TQ tử hình "treo" cựu Bộ trưởng Đường sắt

Tòa án Trung Quốc vừa phán quyết tử hình treo đối với Lưu Chí Quân, cựu Bộ trưởng Đường sắt đã tham nhũng 10,53 triệu USD.

Ngày 8/7, tòa án Bắc Kinh vừa kết thúc một trong những vụ tham nhũng cấp cao nhất ở Trung Quốc khi kết án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân vì tội nhận hối lộ và lạm quyền nhưng cho hoãn thi hành án 2 năm.

Lưu Chí Quân phải ra hầu tòa hôm 9/6 vì đã nhận hối lộ 10,53 triệu USD trong giai đoạn từ năm 1986 đến 2011 và lợi dụng vị trí của mình để giúp 11 đối tượng khác thăng quan tiến chức hoặc kiếm được những hợp đồng béo bở.

TQ tử hình "treo" cựu Bộ trưởng Đường sắt - 1

Xe cảnh sát đưa Lưu Chí Quân tới tòa án

Ở Trung Quốc, án tử hình treo thường được giảm xuống thành án chung thân. Tòa án Trung cấp số 2 Bắc Kinh cũng tước bỏ vĩnh viễn quyền lợi chính trị và tịch thu mọi tài sản cá nhân của Lưu Chí Quân. Phán quyết của tòa án cũng buộc Lưu phải ở tù ít nhất 10 năm.

Cuối phiên tòa, Lưu Chí Quân òa khóc nức nở. Khi nghe phán quyết, Lưu đã lên tiếng xin lỗi vì đã xa rời mục tiêu hiện đại hóa nghành đường sắt của Trung Quốc để vươn tới “giấc mơ Trung Hoa”, khẩu hiệu được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra gần đây. Bởi vậy các công tố viên cho rằng Lưu đã có thái độ tốt trong việc thú nhận tội lỗi và có mong muốn sửa chữa sai lầm.

Lưu Chí Quân bắt đầu sự nghiệp của mình tại Bộ Đường sắt với tư cách là một công nhân cấp thấp từ đầu thập  niên 1970 và sau đó leo dần lên trên con đường hoạn lộ cho đến khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng vào năm 2003.

Lưu chính là động lực cho chương trình hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Trung Quốc, một dự án xây dựng hàng ngàn km đường sắt tốc độ cao đến năm 2020 với nguồn ngân sách hơn 253 tỉ USD.

Khi một chiếc tàu cao tốc gặp tai nạn ở thành phố Ôn Châu năm 2011 khiến 40 người thiệt mạng, Lưu Chí Quân mới bị coi là một trong những thủ phạm gây ra thảm họa này, và báo chí bắt đầu tập trung vào những hành vi sai trái của vị quan chức này.

TQ tử hình "treo" cựu Bộ trưởng Đường sắt - 2

Lưu Chí Quân trước vành móng ngựa

Tuy nhiên truyền thông Trung Quốc cho rằng những bằng chứng đưa ra chống lại Lưu Chí Quân trong phiên tòa này mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Cáo trạng của Lưu không đề cập đến những tài sản mà Lưu thu được trong những vụ liên quan.

Tờ Thời báo Bắc Kinh cho biết kết quả điều tra cho thấy Lưu có tới 16 xe ô-tô và hơn 350 căn hộ cùng với 18 nhân tình gồm toàn các diễn viên, y tá và chiêu đãi viên trên tàu hỏa.

Jean-Pierre Cabestan, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại đại học Baptist Hong Kong cho biết: “Câu hỏi ở đây là tại sao một vụ tham nhũng lớn như thế lại diễn ra trong thời gian lâu như vậy. Điều này thể hiện sự yếu kém trong hệ thống pháp luật Trung Quốc và thực tế rằng quyền lực và quan hệ cá nhân có thể bao phủ các quy định của pháp luật.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo The Guardian) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN