Xác lập kỷ lục Việt Nam cho hơn 28.000 sơ đồ tư duy vẽ tay

Từ hơn 28.000 sơ đồ tư duy này, sẽ có những “cao thủ” được chọn ra để đề cử kỷ lục Việt Nam và sau đó là đi thi đấu quốc tế.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vừa xác lập kỷ lục cho bộ sưu tập hơn 28.000 bản vẽ tay sơ đồ tư duy. Đây là những sản phẩm có chủ đề "5 phút thuộc bài" do các học sinh trên khắp cả nước gửi về cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam (V.Mind Map) 2021, tiền thân là cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019.

Theo VietKings, sơ đồ tư duy (mind map) là kỹ thuật ghi chép và ghi nhớ giúp con người kích thích và vận dụng cả hai bán cầu não, được ông Tony Buzan sáng tạo vào cuối những năm 1960. Phương pháp này đã tạo ra thay đổi lớn so với phương pháp ghi chú truyền thống. Đến nay, trên thế giới đã có hơn 250 triệu người sử dụng sơ đồ tư duy.

Một sơ đồ tư duy trong bộ sưu tập hơn 28.000 sơ đồ tư duy vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Một sơ đồ tư duy trong bộ sưu tập hơn 28.000 sơ đồ tư duy vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Trên thế giới, nhiều cuộc thi vẽ bản đồ tư duy cũng đã được tổ chức, trong đó cuộc thi Sơ đồ tư duy Thế giới đã diễn ra 12 mùa. Năm 2021 này, lần đầu tiên cuộc thi xuất hiện tại Việt Nam. Những “cao thủ” trong cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2021 sẽ có cơ hội được giao lưu và thi đấu quốc tế.

TS. Nguyễn Phùng Phong - Viện phó Viện Kỷ lục Việt Nam, đại diện chính thức của Hội đồng Sơ đồ tư duy Thế giới tại Việt Nam cho biết, cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2021 được kỳ vọng sẽ phát triển khả năng tư duy sáng tạo, rèn luyện khả năng học nhanh - nhớ lâu, học nhẹ nhàng - nhớ dễ dàng cho thế hệ trẻ Việt Nam ngay trên ghế nhà trường. Đồng thời, cuộc thi cũng là nơi tìm kiếm các cao thủ trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

“Với số lượng thành viên trong cộng đồng ban đầu rất khiêm tốn, sau gần 4 tháng triển khai, đến nay đã lên đến hơn 25.000 người tham gia. Cuộc thi cũng khích lệ các thí sinh kích hoạt khả năng học tiếng Anh. Có những học sinh chưa giỏi tiếng Anh, nhưng qua cuộc thi đã biết chia sẻ kiến thức học đường bằng tiếng Anh thông qua sơ đồ tư duy”, ông Nguyễn Phùng Phong đánh giá.

“Ở cuộc thi này, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của sơ đồ tư duy. Chỉ trong vòng 1 năm tới đây, tôi tin Việt Nam sẽ có những chuyên gia về sơ đồ tư duy thực thụ”, vị kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới đầu tiên của Việt Nam nhấn mạnh thêm.

Kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong.

Kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong.

Vietnam Mind Map Championship 2021 chia thành 12 nhóm tuổi theo 12 khối lớp phổ thông (từ lớp 1 - 12, tức từ 6 - 17 tuổi). Nội dung, cách thức tổ chức cuộc thi được thực hiện theo luật chơi chung của Giải Vô địch Sơ đồ tư duy Thế giới và được thực hiện dưới sự bảo trợ thông tin của Ban tổ chức giải Sơ đồ tư duy Thế giới.

Sau vòng loại, GS. Marek Kasperski - Trưởng ban trọng tài cuộc thi Sơ đồ tư duy Thế giới đã nhận xét rằng, những sản phẩm gửi về cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2021 có chất lượng rất cao. Do đó, ông hi vọng Việt Nam sẽ đạt được những kết quả tốt không chỉ ở cuộc thi trong nước mà còn đạt kết quả cao trong cuộc thi mang tầm quốc tế.

Theo hệ thống chấm điểm quốc tế Tony Buzan áp dụng trong cuộc thi này, mỗi sơ đồ tư duy sẽ được đánh giá ở rất nhiều tiêu chí và chấm chéo bởi các trọng tài. Trong đó, hình trung tâm, nhánh chính, từ khóa, ảnh minh họa, bố cục, tính chính xác của thông tin,… đều được kiểm tra chặt chẽ.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi “ẵm” 400 triệu, hai chị em gái vô địch siêu trí nhớ Việt Nam giờ ra sao?

Tạm bảo lưu hồ sơ học đại học, hai chị em Thu Hiền và Phương Trinh quyết tâm theo đuổi con đường siêu trí nhớ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Diện kiến những kỷ lục gia Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN