Triều Tiên dọa liên tục, người HQ đâm "nhờn"

Một chuyên gia cho biết người Hàn Quốc bây giờ coi Triều Tiên như cậu bé chăn cừu trong tích cổ. Sau khi nghe quá nhiều đe dọa, họ đã không còn tin vào nguy cơ chiến tranh.

Được chia cắt bởi vùng đệm được canh gác nghiêm ngặt, hầu hết người miền Nam không còn lạ gì với nhưng lời lẽ hùng hồn của Bình Nhưỡng, cho dù quân đội Hàn Quốc đang rầm rộ tập trận, nên người dân vẫn thấy chuông báo động rung lên liên tục.

Nhưng người Hàn Quốc thì không mấy chú ý.

Tại một nhà hàng bán kim chi và xương sườn trên phố Seoul, ông Lee Chul-je nói rằng ông không sợ những đe dọa đó, trong khi chiếc TV trên tường vẫn ra rả nói về nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên.

“Triều Tiên luôn làm thế. Tôi chắc mọi thứ sẽ ổn trở lại thôi”, chủ của hàng 65 tuổi nói trong lúc vẫn nhanh tay chế biến đồ ăn.

Triều Tiên dọa liên tục, người HQ đâm "nhờn" - 1

Nhiều thanh niên đang xếp hàng mua vé xem một trận bóng chày tại Seoul hôm qua

Park Geun-san, một nhân viên văn phòng, cho biết anh quan tâm hơn tới chương trình ca nhạc của ca sĩ Psy nổi tiếng với “Gangnam Style” sẽ được tổ chức trong tuần tới hơn là những đe dọa của miền Bắc.

“Cuộc sống của tôi không bị ảnh hưởng gì từ họ. Tôi rất thích đi xem ca nhạc. Triều Tiên không thu hút tôi bằng chương trình ca nhạc đó”, anh Park nói.

Thời gian gần đây, Triều Tiên đáp trả mạnh mẽ biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau vụ thử tên lửa lần thứ 3 vào ngày 12/2 và hai đợt tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ. Miền Bắc còn dọa tấn công hạt nhân chống lại Mỹ, tuyên bố rút khỏi hiệp định đình chiến giữa hai miền, không cho công nhân Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung và tuyên bố sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân và sản xuất nhiều nhiên liệu cho cho chế tạo bom hạt nhân.

Bản tin về Triều Tiên đang là chủ điểm nóng trên hầu hết báo chí khắp thế giới, nhưng Hàn Quốc thì không hẳn như vậy. Khi Triều Tiên tuyên bố sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân thì hầu hết nhật báo Hàn Quốc lại ưu tiên trang chủ để giải thích các kế hoạch của chính phủ nhằm giãn thuế cho người mua nhà. Trên Naver, cổng thông tin web được nhiều người đọc nhất ở Hàn Quốc, tin được đọc nhiều nhất là thành công của cầu thủ bóng chày Ryu Hyun-jin gia nhập câu lạc bộ danh giá LA Dodgers.

Không có dấu hiệu gì cho thấy người Hàn Quốc hoảng hốt. Tại các điểm của chuỗi siêu thị Home Plus, người dân không tập trung mua nước đóng chay hay mỳ ăn liền. “Doanh thu bán nước và mỳ không hề tăng mạnh”, Koo Doyoun, quản lý của Home Plus cho biết.

Kang Dong-wan, một chuyên gia về quan hệ biên giới tại ĐH Dong-A tại Busan, nói rằng người Hàn Quốc coi Triều Tiên như cậu bé chăn cừu. Sau khi nghe quá nhiều đe dọa, người dân Hàn Quốc giờ đã không còn tin vào nguy cơ chiến tranh.

“Chỉ mất khoảng 1 tuần là người Hàn Quốc chán nghe những lời đe dọa, dù mức độ đe dọa mạnh tới mức nào. Người Hàn Quốc rút ra một điều sau nhiều năm qua là bất kỳ cuộc chiến nào cũng khiến Triều Tiên hứng chịu nặng nề hơn nhiều”.

Tuy nhiên, ông Kang cho rằng bây giờ là lúc người Hàn Quốc nên chú ý tới những đe dọa từ Triều Tiên vì nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un vẫn đang tìm cách củng cố quyền lực và có thể chưa đủ kinh nghiệm để đưa ra phán quyết quân sự đúng đắn.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm 4/4 nói rằng những đe dọa gần đây của Triều Tiên chỉ là mạnh miệng, dù ông không loại trừ nguy cơ xảy ra xung đột nhỏ, giống như vụ bắn phá vào đảo Yeonpyeong gần biên giới vào năm 2010, khiến 4 người thiệt mạng. Đó là vụ tấn công quân sự lớn nhất của Bình Nhưỡng xuống Seoul kể từ chiến tranh Triều Tiên cách đây 60 năm.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa thời điểm hiện nay và năm 2010 là Seoul đã lên tiếng đáp trả bất kỳ hành động tấn công nào của Bình Nhưỡng. Theo ông Kang, “một đốm lửa nhỏ sẽ dẫn tới đám cháy lớn bao trùm cả bán đảo. Lý do là bởi bây giờ là mùa khô”.

“Tôi không lo lắng vì tôi tin nước tôi sẽ thắng. Nếu chiến tranh nổ ra, thì hãy xem ai sẽ thắng”, ông Cho Doo-hyeong, người có hai con trai đang phục vụ trong quân đội, nói. Tuy nhiên, ông Cho thừa nhận có thể nghĩ như thế là tự mãn vì ông chưa từng chứng kiến cuộc chiến tranh nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Loan (theo AP) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN