Xe tự hành tư nhân của Nga sắp lên Mặt trăng

Mẫu thử của Selenokhod (nguyệt xa) – xe tự hành Mặt trăng tư nhân đầu tiên của Nga – sẽ được mang thử nghiệm vào mùa hè năm 2012 này. Nhóm các nhà nghiên cứu, thiết kế của công ty cùng tên thông báo đang tìm cách phóng chiếc xe tự hành này lên Mặt trăng.

Công ty Selenokhod chuyên về khoa học vũ trụ thuộc Tập đoàn nghiên cứu & triển khai Skolkovo đã tiến một bước trên đường đến mục tiêu của mình là đoạt giải thưởng quốc tế về xe tự hành trên Mặt trăng, mang tên Google Lunar X PRIZE.

Trong cuộc thi, đội nào thắng sẽ được tài trợ chi phí chế tạo và đưa lên Mặt trăng sản phẩm của mình. Sản phẩm đó sẽ phải đi trên Mặt trăng 500 mét và gửi về Trái đất những bức ảnh chụp và những đoạn phim video do nó chụp và quay được.

Xe tự hành tư nhân của Nga sắp lên Mặt trăng - 1

Xe tự hành tư nhân của Nga

Thời hạn gửi sản phẩm dự thi là cuối năm 2015, nhưng công ty Selenokhod có khả năng vượt thời hạn khá nhiều. Theo giám đốc điều hành Selenokhod là Serguei Sedykh thì công ty đã hợp đồng với Viện Nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga về việc gửi Selenokhod theo chuyến tàu “Luna-Glob” dự kiến phóng lên Mặt trăng năm 2015.

Theo quy định của cuộc thi, tất cả các đơn vị dự thi phải tự bỏ tiền ra để phóng xe tự hành của mình lên Mặt trăng, nhưng vì chiếc xe tự hành Selenokhod rất nhẹ (chỉ vào khoảng 5 kg) nên chi phí không đáng bao nhiêu. Tuy nhiên ông Sedykh nói: “Chúng tôi chưa rõ ban tổ chức có tài trợ việc phóng này không. Nếu không, chung tôi sẽ có phương án khác”.

Selenokhod cần phải trải qua (dưới mặt đất) tất cả những kiểm tra cần thiết giống như các điều kiện trong vũ trụ như buồng chân không, khả năng chịu nhiệt độ, chịu dao động mạnh… Ngoài ra còn phải kiểm tra các tính năng đặc biệt như dẫn động các bước đi trên các bề mặt gồ ghề giống như trên Mặt trăng.

Cần nhắc lại rằng giải thưởng của cuộc thi này rất lớn, lên tới 30 triệu đôla (trong đó riêng giải nhất đã “ẵm” 20 triệu đôla) và cho tới nay đã có tới 26 đội đang ký dự thi đến từ các quốc gia khác nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Châu (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN