Vụ đâm tàu: Tàu Sima Sapphire rời cảng Vũng Tàu

Ngày 7/10, Thông tin từ Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã cấp phép cho tàu Sima Sapphire rời khỏi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tối 6/10 để tiếp tục hành trình đi Malaysia sau khi hoàn tất các khoản hỗ trợ, đền bù.

Theo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, chủ tàu Sima Sapphire đã thỏa thuận xong và đền bù, hỗ trợ cho chủ tàu cá TG 92819 TS, gia đình các thuyền viên bị nạn.

Cụ thể, chủ tàu Sima Sapphire đã đền bù cho chủ tàu cá 260.000 USD. Mỗi gia đình có thuyền viên chết, mất tích được đền bù từ 13.000-19.000 USD, những thuyền viên bị nạn nhưng được cứu sống được hỗ trợ 4.000 USD/người.

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, tàu Sima Sapphire đã được kiểm định thân tàu, vỏ tàu… an toàn trước khi được cảng vụ cấp phép rời cảng. Hiện thuyền trưởng và những người liên quan vẫn đang ở Bà Rịa-Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra.

Vụ đâm tàu: Tàu Sima Sapphire rời cảng Vũng Tàu - 1

Thi thể nạn nhân vụ đâm tàu cá được đưa vào bờ rạng sáng 19/9

Trước đó, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ tàu Sima Sapphire đâm chìm tàu cá TG 92819 TS cho Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và đề nghị khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã về TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) lấy lời khai các ngư dân sống sót trên tàu cá. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã triệu tập các sĩ quan chịu trách nhiệm chính trên tàu Sima Sapphire để lấy lời khai và đối chiếu với tài liệu, chứng cứ thu thập được.

Vụ đâm tàu: Tàu Sima Sapphire rời cảng Vũng Tàu - 2

Tàu Sima Sapphire

Theo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, kết quả giải mã hộp đen tàu Sima Sapphire cho thấy, trách nhiệm chính trong việc để xảy ra vụ tai nạn hàng hải đặc biệt nghiêm trọng rạng sáng 16/9, khiến tàu cá TG 92819 TS bị chìm, làm chết và mất tích 8 ngư dân, thuộc về truyền trưởng và thuyền phó 2. Cụ thể, 2 sĩ quan chỉ huy chiếc tàu này đã lơ là cảnh giới và không kịp thời phát tín hiệu nguy hiểm khi chiếc tàu cá tới gần, khiến vụ tai nạn xảy ra. Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về thuyền phó 2 là người đang trong ca trực chỉ huy con tàu.

Hiện công tác tìm kiếm 5 ngư dân vẫn còn mất tích được chuyển sang phương án thông báo cho các loại phương tiện hàng hải, tàu đánh bắt cá của ngư dân chạy qua hiện trường vùng biển xảy ra vụ chìm tàu tổ chức cứu vớt nếu phát hiện họ còn sống, hoặc thi thể trôi trên biển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Mai ([Tên nguồn])
Đâm tàu trên biển Vũng Tàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN