Xét xử vụ ông Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng

TAND huyện Tiên Lãng đang tiến hành xét xử vụ án hành chính việc ông Đoàn Văn Vươn khởi kiện UBND huyện này về những thiệt hại do quyết định thu hồi đất của UBND huyện gây ra với ông.

Do đang trong quá trình thụ án, ông Vươn ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Luân – Thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng tham gia trong suốt phiên xét xử. Đại diện người bị kiện cho UBND huyện Tiên Lãng là ông Phạm Văn Trống – Phó trưởng Phòng TNMT huyện Tiên Lãng.

Tại phiên tòa, bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý), một số người nhà và 2 nhân chứng trong vụ việc cũng có mặt để tham gia tố tụng.

Trình bày trước tòa, ông Luân kê khai yêu cầu bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất của ông Vươn theo Điều 45, 46, 47 luật này. Cụ thể 3 thiệt hại:

Thứ nhất, thiệt hại về vật chất gồm: giá trị quyền sử dụng đất, tài sản có trên đất (cây cối, hoa màu…); thiệt hại về vật chất gián tiếp là các khoản vay tín dụng của ông Vươn để xây dựng đầm, thù lao cho người ủy quyền theo kiện cho ông Vươn…

Thứ hai, thiệt hại về thu nhập thực tế bị mất gồm: các thiệt hại do ông Vươn không đầu tư nuôi trông thủy sản khi có thông báo dừng đầu tư và quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiến Lãng.

Thứ ba, thiệt hại về tinh thần gồm: các thiệt hại do tâm lý gia đình hoang mang khi nhận Thông báo dừng đầu tư và Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng; việc vi phạm pháp luật do quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Vươn…

Theo thống kê của ông Luân, tổng thiệt hại và yêu cầu UBND huyện Tiên lãng bồi thường trên 40 tỷ đồng.

Xét xử vụ ông Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng - 1

Đại diện UBND huyện Tiên Lãng, ông Phạm Văn Trống cho rằng, UBND huyện Tiên Lãng đã ra quyết thu hồi hai Quyết định 460 và 461 về việc thu hồi đất đối với 40,3ha cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn nên theo quy định chưa tính đến bồi thường về việc này.

Về thiệt hại do Thông báo dừng đầu tư và Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, ông Trống cho rằng, sau khi UBND huyện Tiên lãng ra Thông báo dừng đầu tư, Quyết định thu hồi đất, gia đình ông Vươn vẫn không chịu giao đất, vẫn xử dụng nên về thực tế không thể xét thiệt hại; Việc gia đình ông Vươn vi phạm pháp luật đã được xét xử tại vụ án khác… Do đó, theo ông Trống, UBND huyện Tiên Lãng không đồng ý với kiến nghị bồi thường của ông Luân cho ông Vươn.

Sau phần xét hỏi, phiên tòa bước sang phần tranh tụng. Tại phần tranh tụng, ông Luân bảo vệ quan điểm, việc UBND huyện Tiên Lãng không đồng ý bồi thường, UBND huyện Tiên Lãng đã không căn cứ vào luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và kết luận của Thủ tướng về vụ việc. Ông Luân đề nghị UBND huyện tiên Lãng có trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Đại diện UBND huyện Tiên Lãng vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

Kết thúc phần tranh tụng, Thẩm phán Đỗ Thị Xuyến – Chủ tọa phiên tòa quyết định tạm dừng phiên tòa để nghị án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Thắng (Dân Việt)
Cưỡng chế ở Tiên Lãng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN