Xử vụ thảm sát 5 phu trầm: Y án tử hình

Sáng nay, 4/9, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án 5 phu trầm bị hai đối tượng là Hồ Văn Công, Hồ Văn Thanh (ở Hướng Hóa- Quảng Trị) sát hại tại khu vực rừng núi Hướng Hóa giáp với Lào...

Tại phiên phúc thẩm lần này, người nhà của 5 phu trầm đã không có mặt tại tòa.

Khác với phiên xử trước, hai đối tượng Hồ Văn Công và Hồ Văn Thanh tỏ ra nhút nhát hơn, buồn hơn khi được gọi tên.

Ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm chính thức bắt đầu, VKS, Chủ tọa phiên tòa đã xem xét các tình tiết của vụ án thông qua nhân chứng cũng như lời khai của hai kẻ sát nhân này.

Tại tòa, Công và Thanh không khai nhiều về các tình tiết gây án của mình mà chỉ cúi đầu nói là hai đối tượng đã biết tội và xin tòa xem xét để được giảm án. (Trong phiên sơ thẩm, hai đối tượng này bị tuyên mức án tử hình).

Tuy nhiên, TAND tối cao và VKS khẳng định, qua lời khai cùng với kết luận điều tra của cơ quan chức năng, không thấy có các tình tiết giảm nhẹ để giảm án cho hai đối tượng này. TAND tối cao tại Đà Nẵng đã quyết định giữ nguyên mức án như phiên sơ thẩm do TAND tỉnh Quảng Trị tuyên trước đó là tử hình đối với Hồ Văn Công và Hồ Văn Thanh.

Sau khi tuyên án, TAND tối cáo cho biết, hai đối tượng Hồ Văn Công, Hồ Văn Thanh có thể gửi đơn xin miễn tội tử hình lên Chủ tịch nước để xem xét. Thời gian làm đơn này sẽ được tính trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, hai bị cáo Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công (cùng trú huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên tử hình về các tội: giết người, cướp tài sản, bắt cóc, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Sau khi tuyên án trên, Công và Thanh đã có đơn xin giảm án gửi các cơ quan chức năng.

Xử vụ thảm sát 5 phu trầm: Y án tử hình - 1

Hai kẻ sát nhân tại phiên tòa phúc thẩm

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, vào khoảng đầu tháng 3/2013, do thua bạc nên Thành tìm đến nhà Công để bàn cách kiếm tiền. Tai đây, Thành được Công bàn bạc sang gặp Hồ Văn Nguyên (ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) vì Nguyên có súng AK, sau đó sẽ thực hiện kế hoạch khống chế bắt trói người đi tìm trầm để cướp tài sản và đòi tiền chuộc, sau đó giết họ để che giấu tội ác.

Ngày 23/3/2013, cả ba đối tượng này đi đến khe Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thì phát hiện 2 lán nằm liền kề nhau, trong lán có 7 người gồm: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà. (Lúc này, các phu trầm khác là Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Thực, Hoàng Văn Duẫn, Trần Hùng Anh, Hoàng Công Hậu, Hoàng Ngọc Cường, Hoàng Trung Trực đang đi mua gạo và rượu, còn anh Nguyễn Văn Đào đang đi hái rau rừng).

Thấy 7 phu trầm nằm trong lán, Công cầm súng xông vào khống chế và bắt 7 người ra ngoài xếp hàng.

Thành và Công bắt anh Hiền trói 6 người còn lại. Sau đó, Công đến trói tay anh Hiền. Thành ở lại canh gác 7 phu trầm, Nguyên, Công vào lán lục soát lấy tài sản.

Đến khoảng 11h cùng ngày, cả 3 đối tượng này khống chế 7 phu trầm về địa phận bản Tà Pọong (Lào). Đến 14h thì dừng lại giữa rừng ăn uống…

Ăn xong, Công, Thành, Nguyên tiếp tục dẫn 7 người đi sâu vào rừng. Đến khoảng 18h thì dừng lại tại một con suối ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào để nghỉ.

Tại đây, Hồ Văn Công đòi tiền chuộc của tất cả 7 người là 120 triệu đồng. Anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền, Công đưa cho anh Hà một đèn pin và dặn trong vòng 3 ngày đêm phải có tiền đưa vào, khi vào phải đi một mình, mặc quần đùi, áo lót và khi quay lại thì phải ra hiệu để Công biết.

Khoảng 22h ngày 23/3/2013, Công bảo Thành đi đào hố với mục đích giết 6 nạn nhân xong sẽ chôn xác họ. Thành và Công quay lại chỗ 6 nạn nhân, dẫn từng người đến miệng hố và dùng gậy giết họ.

Khi Công dẫn người cuối cùng là anh Đỗ Văn Hiền xuống, anh Hiền đã kịp thời cởi dây trói, bỏ trốn. Cả bọn vội đi tìm bắt nhưng không thấy nên quay lại lấp xác của 5 người vừa bị giết rồi thu dọn đồ đạc trở về bản Tà Poọng...

Anh Hiền trốn thoát, quay về báo cho cơ quan công an đề nghị hỗ trợ. Đến chiều 2/4/2013, Thành và Công bị Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ khi đang lẩn trốn trong rừng. Hai ngày sau, Nguyên cũng bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt. Theo đó, Nguyên sẽ bị đưa ra xét xử ngay trên đất Lào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Bảo ([Tên nguồn])
5 phu trầm bị giết trong rừng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN