Triều Tiên triệu hồi doanh nhân từ TQ về nước

Các doanh nhân Triều Tiên tại Trung Quốc đang bị triệu hồi về nước sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã triệu hồi các doanh nhân đang làm việc tại thành phố Thẩm Dương và Đan Đông của Trung Quốc. Nhiệm vụ của những người này là nhằm tăng cường đầu tư và thương mại song phương giữa hai quốc gia.

Một nguồn tin khác cho biết Bình Nhưỡng dự định lần lượt đưa tất cả các quan chức và nhân viên tại Trung Quốc về nước. Hãng tin Yonhap nhận định, Triều Tiên dường như thực hiện một cuộc thanh trừng đối với những người được cho là trung thành với ông Jang Song-thaek.

Triều Tiên triệu hồi doanh nhân từ TQ về nước - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm một viện thiết kế quân sự

Đây cũng có thể là một dấu hiệu khác cho thấy vụ xử tử ông Jang phản ánh bất cập của kế hoạch cải cách kính tế theo kiểu Trung Quốc mà ông Jang đưa ra. Đây là nhân vật chịu trách nhiệm trong các mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Một số báo cáo khác trong những ngày gần đây tiết lộ các quan chức của Triều Tiên tại các nước khác cũng được triệu hồi về nước.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên xuất hiện trên phương tiện truyền thông của nước này sau vụ xử tử ông Chang vào ngày 12/12. Ông Kim được tháp tùng bởi các quan chức quân đội trong chuyến thăm tới một viện thiết kế quân sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN