Trung Quốc “bẽ mặt” vì Triều Tiên

Các nhà ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc cảm thấy bẽ mặt” khi Triều Tiên bất chấp các cảnh báo của nước này và tiến hành một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân hồi đầu năm.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông Kim Sook, đại diện của Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc ở New York cho hay các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nói riêng với ông rằng “Trung Quốc cảm thấy bẽ mặt” khi Triều Tiên bất chấp các cảnh báo của nước này và tiến hành một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân hồi đầu năm.

Trung Quốc “bẽ mặt” vì Triều Tiên - 1

Ông Kim Sook, đại diện của Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc

Theo đó, bất chấp những cảnh báo mà Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên đưa ra, Triều Tiên vẫn tiến hành phóng tên lửa tầm xa với mục đích được cho là nhằm thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo của quốc gia này vào tháng 12 năm ngoái và thử hạt nhân lần thứ 3 vào ngày 12/2 vừa qua. Các động thái khiêu khích này đã bị cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Trung Quốc lên án, dẫn tới việc Liên Hợp Quốc ban hành 2 nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên.

Từ lập trường giữ vị trí trung lập đối với các nỗ lực trừng phạt Triều Tiên của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã tích cực tham gia các động thái này của Liên Hợp Quốc và được cho là đã tăng cường nỗ lực thực thi các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Theo ông Kim, “Trung Quốc đã rất phẫn nộ với việc Triều Tiên vượt quá giới hạn trong các hoạt động khiêu khích quân sự đó”, tuy nhiên chính sách đối với Triều Tiên của Trung Quốc về căn bản vẫn không thay đổi.

Nhà ngoại giao này cũng cho rằng chuyến thăm gần đây của đặc phái viên Triều Tiên Choe Ryong-hae tới Trung Quốc thể hiện ý định của quốc gia này nhằm chứng tỏ với thế giới bên ngoài, đặc biệt là với Mỹ, rằng Triều Tiên đang tiến hành các nỗ lực ngoại giao để giải quyết căng thẳng với cộng đồng quốc tế. Trong chuyến thăm này, ông Choe đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ nghe theo lời khuyên của Trung Quốc và sẵn sàng đàm phán với các bên có liên quan.

Trung Quốc “bẽ mặt” vì Triều Tiên - 2

Ông Choe Ryong-hae gặp gỡ Ủy viên thường trực Bộ chính trị Trung Quốc Liu Yunshan

Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều tỏ ra dè dặt với đề nghị này của phía Triều Tiên. Hôm nay, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã kêu gọi Triều Tiên thể hiện “thành ý” thông qua hành động.

Trong khi đó, trong bản tin ngày 25/5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố quốc gia này sẽ là “một cường quốc quân sự và một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân mà thế giới phải ghen tị và kẻ thù khiếp sợ”, đồng thời chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye “kích động sự đối đầu”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN