Lương đảm nhận vai Kiều Phong được đánh giá là không phù hợp với ngoại hình. Đặc biệt, trang phục của bản 2013 bị chê “tơi tả” vì quá xấu.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 9

Thang Trấn Nghiệp (Kent Tong) vai chàng hoàng tử Đại Lý Đoàn Dự phiên bản 1982.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 10

Trần Hạo Dân vai Đoàn Dự năm 1997

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 11

Lâm Chí Dĩnh xứng đáng là chàng hoàng tử điển trai nhất trong số các phiên bản.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 12

Dù được mệnh danh là mỹ nam song việc mời Kim Ki Bum đóng phim cổ trang bị cư dân mạng “ném đá”.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 13

 Huỳnh Hạnh Tú (Cecilia Wong) vai A Châu năm 1982.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 14

Lưu Cẩm Linh với vai A Châu dịu dàng bản 1997.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 15

Vai diễn A Châu của Lưu Đào bản 2003 được đánh giá là hiền thục, nết na và xinh đẹp nhất.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 16

Nàng A Châu nhạt nhòa do Giả Thanh đóng trong Tân Thiên Long bát bộ 2013.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 17

Nàng A Tử qua sự thể hiện của Trần Phúc Sinh bản 1982

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 18

Lưu Ngọc Thúy là một diễn viên nổi tiếng ở Hong Kong. Cô đảm nhận vai cô nàng ngổ ngáo A Tử bản 1997.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 19

Trần Hảo là nàng A Tử hoàn hảo nhất trong số các phiên bản.

Anh hùng Thiên Long Bát Bộ qua 4 phiên bản - 20

Giả Thanh vai A Tử bản 2013 và là nàng A Tử thiếu khí chất và có dung mạo không hợp vai diễn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Phương ([Tên nguồn])
Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN