TT Nhật ra đảo gặp cảnh sát biển canh Senkaku

Thủ tướng Nhật Bản đã đích thân ra đảo động viên cảnh sát biển canh giữ Senkaku và gửi tín hiệu cảnh báo tới Trung Quốc.

Ngày 17/7, trong một động thái nhằm gửi tín hiệu cảnh báo tới Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa tới Okinawa để gặp gỡ các thành viên lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đóng trên đảo Ishigakijima.

Hòn đảo không người Ishigakijima trên biển Hoa Đông hiện đang nằm dưới quyền quản lý của thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa, tuy nhiên Trung Quốc cũng đang tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này.

TT Nhật ra đảo gặp cảnh sát biển canh Senkaku - 1

Thủ tướng Abe động viên lực lượng Cảnh sát biển trên đảo Ishigakijima

Chuyến thăm này của ông Abe nhằm khuyến khích các thành viên Sở chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 11 Nhật Bản, những người chịu trách nhiệm tuần tra trên vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Phát biểu trước khoảng 40 thành viên Sở chỉ huy Cảnh sát biển, Thủ tướng Abe nói: “Hiện đang có những hành động khiêu khích đối với chủ quyền trên đất liền, trên biển và trên không của Nhật Bản. Với việc tàu công vụ Trung Quốc thường xuyên lảng vảng ở vùng biển xung quanh, tình hình an ninh đã trở nên ngày càng nghiêm trọng. Tôi quyết tâm đi đầu trong việc bảo vệ lãnh thổ của chúng ta.”

Ông Abe còn khẳng định: “Nhóm đảo Senkaku là một phần không thể tách rời của Nhật Bản cả về lịch sử và luật pháp quốc tế. Chúng ta không hề có ý định nhượng bộ.”

TT Nhật ra đảo gặp cảnh sát biển canh Senkaku - 2

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra trên vùng biển xung quanh Senkaku

Theo một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Abe, ông đã rất muốn tới thăm Ishigaki để “động viên các thành viên Cảnh sát biển Nhật Bản”.

Theo các quan chức thành phố Ishigaki, đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng tại vị tới thành phố này kể từ khi Okinawa được trả về cho Nhật Bản vào năm 1972.

Trước chuyến thăm này của ông Abe, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Chuyến thăm của Thủ tướng tới đảo Ishigakijima và động viên Cảnh sát biển ở đây sẽ phát đi một thông điệp cho phía Trung Quốc.”

Chuyến thăm này của ông Abe cũng chứng tỏ rằng lập trường của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku sẽ không thay đổi sau kỳ bầu cử Thượng viện vào ngày 21/7 tới đây. Nếu đảng LDP cầm quyền và đối tác liên minh New Komeito giữ được đa số ghế trong Thượng viện thì đảng của ông Abe sẽ tiếp tục nắm quyền trong ba năm tới.

Một trợ lý thân cận của ông Abe cho rằng ông nhận thấy “nếu Trung Quốc biết rằng chính quyền của ông Abe sẽ tiếp tục nắm quyền thêm 3 năm nữa, họ sẽ có hướng đi dài hạn với Nhật Bản.”

TT Nhật ra đảo gặp cảnh sát biển canh Senkaku - 3

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản áp sát tàu Hải giám Trung Quốc trên vùng biển Senkaku

Một mục tiêu khác trong chuyến thăm đảo này của ông Abe là nhằm thể hiện rõ ràng lập trường của chính phủ trong việc ủng hộ kế hoạch xây dựng một địa điểm thay thế cho Căn cứ Thủy quân lục chiến Futenma của Mỹ ở Nago, tỉnh Okinawa.

Sau khi tới thăm đảo Ishigakijima, Thủ tướng Abe cũng đã tới đảo Miyakojima, nơi có một căn cứ của lực lượng Không quân Nhật Bản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Asahi Shimbun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN