Tường trình của cô giáo vụ "nữ sinh cắt tay"

Trong bản tường trình, cô giáo N.T.E. (Trường THPT Trần Kỳ Phong, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết thật sự bất ngờ về việc nữ sinh T.T.T.Y (lớp 11) mang theo dao lam đến trường và rồi tự cắt tay mình ngay giữa tiết học.

Trong tường trình, cô giáo E. viết: "Đúng 8 giờ 45 ngày 16/10, khi bắt đầu vào tiết 3, tôi vào lớp vừa ngồi xuống ghế ở bàn giáo viên và thông báo cho cả lớp là: "Cô kiểm tra bài cũ". Từ dưới cuối lớp, một học sinh nữ đứng lên và đề nghị:

"Cô, hôm nay em phải nói chuyện riêng với cô". Tôi quay xuống lớp và hỏi:

- "Lớp trưởng đâu?"

Lớp trưởng ngồi một mình ở bàn đầu tiên và đứng lên. Tôi nói với lớp trưởng và cả lớp: "Từ nay về sau, nếu các em có chuyện riêng tư cần tư vấn giáo dục thì nên gặp thầy Lĩnh là giáo viên chủ nhiệm. Riêng đối với cô, em nào cần nói chuyện riêng thì gặp riêng cô, còn trong giờ học cô không đồng ý được". Khi tôi nói xong thì lớp trưởng và nhiều học sinh khác trong lớp quay xuống yêu cầu em học sinh nữ ngồi xuống đi rồi nói chuyện sau.

Tường trình của cô giáo vụ "nữ sinh cắt tay" - 1

Trường THPT Trần Kỳ Phong - nơi xảy ra vụ việc nữ sinh cắt tay bằng dao lam vì bức xúc với giáo viên.

Lúc này tôi mới lấy sổ ghi điểm cá nhân từ trong cặp ra, vừa đặt lên bàn thì tôi nghe tiếng học sinh thét lên. Tôi đi xuống, nhìn thấy em bị thương. Tôi đã yêu cầu lớp trưởng, bí thư chạy lên báo với BGH, cán bộ y tế. Bản thân tôi đã kịp thời cấp cứu cho em để hạn chế tối đa việc mất máu.

Tường trình của cô giáo vụ "nữ sinh cắt tay" - 2

Em T.Y. hiện vẫn đang nằm viện

Từ khi tôi bước vào lớp cho đến khi xảy ra sự việc chỉ khoảng 5 phút. Tôi thật sự bất ngờ về hành động của học sinh nữ mang theo dao lam đến trường và tồi tự cắt tay mình. Việc làm này của em tôi hoàn toàn không giải thích được, không thể biết được...".

Cách ứng xử sư phạm của cô E. chưa phù hợp

Sáng 17/10, lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT Trần Kỳ Phong về vụ nữ sinh T.T.T.Y. dùng dao lam cắt tay phản đối cô giáo N.T.E.

Ông Trần Hữu Tháp, phó giám đốc sở, cho biết sự việc xảy ra cho đến thời điểm này vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân cuối cùng. Hiện sở đã chỉ đạo cho trường khẩn trương ổn định tình hình để các em yên tâm học tập, đặc biệt là với lớp em Y.

Đồng thời, sở yêu cầu nhà trường phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân xảy ra vụ việc. Trên cơ sở đó, nếu giáo viên bộ môn sai phạm về đạo đức, nghiệp vụ sẽ tiến hành xử lý. Còn học sinh sai sẽ có biện pháp giáo dục phù hợp.

“Dù chưa có nguyên nhân đúng sai, nhưng qua sự việc, cách ứng xử sư phạm của cô E. ở đây chưa phù hợp. Nếu cô E. ứng xử sư phạm tốt, sẽ không xảy ra vụ việc đáng tiếc như trên” - ông Tháp nói.

Thầy Ngô Quang Vinh - hiệu trưởng nhà trường, cho phóng viên Báo Người Lao Động biết, lớp em Y. là lớp chọn, học sinh khá giỏi trở lên, bản thân em Y. cũng đạt học sinh giỏi trong năm lớp 10. Tính tình Y. ngoan hiền nhưng rất thẳng thắn, đôi khi cương quyết.

Hiện cô E. vẫn đi dạy bình thường. Còn riêng em Y. đang nằm bệnh viện để tiếp tục điều trị.


Trong bản tường trình của một học sinh lớp em Y. gửi ban giám hiệu nhà trường, vụ việc cụ thể bắt nguồn từ tiết học môn sinh của cô E. ở tuần học thứ 5.

Lúc đó, T.T.T.Y đã góp ý về cách dạy của cô giáo E. nhưng thái độ nặng lời khiến cô E. khó chịu. Sau đó, cô E. nói sẽ không dạy thêm môn sinh với lớp nữa. Sau đó, nhiều lần T.T.T.Y đã xin cô giáo tiếp tục dạy nhưng cô E. không thay đổi ý kiến.

“Đến sáng 16/10, T.T.T.Y đứng lên xin phát biểu ý kiến “Việc bạn gây ra thì một mình bạn chịu trách nhiệm, mong cô E. không vì chuyện cũ mà làm ảnh hưởng đến các bạn trong lớp”. Thế nhưng, cô E. nói: “Muốn nói chuyện riêng phải ở ngoài giờ học, không được làm phiền đến giờ dạy của cô”… và sau đó T.T.T.Y đã dùng dao lam cắt cổ tay mình như đã xảy ra”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tử Trực (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN