Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại

Noong Cốp – rừng thông đẹp nhất Sơn La nằm ngay cửa ngõ thị trấn Phù Yên đã bị khai tử trong dự án khai thác trắng để… trồng lại rừng!

Gần 20ha rừng thông ba lá có tuổi đời 30 năm đã bị xóa sổ. Sự việc trên đã gây bức xúc người dân Phù Yên trong một thời gian dài.

Rừng thông Noong Cốp nằm trên địa bàn xã Quang Huy, tiếp giáp với thị trấn Phù Yên, từ lâu đã là “lá phổi xanh” nơi đây. Nó cũng là địa danh trữ tình, diễm lệ bậc nhất của tỉnh Sơn La.

Từ rừng thông đồi Noong Cốp nhìn xuống, thị trấn Phù Yên nằm trọn vẹn trong một thung lũng rộng mênh mông, phì nhiêu, màu mỡ.

Đây cũng là con đường tỉnh lộ dẫn vào một loạt các xã, bản vùng sâu Suối Tọ, Bản Trò, Làng Sáng… giáp ranh với Nghĩa Lộ, Trạm Tấu (Yên Bái).

Thời điểm phóng viên VietNamNet có mặt, khu đồi thông rộng mênh mông đã bị khai thác gần hết.

Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại - 1

Ngổn ngang những cây thông bị đốn hạ la liệt.

Cả một vạt đồi nham nhở nằm phơi dưới nắng. Những đống gỗ thông chưa được vận chuyển hết ra khỏi rừng nằm chất đống dưới những tán rừng chưa chặt phá…

Tiếng máy cưa xăng rèn rẹt vọng lên từ dưới chân đồi. Khoảng 20 công nhân được chia thành nhiều nhóm đang miệt mài làm việc. Một tốp tiếp tục cưa hạ; tốp cắt thân cây thành các đoạn, cắt ngọn, cành, lá… Một tốp khá đông vây quanh những đống gỗ thông đã được phân loại để tìm cách vận chuyển ra khỏi sườn đồi dốc thoải.

Được trồng từ những năm 1983 – 1984, rừng thông Noong Cốp có tổng diện tích hơn 1.300ha, trong đó rừng thông Mã Vĩ là 1.076,2ha; thông ba lá 42,8ha.

Với diện tích 17,8ha nằm trong diện bị đốn hạ, theo tính toán của đơn vị khai thác, sản lượng gỗ thông quy đổi là 2.306m3 với giá trị tương đương là 2,349 tỷ đồng.

Sau khai thác, chủ rừng dự kiến sẽ… trồng lại rừng trên diện tích cũ. Cây trồng mới cũng là… cây thông.

Theo thông tin VietNamNet nắm được, việc khai thác trắng 17,8ha rừng thông 30 năm tuổi mới chỉ là… giai đoạn 1. Phần diện tích rừng thông ba lá còn lại (gần 25ha) sẽ có phương án… khai thác trắng tiếp theo.

Trước đó, đơn vị khai thác đã từng có ý định xin chủ trương khai thác trắng toàn bộ diện tích rừng thông này, tuy nhiên, ý định trên chưa thành hiện thực.

Những hình ảnh rừng thông đẹp nhất Sơn La bị đốn hạ:

Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại - 2

Rừng thông thưa thớt sau những cuộc đốn hạ.

Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại - 3

Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại - 4

Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại - 5

Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại - 6

Xóa sổ rừng thông đẹp để... trồng lại - 7

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiên Trung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN