UBND tỉnh Khánh Hòa ra tối hậu thư vụ kiến nghị xử lý giám đốc sở không thi hành án hành chính

Sự kiện: Thời sự

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng Sở TN&MT không thực hiện đúng chỉ đạo, vì vậy yêu cầu cơ quan này phải hoàn thành báo cáo trước ngày 25-11 và không được gia hạn.

Ngày 18-11, nguồn tin PLO cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho doanh nghiệp thực hiện dự án trồng rừng tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

UBND tỉnh Khánh Hòa ra tối hậu thư về việc xử lý cấp GCN cho doanh nghiệp. Ảnh: T.N

UBND tỉnh Khánh Hòa ra tối hậu thư về việc xử lý cấp GCN cho doanh nghiệp. Ảnh: T.N

Theo đó, trong thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo Sở TN&MT đề xuất quan điểm giải quyết cụ thể đối với bảy hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong phạm vi dự án.

Đồng thời, đề xuất việc xử lý hồ sơ về đầu tư, đất đai đối với dự án trồng rừng Thái Bình của Công ty TNHH trồng rừng Thái Bình theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay Sở TN&MT chưa hoàn thành chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, trong văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 8-11, Sở TN&MT xác định rằng việc xem xét cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân trên thuộc thẩm quyền của UBND TP Nha Trang. UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng quá trình triển khai thực hiện và nội dung đề xuất trên của Sở TN&MT chưa đúng với nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Do vậy, UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo Sở TN&MT làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND TP Nha Trang, UBND xã Phước Đồng và các đơn vị liên quan để khẩn trương thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hoàn thành báo cáo trước ngày 25-11 và không được gia hạn thời gian báo cáo.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc trong việc chủ trì và phối hợp để hoàn thành công việc. Trường hợp không nghiêm túc thực hiện, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc của UBND tỉnh và chủ tịch UBND tỉnh thì phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức cuộc họp giải quyết kiến nghị của Cục Thi hành án dân sự tỉnh về kết quả xử lý trách nhiệm đối với Sở TN&MT chậm thi hành án.

Qua cuộc họp, Sở Tư pháp cho biết việc Cục Thi hành án dân sự và VKSND tỉnh kiến nghị xem xét trách nhiệm của Sở TN&MT chậm thi hành án là có cơ sở. Tuy nhiên, Sở TN&MT giải trình việc chậm thi hành án là do nhiều nguyên nhân.

Sở Tư pháp kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giám đốc Sở TN&MT thực hiện trách nhiệm thi hành án. Ảnh: T.N

Sở Tư pháp kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giám đốc Sở TN&MT thực hiện trách nhiệm thi hành án. Ảnh: T.N

Do đó, Sở Tư pháp đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, yêu cầu giám đốc Sở TN&MT thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan là người phải thi hành án theo Nghị định 71-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự thủ tục thi hành án và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành án bản án, quyết định của tòa án.

Theo hồ sơ, năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa trên căn cứ đề nghị của Sở TN&MT đã quyết định cho Công ty TNHH trồng rừng Thái Bình thuê 120 ha tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang thực hiện dự án trồng rừng trong thời hạn 50 năm.

Công ty Thái Bình nộp hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án tại bộ phận một cửa của Sở TN&MT nhưng hồ sơ chậm được giải quyết. Công ty Thái Bình khởi kiện, đề nghị tòa buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa thực hiện hành vi hành chính, giải quyết hồ sơ giao đất cho công ty theo đúng thời hạn luật định.

Xử phúc thẩm ngày 11-3-2022, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên buộc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa giải quyết hồ sơ giao đất của Công ty Thái Bình.

Tuy nhiên, hơn năm năm kể từ ngày được UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho thuê đất và 20 tháng khi có bản án hành chính phúc thẩm, doanh nghiệp này vẫn chưa được giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận để thực hiện dự án.

Nguồn: [Link nguồn]

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ bị cách hết chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HUỲNH HẢI ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN