Công an vào cuộc vụ nhóm "bông hồng đen" lấy hơn 400 mẫu máu của học sinh

Nhóm “bông hồng đen” đã tự tổ chức lấy máu xét nghiệm của hơn 400 học sinh, chủ yếu là học sinh THCS trên địa bàn huyện Kiến Thụy, quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Chiều 19-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, trung tá Đặng Thế Dũng, Trưởng Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, cho hay Công an quận cùng các lực lượng chức năng đang xác minh, điều tra vụ việc nhóm "bông hồng đen" cho tiền, tự ý tổ chức lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Công an quận Đồ Sơn đang xác minh, điều tra về vụ việc.

Công an quận Đồ Sơn đang xác minh, điều tra về vụ việc.

Theo lãnh đạo Công an quận Đồ Sơn, bước đầu khi làm việc với cơ quan công an, nhóm người này không xuất trình được giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức lấy mẫu máu của học sinh để xét nghiệm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 18-8, nhiều phụ huynh trên địa bàn phường Hải Sơn phản ảnh về việc một nhóm 5-6 người đến địa bàn phường, thuê nhà tại tổ dân phố Đoàn Kết để lập điểm lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh không rõ mục đích và cũng không thông qua phụ huynh hay nhà trường và chính quyền địa phương.

Mỗi cháu khi đến để cho những người này lấy mẫu máu xét nghiệm sẽ được "bồi dưỡng" 100.000 đồng, ngoài ra cháu nào giới thiệu được thêm bạn mới sẽ được cho thêm 25.000 đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND phường Hải Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra và xác định những người này thuộc nhóm "bông hồng đen", là thành viên của "Câu lạc bộ những người có H".

Bà Đinh Thị Út (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên trong nhóm "bông hồng đen" tại buổi làm việc với lực lượng chức năng - Ảnh: Tuyên giáo quận Đồ Sơn.

Bà Đinh Thị Út (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên trong nhóm "bông hồng đen" tại buổi làm việc với lực lượng chức năng - Ảnh: Tuyên giáo quận Đồ Sơn.

Quá trình làm việc với lực lượng chức năng, bà Đinh Thị Út (52 tuổi, trú tổ dân phố số 2, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn), trưởng nhóm "bông hồng đen, cho hay nhóm của mình thuộc một tổ chức phi chính phủ, được thành lập với chức năng, nhiệm vụ là thông tin, tuyên truyền, tư vấn nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm người sử dụng ma túy, các vấn đề về sức khỏe sinh sản... trong độ tuổi từ 16-24. Nhóm này đã thuê nhà số 44 Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn để làm văn phòng.

Trước khi được phát hiện, nhóm này đã tổ chức lấy máu xét nghiệm của hơn 400 học sinh, chủ yếu là học sinh THCS trên địa bàn huyện Kiến Thụy, quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng mà không thông qua ban giám hiệu trường, chính quyền địa phương, các bậc cha mẹ.

Ông Lưu Đình Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Sơn, cho biết tại buổi làm việc nhóm "bông hồng đen" chưa cung cấp được đầy đủ hồ sơ pháp lý về việc tổ chức hoạt động theo quy định.

Hiện, UBND phường Hải Sơn đã tạm dừng hoạt động của nhóm "bông hồng đen" trên địa bàn, yêu cầu nhóm cung cấp hồ sơ pháp lý về việc tổ chức hoạt động theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhóm người tự xưng ”bông hồng đen” tổ chức lấy máu của nhiều học sinh để làm gì?

Sáng 19-8, lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng cho hay tại địa bàn phường Hải Sơn có sự việc một nhóm người tự ý tổ chức lấy máu của nhiều học sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN