Xử phạt nhóm “Bông hồng đen” tự ý lấy mẫu xét nghiệm học sinh

Xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, trưởng nhóm “Bông hồng đen” ở Hải Phòng bị xử phạt hành chính.

Nhóm “Bông hồng đen” tự ý lấy máu của hàng loạt học sinh

Nhóm “Bông hồng đen” tự ý lấy máu của hàng loạt học sinh

Ngày 24/8, Sở Y tế Hải Phòng đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin nhóm “Bông hồng đen” tự ý lấy máu xét nghiệm của học sinh trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Theo đó, ngày 22/8, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp Phòng PA03 - Công an thành phố kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đăng tải.

Kết quả kiểm tra, xác minh: Nhóm “Bông Hồng đen” gồm 5 thành viên có cùng mong muốn hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống HIV. Nhóm tự phát, không có quyết định thành lập hội, nhóm, không có đăng ký kinh doanh và cử một người làm trưởng nhóm.

Lực lượng chức năng đã làm việc với các thành viên nhóm “Bông Hồng đen” và một số học sinh cư trú tại quận Đồ Sơn. Quá trình làm việc cho thấy, học sinh có đến tham gia những buổi tư vấn phòng chống HIV của nhóm “Bông Hồng đen” và được lấy dấu vân tay, thông tin cá nhân, nghe tư vấn, nhận tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/buổi.

Trong đó, có cháu đã được lấy máu xét nghiệm HIV, kết quả âm tính. Tại thời điểm lấy máu xét nghiệm, có cháu chưa đủ 15 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp học sinh tự nhận đã chủ động khai sai thông tin cá nhân về tuổi, địa chỉ.

Đến chiều 22/8, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với bà Đ.T.U. (SN 1972, ở Đồ Sơn, Hải Phòng) trưởng nhóm “Bông Hồng đen” về hành vi Thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, người đại diện của người đó.

Sở Y tế Hải Phòng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) và Dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” trên địa bàn TP Hải Phòng.

Trước đó, nhóm “Bông hồng đen” có ký thoả thuận hợp tác với Trung tâm SCDI để thực hiện Dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” độ tuổi từ 16 đến 24.

Nhóm “Bông hồng đen” thực hiện truyền thông, phòng chống, HIV/AIDS tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV cộng đồng.

Toàn bộ kinh phí hoạt động đều từ nguồn Dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam”.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ lấy máu của nhóm Bông hồng đen: Phụ huynh đã bớt bất an

Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng đang tiếp tục làm việc với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) để làm rõ hơn sự việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Nhóm Bông Hồng Đen tự ý lấy máu học sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN