Xây cầu dây văng hơn 3000 tỉ đồng vượt sông Tiền

Thêm một cây cầu lớn và hiện đại được khởi công với tổng giá trị xây dựng lên đến 145 triệu USD (tương đương 3.037 tỉ đồng) từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc, vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Việt Nam.

Sáng 19/10, tại xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh-tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chính thức phát lệnh khởi công Dự án xây dựng cầu Cao Lãnh thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông với sự tham dự của Chính phủ Úc, Tổng Vụ trưởng ADB tại Đông Nam Á, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và lãnh đạo các địa phương ĐBSCL.

Xây cầu dây văng hơn 3000 tỉ đồng vượt sông Tiền - 1

Hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đến xem lễ khởi công cầu Cao Lãnh vào sáng 19/10

Xây cầu dây văng hơn 3000 tỉ đồng vượt sông Tiền - 2

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng với các đại biểu ấn nút phát lệnh khởi công cầu Cao Lãnh

Xây cầu dây văng hơn 3000 tỉ đồng vượt sông Tiền - 3

Các công nhân trong tư thế sẵn sàng cho buổi lễ khởi công cầu Cao Lãnh

Xây cầu dây văng hơn 3000 tỉ đồng vượt sông Tiền - 4

Những mũi khoan tượng trưng xuống dòng sông Tiền trong buổi lễ khởi công

Dự án này do Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cuu Long CIPM - Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là liên danh nhà thầu xây dựng thuộc Tổng Công ty Cầu đường Trung Quốc (CRBC) và Công ty Vinaconex E&C Việt Nam.

Dự kiến, cầu hoàn thành vào năm 2017. Theo thiết kế, cầu Cao Lãnh có tổng chiều dài hơn 2 km (trong đó phần chính vượt sông dạng dây văng dài 650 m, phần cầu dẫn bằng bê tông cốt thép dự ứng lực nằm ở đôi bờ sông Tiền thuộc TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò với có tổng chiều dài 1.434 m). Mặt cầu rộng 24,5 m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Vận tốc thiết kế tương đương 80 km/giờ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khởi công, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng đây là dự án lớn thứ 2 sau cầu Vàm Cống và cũng là 1 trong 4 dự án cầu vượt sông lớn, hiện đại nhất Việt Nam.

“UBND tỉnh Đồng Tháp cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo cho đơn vị thi công đúng tiến độ. Ngoài ra, các Bộ, ngành nên tiếp tục đàm phán với các đối tác nước ngoài để sớm sửa chữa, nâng cấp quốc lộ 91. Có như vậy thì mới phát huy được hiệu quả của cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh và những Dự án khác được triển khai trong thời gian tới”- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T. Nốt (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN