Vụ hành hạ trẻ: Khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử

Thành ủy TP HCM cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan trong việc để xảy ra vụ bạo hành ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh, quận Thủ Đức.

Sau khi xảy ra vụ 2 bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) có hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ em (Báo Người Lao Động cùng ngày đã thông tin), ngày 18/12, Thành ủy TP HCM ra 2 văn bản khẩn để chấn chỉnh tình trạng này.

Kiểm điểm trách nhiệm quản lý

Chiều 17/12, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phương và Lý về hành vi hành hạ người khác. Trước đó, Công an phường Hiệp Bình Phước nhận được đoạn clip do người dân cung cấp về việc 2 bảo mẫu này bóp cổ trẻ, gí đầu xuống đất, lấy khăn bịt mũi, tát liên tiếp vào mặt các bé rất dã man. Đáng lưu ý, đoàn kiểm tra liên ngành của phường đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính nhưng nhóm trẻ này vẫn hoạt động trở lại.

Vụ hành hạ trẻ: Khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử - 1

Vụ hành hạ trẻ: Khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử - 2

Bảo mẫu Lê Thị Đông Phương (chủ nhóm trẻ gia đình Phương Anh) bị truy tố về hành vi hành hạ người khác. Ảnh: facebook - TTO

Trước vụ việc gây bức xúc dư luận này, Thành ủy TP HCM nhận định dù trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn TP đã đạt được những kết quả tích cực nhưng công tác quản lý nhà nước về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em còn hạn chế; việc đầu tư xây mới, nâng cấp các nhà trẻ, trường mẫu giáo, nhất là ở địa bàn có đông công nhân lưu trú, chưa đáp ứng nhu cầu.

Tại một vài nhóm, lớp ở những địa phương có đông công nhân đã xảy ra trường hợp ngược đãi, hành hạ, xâm hại trẻ em như vụ người giữ trẻ Hồ Ngọc Nhờ (phường Linh Trung) đánh chết cháu Đỗ Nhất Long (18 tháng tuổi) và vụ ở nhà trẻ Phương Anh mới đây.

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM yêu cầu Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định pháp luật; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước trên địa bàn đối với tập thể và cá nhân có liên quan của quận, phường; tăng cường kiểm tra hoạt động của nhóm, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục để đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn giữ trẻ theo quy định, không để xảy ra hành vi ngược đãi trẻ em.

Ngoài ra, Ban Thường trực Đảng ủy Công an TP HCM, Ban Cán sự Đảng VKSND TP và Ban Cán sự Đảng TAND TP chỉ đạo đơn vị thuộc ngành dọc tại quận Thủ Đức khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử vụ việc trên một cách nghiêm minh. Quận Thủ Đức phải báo cáo Thường trực Thành ủy kết quả thực hiện trước ngày 15/1/2014.

Trong khi đó, sáng 18/12, đoàn công tác của UBND TP HCM đã tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Thủ Đức về vụ việc này.

Đẩy nhanh xây trường cho con công nhân

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, yêu cầu các ban thường vụ quận ủy, huyện ủy tăng cường công tác quản lý, rà soát, kiểm tra đối với hoạt động của nhóm, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục trên địa bàn, đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn giữ trẻ, mở trường, lớp mầm non theo quy định. Kiên quyết rút giấy phép các nơi không đủ tiêu chuẩn; xử lý nghiêm các nhóm, lớp, trường mầm non không phép; không để xảy ra hành vi ngược đãi, xâm hại trẻ em. Ngoài ra, các quận, huyện có kế hoạch khẩn trương đầu tư, nâng cấp, xây dựng các trường mầm non, báo cáo kết quả trước ngày 15/1/2014.

Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM chỉ đạo UBND TP kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động của các nhóm, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục, khắc phục hạn chế trong quản lý. Đồng thời, xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức liên quan; khẩn trương, tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp trường lớp, khắc phục tình trạng thiếu trường mầm non, nhà trẻ.

UBND TP HCM cần chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý KCN, KCX TP đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng trường mầm non ở các KCX, KCN nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết của con em công nhân.

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 5:

Lỗi của cơ quan chức năng

Đối với những nhóm trẻ như nhóm Phương Anh thì nuôi giữ vài ba cháu là đủ nhưng thực tế nơi này có lúc nuôi tới 20 cháu. Chính sự quá tải này đã tạo áp lực cho bảo mẫu và khi bảo mẫu không có đạo đức, thiếu tình thương yêu trẻ thì bạo hành xảy ra với trẻ là tất yếu. Trong trường hợp này, có lỗi của cơ quan chức năng địa phương đã không kiên quyết dẹp khi mà nhóm Phương Anh nuôi dạy các cháu với số lượng vượt quá khả năng.

Bà Hoàng Thị Hồng Hải, nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú:

Không chấp nhận nhóm trẻ thiếu chuẩn

Nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh là rất lớn nên không thể dẹp được các nhóm trẻ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chấp nhận sự tồn tại của những nhóm trẻ không đủ điều kiện. Vụ bạo hành các bé ở nhóm trẻ Phương Anh có phần nguyên nhân ở sự quản lý lỏng lẻo. Nếu thực hiện các quy định nghiêm ngặt thì không xảy ra trường hợp đáng tiếc này.

                                                                                    H.Lân

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên (Người lao động)
Bảo mẫu hành hạ dã man trẻ mầm non Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN