Vùng áp thấp khả năng còn mạnh thêm, đi dọc miền Trung gây mưa xối xả

Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển lên phía Bắc gây mưa lớn nhiều nơi ở Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (16/10), vùng áp thấp trên Biển Đông đang trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa.

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của vùng áp thấp (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của vùng áp thấp (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới gió mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8, gây sóng biển cao từ 2-3 mét và sẽ di chuyển lên phía Bắc, đi dọc ven biển các tỉnh Trung Trung Bộ. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn.

Trên đất liền, từ hôm nay (16/10) đến ngày 18/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 350mm. Khu vực từ Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 19/10 mưa có xu hướng dịch chuyển ra phía Bắc; khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa lớn từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có xu hướng giảm dần từ chiều ngày 18/10.

Ngoài ra, đêm 16 ngày 17/10 ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các nơi khác ở Nam Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 100mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và đêm).

Chiều tối 16/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hoá đến Khánh Hoà và các bộ, ngành liên quan về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Nguồn: [Link nguồn]

Áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông, miền Trung tiếp tục hứng mưa lớn

Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục gây mưa lớn nhiều nơi ở Trung Bộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Áp thấp nhiệt đới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN