Trong tháng này, TP HCM sẽ "Lắng nghe mạng xã hội"

Sự kiện: Thời sự

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết trong tháng này TP HCM sẽ vận hành nền tảng "Lắng nghe mạng xã hội".

Ngày 7-12, tại kỳ họp HĐND TP HCM, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết những năm vừa qua cách thức triển khai công nghệ thông tin của TP HCM đã có nhiều sự thay đổi. Điển hình như chuyển mua sắm riêng lẻ sang tập trung xây dựng nền tảng số mang tính quy mô, thống nhất trên toàn thành phố.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết trong tháng này TP HCM sẽ vận hành nền tảng "Lắng nghe mạng xã hội"; Ảnh: Nguyễn Phan

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết trong tháng này TP HCM sẽ vận hành nền tảng "Lắng nghe mạng xã hội"; Ảnh: Nguyễn Phan

Hiện thành phố đang vận hành 14 nền tảng số. Đáng chú ý, trong tháng 12 này, thành phố sẽ công bố nền tảng mới là "Lắng nghe mạng xã hội" (Social Listening), bằng trí tuệ nhân tạo.

"Từ nền tảng này, chúng ta trả lời câu hỏi hôm nay, tuần này vấn đề người dân quan tâm đến TP HCM là gì? Từng địa phương cũng sẽ biết người dân quan tâm đến lĩnh vực của mình hàng tuần" - ông lâm Đình Thắng nói.

Bên cạnh đó, ông Lâm Đình Thắng cũng cho biết thành phố sẽ chuyển từ xây dựng sang thuê dịch vụ, giúp giảm các thủ tục đầu tư và giảm rủi ro đầu tư dự án, giải quyết khó khăn về nhân sự.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cũng thông tin trong 3 năm gần đây, TP HCM nằm trong 5 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về chuyển đổi số, cổng dịch vụ công xếp 4/63 tỉnh thành. Vừa qua UBND TP HCM cũng được trao giải chính quyền số xuất sắc năm 2023...

Tuy nhiên, so với thực tiễn, yêu cầu và mong muốn thì còn hạn chế. Chuyển đổi số gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Dễ thấy là những hệ thống thông tin TP HCM đầu tư trước đây thì nay đã cũ. Có khó khăn trong việc chuẩn hoá và tích hợp những hệ thống này vào hệ thống mới. Mặt khác, nhiều người dân, cán bộ chưa có thói quen hoạt động trên môi trường số, như chữ ký số, văn bản số, giấy phép số...

Bên cạnh đó, chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi thời gian, sự đầu tư về công nghệ, kiến tạo thể chế, quy trình về mặt nghiệp vụ, chuyên môn. Vì vậy, cần có lộ trình thực hiện.

"Chủ đề năm 2024 về quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023 của Quốc hội" - ông Lâm Đình Thắng nói, đồng thời cho biết trong năm 2024 TP HCM sẽ hoàn thành hai hệ thống quan trọng là hệ thống thông tin quản lý đất đai và giấy phép xây dựng.

Thành phố dự kiến thành lập trung tâm chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, đồng thời thuê dịch vụ để có nguồn nhân lực bảo trì, bảo dưỡng.

Nguồn: [Link nguồn]

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi làm Trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số TPHCM

UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo về chuyển đổi số của TPHCM trên cơ sở hợp nhất Ban chỉ đạo đề án xây dựng đô thị...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN ANH ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN