Xử lính Mỹ tè lên xác quân Taliban

Trước tòa án binh, lính hải quân Mỹ hôm 16/1 thừa nhận đã tè lên xác của một số tay súng Taliban ở Afghanistan rồi chụp ảnh.

Đoạn video ghi lại cảnh này lan truyền rất nhanh trên internet và vấp phải sự chỉ trích dữ dội của các nhà lãnh đạo thế giới.

Trung sĩ Edward W. Deptola nói rằng anh ta biết việc báng bổ các tử thi và chụp ảnh là sai trái, và không biện hộ gì cho hành động của mình trong phiên tòa quân sự tại trại Lejeune, Bắc Carolina.

Deptola là một trong số lính hải quân bị trừng phạt sau đoạn video đăng tải trên trang Youtube và một số trang web vào tháng 1/2012, ghi lại cảnh 4 quân nhân Mỹ ngụy trang đang tè lên một số tử thi.

Một trong số họ còn nói: “Chúc một ngày tốt lành, bạn thân”, còn một lính khác buông lời thô tục.

Xử lính Mỹ tè lên xác quân Taliban - 1

Ảnh trích từ clip lính Mỹ tiểu tiện lên xác các tay súng Taliban gây phẫn nộ. 

Đoạn video được quay trong chiến dịch chống nổi dậy ở vùng phụ cận Sandala, quận Musa Qala thuộc tỉnh Helmand của Afghanistan vào ngày 27/7/2011.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta, nhiều tướng lĩnh và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã lên án mạnh mẽ hành động này, và lo ngại rằng đoạn video có thể khiến người Afghanistan căm ghét Mỹ sau một thập kỷ chiến tranh với nhiều vụ lạm dụng bị phơi bày.

Deptola thuộc tiểu đoàn 3, trung đoàn hải quân 2 tại Trại Lejeune, thừa nhận đã không giám sát chặt chẽ cấp dưới và sai trái trong việc chụp những bức ảnh cùng các tử thi.

Deptola cũng thừa nhận đã tè lên một trong các xác chết và sử dụng súng máy của kẻ thù một cách tùy tiện, sai trái.

Deptola nói rằng anh ta và đồng đội nghĩ rằng những tay súng đã chết đó có thể chính là những người đã giết một đồng ngũ của họ trước đó.

Deptola có thể bị giáng xuống binh nhất, bị phạt 5.000 USD và đuổi khỏi quân ngũ. Tuy nhiên, thẩm phán, tức trung tá Nicole Hudspeth, thừa nhận bản án khó có thể thực hiện vì thỏa thuận trước phiên tòa. Theo thỏa thuận, án phạt sẽ không được vượt quá 500 USD và giáng cấp.

Kết luận cuối cùng của tòa án đối với Deptola sẽ được đưa ra trong 120 ngày tới.

Ba lính hải quân khác trong video đã nhận tội hồi tháng 8/2012. Tên tuổi của họ và hình phạt của họ không được công khai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN