Trả lời 'lòng vòng', lãnh đạo các quận bị truy trách nhiệm

Sự kiện: Thời sự

Liên quan đến dự án công viên văn hóa Đống Đa, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu lãnh đạo quận Đống Đa làm rõ trách nhiệm của quận với dự án. 

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, hôm nay, ngày 7/12, HĐND TP sẽ dành trọn ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Vấn đề xây dựng, cải tạo công viên được nhiều đại biểu HĐND quan tâm, đặt câu hỏi tái chất vấn. Đại biểu huyện Phúc Thọ đặt câu hỏi tái chất vấn với Chủ tịch UBND quận Hà Đông. Theo đó, HĐND TP Hà Nội đã chất vấn về Dự án Công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông tại kỳ họp HĐND trước đó. UBND TP Hà Nội đã cam kết triển khai các bước theo quy hoạch trong năm 2023, vậy tình hình triển khai công viên này đến đâu?

Cùng vấn đề xây dựng công viên, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương (huyện Ứng Hòa) cho biết, đây là lần thứ 3 bà đặt câu hỏi liên quan đến Công viên văn hóa Đống Đa. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cam kết lần đầu phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào tháng 7/2022, lần tiếp theo cam kết phê duyệt trong năm 2023. "Hiện nay đã là tháng cuối năm 2023, giám đốc Sở liệu có đảm bảo cam kết với cử tri?", bà Hương đặt câu hỏi.

Dự án công viên văn hóa Đống Đa bị nhiều công trình xây dựng trái phép lấn chiếm

Dự án công viên văn hóa Đống Đa bị nhiều công trình xây dựng trái phép lấn chiếm

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, giữa năm 2023, HĐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 11 về hoạt động chất vấn theo đó yêu cầu phấn đấu hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trong năm 2023. Sau khi phê duyệt quy hoạch, quận Hà Đông sẽ triển khai bằng nguồn ngân sách quận.

"Hiện quy hoạch đã hoàn thành, quận đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các sở ban ngành của thành phố lập báo cáo đề xuất chủ trương dự án để trình HĐND quận thông qua trong thời gian sớm nhất", bà Hà thông tin. Được biết, dự án quy mô 95ha, phân kỳ nhiều giai đoạn, trong đó phần giải phóng mặt bằng khoảng 40ha, quận sẽ cố gắng hoàn thành trong thời gian tới. Dự kiến trong năm 2024 sẽ phê duyệt xong chủ trương đầu tư.

Chốt thời hạn trình quy hoạch Công viên văn hóa Đống Đa

Đối với dự án công viên văn hóa Đống Đa, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, phải xác định cụ thể trách nhiệm các cơ quan đơn vị trong nhiệm vụ này. Sở Quy hoạch - Kiến trúc có nhiệm vụ tham mưu trình UBND TP phê duyệt quy hoạch. Nhưng để làm được việc này phụ thuộc vào quận Đống Đa với vai trò chủ đầu tư, quận Đống Đa phải lập quy hoạch để Sở thẩm định và trình thành phố.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại phiên chất vấn sáng 7/12

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại phiên chất vấn sáng 7/12

Ông Kỳ Anh cho biết thêm, sau những cam kết về tiến độ với HĐND, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có 4 văn bản đôn đốc quận, "quận Đống Đa cần tập trung thực hiện dự án này, nếu quận trình chúng tôi cam kết xử lý trong một nửa thời gian so với quy định".

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Chủ tịch UBND quận Đống Đa làm rõ trách nhiệm của quận với dự án công viên văn hóa Đống Đa.

Ông Lê Tuấn Định, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, quận đã rà soát hiện trạng, lập hồ sơ hiện trạng tuy nhiên việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn. Khó khăn ở nguồn kinh phí lập quy hoạch, quận đã báo cáo đề xuất thành phố, thành phố cần tổ chức hướng dẫn dùng nguồn ngân sách quận Đống Đa, khi có hướng dẫn mới tổ chức thực hiện được.

Để làm rõ vấn đề, chủ tọa phiên chất vấn tiếp tục yêu cầu Sở Tài chính làm rõ vấn đề nguồn vốn cho quận Đống Đa để thực hiện dự án công viên văn hóa Đống Đa.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu cho biết, Sở Tài chính đã có báo cáo UBND TP nguyên tắc: Các dự án đang sử dụng vốn đầu tư mà chuyển sang nguồn vốn sự nghiệp thì tiếp tục thực hiện và ngược lại. Tất cả dự án giao nhiệm vụ cho đơn vị nào thì đơn vị đó đảm bảo kinh phí. "Trong trường hợp của quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho quận lập hồ sơ quy hoạch thì UBND quận Đống Đa có đầy đủ trách nhiệm sử dụng vốn ngân sách quận để lập", ông Lưu khẳng định.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng: Quận Đống Đa đã có đầy đủ pháp lý để thực hiện, lãnh đạo quận cần báo cáo rõ trách nhiệm với dự án công viên văn hóa Đống Đa để kỳ sau không phải tái chất vấn thêm nữa. "Không lòng vòng được phải rõ ra vấn đề", ông Tuấn khẳng định.

Ông Lê Tuấn Định, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, nếu như theo các bước cam kết, quận sẽ cố gắng hoàn thành quy hoạch 1/500 trình sở ngành vào tháng 4/2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 cán bộ chủ chốt của Hà Nội

28 chức danh là Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND TP và 7 chức danh là Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng các Ban HĐND TP Hà Nội được lấy phiếu tín nhiệm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Hoàng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN