Trẻ sơ sinh lại chết oan tại bệnh viện?

Sáng 22/6, bé trai sơ sinh con của sản phụ Trần Thị Vân Anh ngụ ở tổ 14, phường Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi đã tử vong sau nhiều giờ được cứu chữa tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Sự việc này lại một lần nữa làm dấy lên dư luận không tốt về đội ngũ y, bác sĩ sản khoa tại đây.

Anh Lê Văn Thương - chồng của sản phụ Vân Anh đau xót kể: “Vợ tôi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi trong tình trạng chuyển dạ vào lúc 23h tối 20/6. Tối hôm sau (tức 21/6), vợ tôi có dấu hiệu đau đớn, ra máu cục rất nhiều nên tôi yêu cầu các nữ hộ sinh, y tá của khoa sản khám và mổ lấy thai.

Gần đây tôi theo dõi trên báo chí, thấy xảy ra nhiều vụ tai biến sản khoa nên rất lo lắng. Tuy nhiên, nữ hộ sinh trả lời rằng cần phải chờ bác sĩ, chưa đến lúc sinh.

Vậy mà, chờ mãi đến 7h30 sáng 21/6, bác sĩ trực ca mới là Lê Cao Tuấn khám lại cho vợ tôi thì phát hiện vợ tôi đang trong tình trạng rất nguy cấp, tim thai yếu, ối bẩn. Lúc đó thì đã muộn mất rồi…”.

Trẻ sơ sinh lại chết oan tại bệnh viện? - 1

Anh Lê Văn Thương - chồng của sản phụ Vân Anh với các giấy tờ chứng minh khám sức khỏe của vợ anh vẫn tốt

Chất vấn bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh - Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi về ca tai biến trên, vị này cho biết: “Ngay sau khi bác sĩ Tuấn báo cáo tình trạng nguy cấp của sản phụ Vân Anh, tôi đã tức tốc đến hội chẩn và xác nhận tình trạng suy thai của sản phụ. Do đó, tôi quyết định đưa vào phòng mổ gấp. Nhưng khi bé trai ra khỏi bụng mẹ, cháu có dấu hiệu tím tái…

Khi đem cháu bé đi siêu âm thì phát hiện cháu đã nuốt một lượng nước ối lớn có chứa phân xu, gây tràn dịch màng phổi, ngạt thở. Ngay sau đó, tôi đã thực hiện sơ cứu cho cháu và đưa vào phòng cấp cứu Khoa nhi. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ sáng 22/6, cháu bé không qua khỏi sau nhiều giờ tích cực điều trị”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Trọng Quang - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: “Theo quy định của bệnh viện, bác sĩ thuộc ca trực sản khoa tiếp nhận bệnh nhân bắt buộc phải đưa sản phụ đi siêu âm để chẩn đoán tình hình.

Tuy nhiên, không rõ lý do gì, bác sĩ ca trực đêm đã không cho siêu âm, để đến khi bác sĩ Tuấn thuộc ca trực sáng cho đi siêu âm và phát hiện tình trạng khô ối, nước ối bẩn…

Nếu phát hiện sớm thì có lẽ cháu bé đã được cứu sống. Chúng tôi sẽ điều tra làm rõ và truy cứu trách nhiệm về trường hợp này”.

Theo hồ sơ bệnh án, từ lúc nhập viện, sản phụ Vân Anh chỉ được cho đi đo nhịp tim thai và khám 2 lần, sau đó được kết luận: Sức khỏe cả mẹ và bé đều tốt, tim thai bình thường, chờ đến sáng mới sinh. Tuy nhiên, tình trạng sản phụ và thai nhi ngày càng xấu mà không có sự can thiệp kịp thời, dẫn đến hậu quả đáng tiếc kể trên, gây nên sự phẫn uất cho người nhà bệnh nhân. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Quãng Ngãi đã vào cuộc, điều tra làm rõ.

Hiện tại, sản phụ Vân Anh đang được điều trị tại phòng cấp cứu của Khoa sản sau khi được cho mổ lấy thai. Tuy nhiên, người nhà vẫn chưa cho sản phụ này biết việc đứa con mới chào đời của chị đã mất, nhằm tránh tình trạng tai biến hậu sản có thể xảy ra.

5 tháng: 19 trẻ em tử vong sau khi sinh

Theo số liệu thống kê, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2012, tại Khoa sản thuộc bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi có tới 19 em bé tử vong sau sinh (trung bình 1 tháng/gần 4 trẻ tử vong). Đặc biệt, có 2 trường hợp tử vong cả mẹ lẫn con.

Theo lãnh đạo khoa Khoa sản- Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, khoa sản hiện nay đang trong tình trạng quá tải với 300 sản phụ nhưng chỉ có 14 bác sĩ thay phiên trực, xử lý tình huống (mỗi ca trực có 2 bác sĩ).

Chính vì vậy, nhiều trường hợp bất thường các y bác sĩ ở đây xử lý không kịp nên đã dẫn đến những ca tử vong đáng tiếc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Bảo (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN