10 bài học hay từ phim hoạt hình

Sự kiện: Phim lẻ bộ

Phim hoạt hình dạy cho chúng ta: niềm hi vọng, lòng cam đảm và tình yêu. Dưới đây là 10 bài học về cuộc sống đáng chú ý nhất qua các bộ phim hoạt hình.

Trước kia con người truyền tải câu chuyện hoặc phác họa cuộc sống trên các cột đá và các vách đá trong hang. Nhưng, phim hoạt hình, theo nhiều cách, tượng trưng cho việc kể chuyện trong điện ảnh theo cách tốt nhất, có thể kết nối những thế hệ khác nhau với những bài học về hy vọng, lòng cam đảm và tình yêu.

Xin điểm ra 10 bài học về cuộc sống đáng chú ý nhất qua các bộ phim hoạt hình:

1. Pinocchio (1940): Hãy lắng nghe lương tâm của bạn

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 1

Con người, đặc biệt là những người nhỏ bé được làm bằng gỗ, phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ. Hẳn là phải rất thú vị khi trốn học và tìm một hòn đảo cho riêng mình để uống rượu và chơi bi thỏa thích. Tất cả sẽ rất tuyệt vời cho đến khi tai bạn bắt đầu dài ra, bạn mọc đuôi và kêu như một chú lừa.

Vâng, những suy nghĩ thiển cận đó dẫn đến những việc nặng nhọc và gò bó, giống như cậu bé nghèo Pinocchio đã khám phá ra một cách đầy đau đớn. Cậu bé chăm chú lắng nghe nhạc của Jimiry Cricket, nhưng lương tâm của cậu, dù được khoác một lớp áo sang trọng, cũng có thể trở nên rất ngu ngốc. Một khi chú bé bằng gỗ của chúng ta không bị cấm đi chơi và bắt đầu lắng nghe lời khuyên từ chú dế Jimiry - người giám hộ của cậu, thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Bộ phim chỉ ra rằng chúng ta không phải là những con người thực sự cho đến khi chúng ta thôi sống cho bản thân và biết hi sinh vì người khác. Cảm ơn, Jimiry.

2. Dumbo (1941): Khác biệt đôi khi lại là tốt

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 2

Nếu Dumbo được sinh ra ở thời mà những con voi xinh đẹp trong phim Sexiest Pachyderm Alive có ở khắp nơi và sự hoàn hảo chỉ đến từ một bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ, chú sẽ không thể bay được. Chú đã tình cờ gặp huấn luyện viên của mình, người có thể đuổi chú đi, buộc túm đôi tai của chú lại và làm cho chú trông giống như các chú voi khác.

Dumbo hẳn sẽ rất vui vẻ đồng ý một cuộc phẫu thuật nhỏ. Tại sao, nếu Dumbo là một chú voi bình thường như bao chú voi khác, có thể ăn trưa với các bạn voi của mình. Và tất nhiên sẽ không phải là các chú voi đăng những tin nhắn bậy bạ lên Facebook.

Nhưng Dumbo phải giữ lại đôi tai to đầy bất tiện ấy và coi như đó là một điều may mắn. Hóa ra đôi tai ấy lại là điều tuyệt vời hơn hơn bất cứ thứ gì trên Facebook. Thiếu đôi tai ngoại cỡ, chú voi không thể là một con voi bình thường một cách hoàn hảo. Sở hữu chúng, Dumbo trở thành một điều hoàn hảo tuyệt vời.

3. Peter Pan (1953): Tìm thấy tâm hồn trẻ thơ trong mình

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 3

Peter Pan là cậu bé không thể lớn. Luôn luôn hấp tấp vội vàng, lúc nào cũng đội chiếc mũ bằng vải lụa, Peter Pan chỉ cho chúng ta thấy như thế nào là trẻ mãi và rốt cuộc thì điều đó thật nhàm chán. Bao nhiêu lần bạn có thể chiến đấu với thuyền trưởng Hook trước khi thấm mệt? Có thể đó là lý do tại sao Peter giống Wendy nhiều đến thế. Nhưng nếu việc mãi là một đứa trẻ kéo dài một cách bí mật bên trong sự trưởng thành thì người lớn cũng không thể lay chuyển đứa trẻ tồn tại bên trong chúng ta. Chúng ta vẫn sẽ mong muốn được cầm cái kiếm bằng gỗ, đi đào những báu vật được chôn giấu. Tất nhiên, có thể nó không giống như chúng ta sẽ đào được một cái rương đầy đồng đublum của Tây Ban Nha trong sân vườn sau nhà - nhưng nếu chúng ta, trong một chốc lát tự biến mình thành những đứa trẻ, chúng ta có thể bật cười khoan khoái. Và đó chính là kho báu với chúng ta.

4. The Jungle Book (1967): Hãy tìm những người bạn tốt và tìm kiếm sức mạnh của bạn.

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 4

Đúng ra, với Mowgli, tất cả chỉ nên kéo dài trong 30 giây. Bị bỏ rơi trong rừng khi chỉ mới là đứa trẻ sơ sinh, lẽ ra cậu bé sẽ là “miếng mồi ngon” cho bất cứ con thú nào ẩn nấp trong rừng già. Nhưng thay vào đó, cậu bé được một đàn sói nuôi, được một con báo đen dạy các kĩ năng sống và làm bạn với một con gấu, được học tất cả mọi điều tốt nhất từ những tâm hồn hoang dã. Và thậm chí là sự giúp đỡ của bộ tứ kền kền cùng tiếng hát của chúng.

Nhưng có Mowgli ở bên cũng là điều may mắn với những người bạn ấy, chúng không thể một mình bảo vệ được cuộc sống của cậu bé vì sợ lão hổ Shere Khan, kẻ luôn săn lùng Mowgli . Nhưng trong khi cậu bé thiếu đi sức mạnh thực sự, tốc độ hay sự nhạy bén với rừng già thì cậu cũng thiếu luôn nỗi sợ hãi thường thấy ở những động vật khác trước thú dữ. Và điều đó đã chứng minh sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Vì vậy, thông điệp mà The Jungle Book muốn truyền tải là sự kết hợp của hai yếu tố: Nuôi dưỡng tình bạn thật tốt, tình bạn chân thành sẽ giúp bạn vượt qua những con đường tăm tối nhất. Nhưng cũng hãy tìm kiếm bên trong bản thân bạn bí mật về sức mạnh nội lực. Sức mạnh luôn ở đó, trong tim bạn và nếu bạn tìm kiếm, nó sẽ soi sáng con đường bạn đi.

5. Yellow Submarine (1968): Tất cả những gì bạn cần là tình yêu

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 5

Lũ quái vật Blue Meanies nổi tiếng vì một lý do: Chúng sẽ đi thẳng vào vấn đề. Chúng không cho xã hội một cái tên thân thiện để PR. Chúng mặc trang phục màu xanh và đeo gang tay WMD. Chúng căm ghét vẻ đẹp, hạnh phúc, âm nhạc và lòng tốt. Vậy tại sao lại bào chữa cho việc muốn phá hủy hòn đảo xinh đẹp và đầy hạnh phúc Pepperland?

Blue Meanies cho rằng Pepperland là nơi tạo ra niềm vui của vũ trụ, vì vậy cần phải phá hủy nó. Nhưng tất cả lũ quái vật màu xanh ấy không thể chà đạp lên bài hát của Beatles trong phim, và Pepperland chỉ cần một bài hát nhỏ bé từ họ để mang lại cho nó màu sắc và sức sống. Âm nhạc - nói rộng hơn đó là tình yêu - là sức mạnh mà bản thân bọn Meanies cũng bắt đầu “nở hoa”.

Một phần rất hay của cuốn truyện phải không? Một triết gia nói : “Tình yêu có thể chiến thắng lũ quái vật, nhưng nó không thể giúp thế giới theo một cách có ý nghĩa” - Đúng vậy, người ta nói rằng Jesus, Gandhi, hay vua Martin Luther, Jr. Wars có thể đến rồi đi, nhưng thay đổi thực sự lại được tạo ra bởi tình yêu.

6. The Rescuers (1977): Sự giúp đỡ không bao giờ là quá bé nhỏ

Chuột Penny đang gặp phải một rắc rối lớn. Cô bé bị con quỷ Madame Medusa bắt cóc và bị hai con cá sấu của Medusa là Brutus và Nero trông chừng. Cô chuột bé nhỏ bị ép phải tìm ra viên ngọc quý gọi là Mắt Quỷ trong một cái hang tối tăm và nguy hiểm. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi tính tham lam của Medusa biến Penny thành một cái xác chết lạnh ngắt. Vì thế Penny đã bí mật viết thư cầu cứu, nhét nó vào một cái chai và ném xuống nước, hi vọng ai đó có thể giải cứu trước khi cô bị giết. Cô bé hẳn đã ước rằng có ai đó cao lớn hơn. Penny đã được hai chú chuột thuộc tổ chức Rescue Aid Society- một tổ chức cấp thế giới gồm các chú chuột đóng tại New York, chuyên giúp đỡ các nạn nhân bị bắt cóc trên thế giới. Có vẻ không giống như một cuộc chiến phải không? Hai chú chuột được nhân cách hóa giống như con người với một con quỷ to lớn, tàn nhẫn và mồm đầy răng? Và bạn đã đúng: Medusa và những tay sai của mụ không có cơ hội. Bộ phim mang đến thông điệp rằng sự giúp đỡ có thể đến từ những thế lực không bình thường nhất, thậm chí là từ một loài gặm nhấm, ăn mặc lịch sự và nói giọng Hungary.

7. Aladdin (1992): Hãy luôn vui vẻ dù bạn là ai

Cuộc sống mưu sinh khó khăn. Và trong lúc hầu hết chúng ta không tìm các phương kế để ăn trộm thực phẩm, sống trên gác mái và lẩn trốn binh lính địa phương, chúng ta có thể tìm mọi cách để một vị thần phải làm việc.

Aladdin có một chiếc đèn thần - một thứ chắc chắn sẽ giúp chàng ta thoát khỏi cảnh khốn khó và bước vào lâu đài, nơi có nàng công chúa Jasmine xinh đẹp mà chàng đem lòng yêu thương. Aladdin đã có một người bạn màu xanh, to lớn trong vai một người tùy tùng có phong cách lòe loẹt và không hợp mốt, sẽ giúp cậu ta biến thành “hoàng tử”.

Rõ ràng, Aladdin chưa bao giờ xem phim của John Hughes. Mặt khác, chàng ta sẽ không bao giờ biết rằng những người xinh đẹp và giàu có thì luôn cuốn hút những người ở nhóm người tầng lớp thấp hơn. Jasmine không bị lung lay bởi những người tùy tùng và những lời ca tụng từ Aladdin khi nàng nhận ra tất cả chỉ là dối trá. Tiền không phải là thứ quan trọng với nàng. Tất cả những gì nàng cần là một chàng trai tốt bụng với một con khỉ và chiếc thảm biết bay. Và cuối cùng, Aladdin đã thể hiện anh là một người như thế nào với lời ước cuối cùng là thả tự do cho người bạn trong chiếc đèn thần. Tình yêu thực sự đẹp hơn bất cứ điều gì có thể đến từ một chiếc đèn. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo và dễ dàng. Nhưng cuối cùng, nó phụ thuộc vào chúng ta mà không phải ai khác, có thể làm điều gì đó tốt đẹp cho cuộc sống.

8. Finding Nemo (2003): Bố mẹ có thể là những người điên rồ nhưng họ thường đúng

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 6

Đại dương, khi nhìn xuống đáy sâu, thực sự không phải là nơi để nuôi dạy một sinh vật bé nhỏ. Hầu hết các cá con, trung thực mà nói, có một cuộc sống đầy rẫy nguy hiểm ở vỉa san hô Amazonian. Nhưng nếu bạn là một con cá, bạn có thể làm gì? Chuyển đến Iowa chăng? Ông bố độc thân Marlin không có đủ tiền hay có bình dưỡng khí để làm điều đó. Martin và cậu con trai bé nhỏ Nemo chỉ có thể cố gắng tồn tại ở nơi đó. Martin đã xác định rõ phải đảm bảo cho cậu con trai bé nhỏ của mình không gặp phải bất cứ một nguy hiểm nào.

Nhưng thật không may, nguy hiểm đã “viếng thăm” bố con nhà cá và Nemo bị một thợ lặn bắt đi trong ngày đầu tiên tới trường. Martin đã phải trải qua một cuộc hành trình đầy nguy hiểm để cứu cậu con trai Nemo, phải đi tới một nơi mà những loài cá như Martin chưa bao giờ tới.

Điều đáng chú ý ở Finding Nemo là hầu hết các ông bố bà mẹ, một khi cũng ở trong hoàn cảnh như Martin thì họ cũng sẽ làm điều tương tự. Cha mẹ có thể đôi khi rất giáo điều, nói những điều nhàm chán, nhưng họ sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ con cái của mình và đảm bảo rằng chúng không phải chỉ đang tồn tại mà là đang phát triển. Bạn có thể giải thích thế nào khác trước khoản chi phí 40 nghìn đô la Mỹ một năm cho một đứa trẻ trước độ tuổi đến trường?

8. Dr. Seuss's Horton Hears a Who (2008): Nguyên tắc là nguyên tắc, dù nó có kỳ cục thế nào.

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 7

Tận sâu trong khu rừng già Nool, rất ít con vật có được cuộc sống tốt như Horton. Hàng ngày cậu bơi lội, dạy những bài học mang tính tưởng tưởng cho các sinh vật khác ở trong rừng. Mọi thứ chỉ tốt đẹp cho đến khi cậu nghe được một tiếng khóc rất nhỏ từ một con vi khuẩn bé tí như đang cầu cứu. Voi ta không thể phớt lờ nó. Cậu không thể giả vờ như không nghe thấy gì và tiếp tục sống bình thản được. Thay vào đó, Horton đặt con vi khuẩn dưới tai mình và thề sẽ giúp nó tìm một ngôi nhà mới an toàn hơn. Nhưng trong quá trình ấy, cậu ta trở thành trò cười cho cả khu rừng- một kẻ ngu ngốc ở Nool.

“Một người luôn là một người, dù họ nhỏ bé thế nào”, Horton nói với kẻ tội nghiệp kia. Và hầu hết chúng ta đều tin vào những điều hay những quan niệm mà có thể bị xem là kì cục và lỗi thời. Trong thời đại đầy rẫy những cám dỗ, sự nhanh chóng hài lòng và hoài nghi, những nguyên tắc thường đi đôi với sự chế nhạo như là những thế giới vô hình. Tuy vậy, khi tất cả sự hoài nghi đều sai thì sẽ là một cơ hội tốt để tôn vinh những người đúng.

9. Fantastic Mr. Fox (2009): Hãy có trách nhiệm

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 8

Khủng hoảng tuổi trung niên thật chẳng thú vị chút nào. Nhưng giai đoạn này sẽ thật khác biệt khi tuổi thọ của bạn chỉ là 7 tuổi. Sẽ không có gì là phải phàn nàn với cuộc đời của ngài cáo Fox: ngài có vợ, 1 con trai, một chỗ ở thoải mái và một công việc ổn định. Nhưng thiếu đi sự tinh ranh của những ngày còn trai trẻ - những ngày ngài còn là nhà vô địch chơi Whack- Bat, một thợ săn gà tây khét tiếng - những điều đơn giản nhưng tuyệt vời. Nếu như thấy các con sói khác mua xe ô tô thể thao, ngài Fox chắc chắn sẽ ra ngay showroom để mua 1 chiếc như thế.

Các loại xe Alas hay Porsche không thể dùng làm xe cảnh sát. Thay vào đó, ngài Fox đã bắt đầu làm thêm ngoài giờ một cách bí mật - như là một người đi săn.

Chính xác thì việc này không đem lại một kết thúc có hậu nhưng thực sự là một việc tốt. Ngài Fox cuối cùng phải đưa ra quyết định. Và giống như những quyết định mà con người chúng ra vẫn thường có, cần đến sự hi sinh. Nhưng người lớn luôn phải đưa ra những quyết định có trách nhiệm, dám nhận trách nhiệm và thúc đẩy cho lợi ích của người khác, có phải không?

10. How to Train Your Dragon (2010): Rồng cũng là con người

10 bài học hay từ phim hoạt hình - 9

Ở vùng đất Berk, người Viking ghét rồng và rồng ghét người Viking. Suốt hàng trăm năm, hai bên đã tàn sát lẫn nhau. Và tại sao lại phải làm xáo trộn để hướng tới một điều tốt đẹp hơn?

Hiccup cũng ghét rồng. Giết một con rồng, cậu sẽ trở thành niềm tự hào với người dân và tìm được một cô bạn gái. Nhưng khi cậu nắm lấy cơ hội của mình, cậu đã không thể thực hiện. Cậu thả nó ra và đã chữa trị vết thương cho nó, dần dần nó đã trở thành một người bạn thân thiết với cậu. Hãy tưởng tượng có một vệ sĩ có thể chở cậu đến trường và sẵn sàng bảo vệ cậu khỏi những kẻ xấu.

“Tất cả những gì chúng tớ biết về các cậu đều sai”, Hiccup nói. Đó là một lời nhắc nhở về bài học mà chúng ta nên học từ rất lâu rồi: sự ngu dốt dẫn đến sợ hãi, sự sợ hãi dẫn đến giận dữ, hận thù và chiến tranh. Nếu chúng ta cố gắng tìm hiểu những điều làm chúng ta sợ trước khi chúng ta giáng những cú đòn mạnh thì chúng ta có thể đã tốt hơn rất nhiều.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Ngọc (Thế giới điện ảnh)
Phim lẻ bộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN