Trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin: 55.000 liều đã sử dụng

Chiều 7/1, ông Nguyễn Nhật Cảm, Phó GĐ Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, cùng với lô vắc-xin tiêm cho cháu bé vừa tử vong cách đây 2 ngày còn có khoảng 55.000 liều được sử dụng trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, Trung tâm chưa nhận được báo cáo bất thường nào khác.

Trước thông tin cháu bé 3 tháng tuổi Nguyễn Thanh Long (ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) tử vong sau khi tiêm vắc-xin "5 trong 1", ông Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội khẳng định, lô vắc xin này không chỉ phân phát đến huyện Gia Lâm mà còn được sử dụng ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin: 55.000 liều đã sử dụng - 1

Chị Vũ Hoa Linh (mẹ cháu Nguyễn Thanh Long) suy sụp vì cái chết bất ngờ của con trai

Tại Hà Nội, lịch tiêm chủng mở rộng được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 10 hằng tháng trong đó, tại xã Yên Trường, Gia Lâm, việc tiêm chủng được tổ chức vào ngày mùng 4 hằng tháng. Theo ông Cảm, trong ngày 4/1/2012, có 121 cháu khác ở xã Yên Thường cũng được tiêm vắc-xin như cháu Long và đến nay, sức khoẻ của tất cả các bé vẫn bình thường. Toàn huyện Gia Lâm có 1635 liều cùng với lô vắc-xin trên được tiêm cho các bé nhưng đến nay cũng không có trường hợp nào có báo cáo bất thường.

Toàn TP Hà Nội, thống kê tại các địa phương đã tiêm chủng trong tháng 1/2013 thì đã có khoảng 55 nghìn liều cùng lô vắc-xin liên quan đến tai biến của cháu Long nhưng chưa có báo cáo nào bất thường.

Trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin: 55.000 liều đã sử dụng - 2

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Phó GĐ Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội

Ông Cảm cũng cho biết, những địa phương tổ chức tiêm chủng sau ngày mùng 5 đã tạm dừng sử dụng lô vắc-xin này. Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương cần lưu trữ, bảo quản vắc-xin đúng quy định để chờ xin ý kiến của cơ quan chuyên môn. Mẫu vắc-xin tiêm cho cháu Long cũng đã được gửi tới Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin dược phẩm y tế.

Ngoài ra, chiều 7/1, Bộ Y tế cũng công bố kết quả xét nghiệm lô vắc-xin liên quan đến 3 trường hợp tử vong sau tiêm ở xã Châu Quang (Nghệ An) đã được gửi tới Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin dược phẩm y tế. Kết quả cho thấy: chỉ tiêu sinh học thực hiện đạt độ an toàn chung và an toàn đặc hiệu ho gà trên động vật thí nghiệm theo dược điển Việt Nam và tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Vắc-xin được vận chuyển, bảo quản đúng quy trình tiêu chuẩn, cán bộ tiêm chủng cũng thực hiện đúng quy định nên có thể loại trừ nguyên nhân do vắc-xin và do lỗi tiêm chủng.

Ngay sau khi Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ họp và nhận định đây là chùm phản ứng sau tiêm chủng, Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc-xin.

Được biết sáng 9/1, Bộ Y tế sẽ Họp Hội đồng xử lý tai biến trong tiêm chủng.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương cần chỉ đạo cán bộ tiêm chủng cần tư vấn đầy đủ cho gia đình/người được tiêm chủng, đặc biệt các trường hợp chống chỉ định và hướng dẫn theo dõi, xử trí các phản ứng sau tiêm chủng.

Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN