Tuyên án bà Cốc Khai Lai vào ngày 20/8

Một quan chức chính quyền địa phương Trung Quốc hôm nay (17/8) cho biết, tòa án nước này sẽ công bố bản án xét xử vụ bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Thành Ủy Trùng Khánh vào thứ Hai tuần tới.

“Thứ Hai, tòa án sẽ triệu tập và thông báo bản tuyên án cũng như hình thức xử phạt”, Zhang Mingwu, Phó Giám đốc Sở thông tin tỉnh An Huy cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, một bản tuyên án kết tội là điều không còn phải nghi ngờ sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin trong phiên xét xử tuần trước tại tòa án trung cấp Hợp Phì, tỉnh An Huy, bà Cốc đã thừa nhận giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood và đổ lỗi cho hành động của mình là do “suy sụp tinh thần”.

Tuyên án bà Cốc Khai Lai vào ngày 20/8 - 1

Bà Cốc Khai Lai được dẫn vào phòng xét xử của tòa án Hợp Phì, tỉnh An Huy hôm 9/8/2012

Ở Trung Quốc, giết người thường phải lĩnh án tử hình nhưng các chuyên gia cho rằng, bà Cốc nhiều khả năng sẽ không bị xử tử mà thay vào đó là một án tù dài hạn.

Bà Cốc Khai Lai bị cáo buộc đã đầu độc ông Neil Heywood, doanh nhân người Anh 41 tuổi sau những tranh cãi liên quan đến tài chính. Theo Tân Hoa Xã, trong phiên tòa tuần trước bà Cốc đã thú nhận giết hại ông Heywood vì lo ngại tính mạng của con trai Bạc Qua Qua bị đe dọa. 

Trong một văn bản gửi tới tòa án Hợp Phì sau phiên xét xử ngày 9/8, vợ cựu Ủy viên Bộ chính trị Bạc Hy Lai nói rằng bà sẽ chấp nhận tất cả sự thực nêu ra trong bản cáo trạng và bình tĩnh đối diện với bất kỳ hình thức xử phạt nào”.

Vụ án giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood bị phanh phui đã chấm dứt sự nghiệp chính trị đang lên của chồng bà, ông Bạc Hy Lai.

Tháng 4/2012, ông Bạc đã bị cách chức Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật đảng. Kể từ thời điểm đó, chưa có thông tin nào liên quan đến ông được công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN