Vụ lấy máu của nhóm Bông hồng đen: Phụ huynh đã bớt bất an

Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng đang tiếp tục làm việc với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) để làm rõ hơn sự việc.

Liên quan đến sự việc các thành viên nhóm Bông hồng đen lấy máu xét nghiệm nhiều người, trong đó có học sinh, đến hôm nay, một số phụ huynh cho biết họ đã bớt hoang mang.

Vội đưa con đi kiểm tra sức khỏe

Trao đổi với PV, một số phụ huynh có con lấy máu ở nhóm Bông hồng đen cho biết sau sự việc, họ đã đưa con đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

“Chúng tôi lo lắng không biết nhóm này dùng kim tiêm lấy máu của các con có đúng quy trình không, có bảo đảm an toàn theo quy trình khi tiếp xúc với người “có H” hay không. Để yên tâm, chúng tôi đã cho con đi làm xét nghiệm và theo dõi sức khỏe” - một phụ huynh nói.

Trao đổi thêm về lúc phát hiện sự việc, chị NTH, mẹ của nam sinh 13 tuổi, cho hay chị biết được sự việc do đọc tin nhắn của con trên điện thoại: “Các con cùng lớp rủ nhau đi lấy máu, xét nghiệm HIV sẽ có tiền”. Tôi hoảng sợ và lặng lẽ thông báo cho các phụ huynh khác để cùng theo dõi con và tìm đến tận nơi tổ chức này hoạt động”.

Sau khi biết chính xác địa chỉ nhóm Bông hồng đen hoạt động, chị NTH và một số phụ huynh khác đã báo cơ quan công an, cán bộ y tế đi đến nơi nhóm này lấy mẫu, xét nghiệm.

Nhóm Bông hồng đen thực hiện lại các bước lấy máu cho các cháu học sinh tại cơ quan chức năng. Ảnh: NGỌC SƠN

Nhóm Bông hồng đen thực hiện lại các bước lấy máu cho các cháu học sinh tại cơ quan chức năng. Ảnh: NGỌC SƠN

“Tại thời điểm chúng tôi đến, có khoảng bốn học sinh đang ở trong để lấy mẫu, còn tám em vẫn chờ ở ngoài. Khi chúng tôi vào, nhóm này tỏ ra bất ngờ và chưa thể cung cấp các giấy tờ hợp pháp theo yêu cầu của cơ quan chức năng” - chị NTH kể lại.

Không chỉ về việc lấy máu, nhiều phụ huynh cũng lo lắng không biết nhóm này thực hiện lấy vân tay của các cháu để làm gì.

Ông Lưu Đình Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, cho biết phường cũng đã cử cán bộ tới từng tổ dân phố để động viên những gia đình có con em lấy máu xét nghiệm qua nhóm Bông hồng đen. “Nắm được thông tin từ báo cáo của Sở Y tế TP Hải Phòng, về cơ bản các gia đình cũng yên tâm hơn, bớt lo lắng. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục động viên, chia sẻ kịp thời những thông tin mới từ cơ quan chức năng để các gia đình yên tâm hơn” - ông Dũng nói.

Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng đang làm việc với SCDI

Trao đổi với PV, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Phòng Tăng Xuân Khoa cho biết nhóm Bông hồng đen dùng xét nghiệm sàng lọc HIV bằng bộ test nhanh (không phải lấy máu xét nghiệm HIV bằng kim tiêm tại các cơ sở y tế), bộ test nhanh này chỉ sử dụng một lần duy nhất, không có nguy cơ lây nhiễm. Việc lấy máu xét nghiệm bằng bộ test nhanh dùng đầu kim rất nhỏ, bấm vào đầu ngón tay người làm xét nghiệm để xét nghiệm.

Hiện không có văn bản quy định đối tượng không được lấy máu xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng, vì vậy nhóm Bông hồng đen - Cầu vồng đen hay các nhóm cộng đồng khác hoàn toàn có thể thực hiện được. Chính vì vậy, phụ huynh học sinh không cần quá lo lắng. Ông Khoa cho biết hiện Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng đang tiếp tục làm việc với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) để làm rõ hơn sự việc, sẽ báo cáo TP để xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Hai xét nghiệm của nhóm Bông hồng đen không gây lây nhiễm

Về kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV, nhóm Bông hồng đen thực hiện theo hai cách là sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh lấy máu đầu ngón tay và sử dụng sinh phẩm tự xét nghiệm bằng dịch miệng.

Theo Bộ Y tế, đây là hai kỹ thuật xét nghiệm đã được WHO khuyến nghị làm xét nghiệm tại cộng đồng bao gồm xét nghiệm không chuyên và tự xét nghiệm. Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn xét nghiệm tại cộng đồng và hướng dẫn các kỹ thuật xét nghiệm HIV, trong đó cho phép sử dụng hai kỹ thuật này để thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, do quá trình thực hiện đơn giản, đảm bảo không gây lây nhiễm.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Y tế thông tin chính thức về nhóm Bông Hồng Đen tự ý xét nghiệm HIV cho học sinh

Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, việc nhóm Bông Hồng Đen triển khai cung cấp một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng là phù hợp với chủ trương đã nêu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC SƠN ([Tên nguồn])
Nhóm Bông Hồng Đen tự ý lấy máu học sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN