Vụ Cát Tường: Nhà thôi miên “thương” ngoại cảm

Chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân cho rằng, “nhà ngoại cảm” lao ra bờ sông Hồng tìm xác chị Huyền (nạn nhân vụ Cát Tường) do “bị bệnh” và đáng được thông cảm.

Sau hơn 1 tháng, chị Lê Thị Thanh Huyền bị chủ cơ sở thẩm mỹ Cát Tường làm chết, ném xác xuống sông Hồng, đến nay việc tìm kiếm vẫn chưa có kết quả. Trong quá trình đi tìm kiếm, gia đình nạn nhân được nhiều "nhà ngoại cảm" đến chỉ dẫn ở những vị trí không tưởng.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Quang, chú ruột chồng nạn nhân Huyền chia sẻ: “Khoảng thời gian sau một tuần cháu Huyền mất, mỗi ngày hàng chục nhà ngoại cảm gọi đến chỉ dẫn địa điểm tìm xác. Khi đó, gia đình chúng tôi nóng lòng muốn tìm thấy cháu nên gần như nhà ngoại cảm nào chỉ dẫn gia đình đều đi tìm. Nhưng rồi vẫn không có kết quả”.

“Bị bệnh mới chạy ra sông tìm xác chị Huyền”

Thạc sĩ thôi miên Nguyễn Mạnh Quân - Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và ứng dụng khoa học thôi miên VN, thành viên của Tổ chức thôi miên quốc tế... cho rằng, ông “thông cảm” cho người lao ra bờ sông để tìm xác chị Huyền.

Theo ông Quân, người ngoại cảm lao ra bờ sông tìm xác chị Huyền chắc chắn bị bệnh, không có ai bình thường.

Ông nói thêm, phần lớn các nhà ngoại cảm ông biết, khoảng 60% bị bệnh. Tên của căn bệnh là hội chứng lên đồng, mã 44.3 trong Tổ chức Y tế quốc tế.

Vụ Cát Tường: Nhà thôi miên “thương” ngoại cảm - 1

Nhà thôi miên Nguyễn Mạnh Quân

Lý giải “ngoại cảm” tìm xác chị Huyền, ông Quân nói rằng, những người này ngồi nhà nghĩ sâu về cái chết của chị Huyền sau đó họ sẽ vào một “trạng thái”. Trong trạng thái này, họ sẽ nhìn thấy, nghe được thông tin về chị Huyền. Với họ, đó là thông tin thật do mắt thấy tai nghe. Do vậy, họ lao ra bờ sông tìm, vì tưởng thật.

Theo ông Quân, có thể kiểm chứng tại bệnh viện tâm thần. Nếu người bình thường vào sẽ thấy hình ảnh rất quen thuộc: Bệnh nhân ngồi đánh cờ một mình. Người bình thường nhìn vào thấy họ đang đánh cờ một mình. Nhưng với họ, đang có người đối diện cùng đánh cờ. 

“Tại sao người này bảo là tâm thần, người ra ngoài bờ sông tìm xác chị Huyền thì gọi là ngoại cảm. Trong khi tất cả đều nhìn thấy hình ảnh ảo”, ông nói.

Mặc dù cho rằng, khoảng 60% bị bệnh, 40% còn lại lừa đảo, nhưng chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân không phủ nhận khả năng ngoại cảm của con người.

Theo ông Quân, hiện nay con người sử dụng được 5 giác quan thông thường như thính giác, vị giác, khứu giác... Ngoài 5 giác quan này gọi là ngoại cảm. Nhưng chưa có phương pháp nào để sử dụng được một khả năng nào đó ngoài 5 giác quan trên. Bởi vậy, ngay cả biểu hiện ngoại cảm, nếu có cũng không thể làm lặp lại được.

Ông nói: “Con người có khả năng ngoại cảm, nhưng chưa tìm ra được nguyên tắc để có thể phát huy được nó”.

Vụ Cát Tường: Nhà thôi miên “thương” ngoại cảm - 2

Một "nhà ngoại cảm" ở Hà Nội ra sông Hồng tìm xác nạn nhân Thẩm mỹ viện Cát Tường

“Vong nhập” là thủ thuật thôi miên

Tuy vậy, giải thích về hiện tượng “áp vong” khá phổ biến, làm một người bình thường “biến” thành một người khác hoàn toàn, ông Quân cho rằng, đó là một thủ thuật thôi miên.

Để vào “trạng thái” này, cần sự kết hợp của ba yếu tố: lòng tin, ám thị lạ và tự ám thị. Khi một người nào đó có tâm lý quá lo lắng, hồi hộp, mong muốn được gặp người thân đã mất, cộng với bối cảnh xung quanh tác động, nên khi ngồi thiền, họ sẽ dần đi vào trạng thái vô thức.

Khi đã rơi vào trạng thái vô thức sâu, tiềm thức sẽ hoạt động rất mạnh. Người bị áp vong thường có trí nhớ tốt, có thể thay đổi giọng nói, tính cách, hành động. Thậm chí, họ có thể nhớ đến một người đã chết từ rất lâu rồi hoặc chưa bao giờ gặp cũng bình thường. Bởi vô thức vẫn ghi chép thông tin về người đã chết qua lời kể của người xung quanh.

“Nhưng nếu bảo người bị áp vong nói về một người không liên quan, chưa nghe ai kể bao giờ, chắc chắn không làm được”, ông Quân nói.

Ông Quân cũng phản đối việc làm “tự nguyện” của các nhà ngoại cảm. Bởi họ sẵn sàng giúp mà không cần gia chủ trả tiền, nếu có là “tùy tâm”.

Theo ông Quân, hãy để ý đến chữ “tùy tâm” các nhà ngoại cảm hay dùng. Họ nói “tùy tâm” hoặc không lấy tiền nhưng không có nghĩa rằng gia chủ không mang tiền tới. Cũng như vậy, nếu gia chủ không trả tiền nhà ngoại cảm sẽ sợ tổ tiên nhà mình quở trách.

“Nên hai chữ “tùy tâm” là cách để tẩy não”, ông Quân nói.

Chuyên gia thôi miên Nguyễn Mạnh Quân cũng loại trừ khả năng nhà ngoại cảm tìm xác chị Huyền là lừa đảo. Bởi kẻ lừa đảo sẽ tắt điện thoại, hoặc từ chối bởi “chuyện tâm linh khác lắm, nó phải thành tâm, nhà chủ có nhờ đâu”...

Tuy nhiên, theo ông Quân, nhà ngoại cảm này không dám tìm xác, nhưng nếu nhờ họ tìm xương cốt, chắc chắn đồng ý ngay.

Bởi xác chị Huyền không thể tìm ai thay thế, còn tìm xương có thể thay thế bằng các loại xương khác. Thậm chí tìm xương ra... đất, các nhà ngoại cảm vẫn cho là đúng. Nếu gia chủ đi kiểm định ADN lập tức bị trách “không tin thánh”, sẽ phải trả giá. Nguyên tắc của "nhà ngoại cảm" là gia chủ phải chứng minh thầy đúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN