Trung Quốc sốt vó lo “con nợ” Mỹ phá sản

Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ, đã bày tỏ lo ngại về viễn cảnh nước Mỹ phá sản sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền đầu tư của mình.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính phủ đóng cửa ở Mỹ bước sang tuần thứ hai, nước Mỹ đang phải đối mặt với thảm họa phá sản còn tồi tệ hơn trong 10 ngày tới, và chủ nợ chính của nước Mỹ là Trung Quốc đang “sốt vó” thúc giục Washington có những bước đi quyết định để tránh tình trạng phá sản và đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Trong phản ứng công khai đầu tiên về cuộc khủng hoảng nợ công của Mỹ, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao đã bày tỏ sự lo ngại về các diễn biến trong vách đá tài khóa (fiscal cliff) của nước này.

Trung Quốc sốt vó lo “con nợ” Mỹ phá sản - 1

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao

Trung Quốc hiện đang nắm giữ 11,85% trong tổng số 16.7 nghìn tỉ USD tiền nợ của Mỹ và hiện là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đã ước tính rằng chính phủ Mỹ sẽ cạn tiền ngân sách vào ngày 17/10 tới và có trong tay chưa tới 30 tỉ USD tiền mặt nếu Quốc hội nước này không nhất trí được kế hoạch chi tiêu ngân sách mới.

Thứ trưởng Zhu cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Mỹ có những bước đi quyết liệt để giải quyết kịp thời các vấn đề chính trị xung quanh trần nợ công trước ngày 17/10 để ngăn chặn tình trạng phá sản.”

Trong cuộc khủng hoảng ngân sách tương tự vào năm 2011, tổ chức đánh giá tín dụng Standard & Poors đã hạ mức tín dụng của Mỹ từ AA+ xuống còn AAA, và ông Zhu hy vọng lần này người Mỹ sẽ hiểu được đầy đủ bài học từ lịch sử.

Trung Quốc sốt vó lo “con nợ” Mỹ phá sản - 2

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Tranh cãi về trần nợ công năm 2011 được giải quyết vào phút chót sau những lời cảnh báo về một thảm họa kinh tế trước viễn cảnh nước Mỹ phá sản.

Trong cuộc khủng hoảng lần này, tiếng chuông cảnh báo cũng đã vang lên khi Bộ trưởng Tài chính Jack Lew tuyên bố rằng Quốc hội Mỹ đang “đùa với lửa” và yêu cầu các nghị sĩ thông qua đạo luật mở cửa trở lại chính phủ cũng như tăng trần nợ công cho nước Mỹ.

Nếu những bất đồng chính trị trong Quốc hội Mỹ không được giải quyết, nước Mỹ có thể sẽ phải lần đầu tiên trong lịch sử bị phá sản, và sẽ đẩy nền kinh tế thế giới vào một cuộc khủng hoảng tài chính còn tồi tệ hơn năm 2008.

Trong thời điểm này, việc nâng trần nợ công là yếu tố sống còn đối với chính nước Mỹ và nền kinh tế thế giới, tuy nhiên Chủ tịch Hạ viện John Boehner lại yêu cầu nâng trần nợ công đi kèm với các điều kiện khác. Hôm Chủ nhật, ông này đã tuyên bố rằng “không đời nào” đảng Cộng hòa nhất trí với một phương án nâng trần nợ công vô điều kiện.

Hiện việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa đã khiến hàng trăm ngàn người Mỹ mất việc làm, các công viên quốc gia và bảo tàng bị đóng cửa, hàng loạt dịch vụ công ích của chính phủ cũng phải ngừng hoạt động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT) ([Tên nguồn])
Chính phủ Mỹ đóng cửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN