TQ sẽ đóng thêm 2 tàu sân bay

Trung Quốc đã có kế hoạch đóng thêm 2 tàu sân bay nữa ngoài chiếc thứ nhất (Varyag) mua lại của Liên Xô cũ đang được chạy thử trên biển.

“Thực vậy, Trung Quốc đã quyết định tự đóng thêm hai tàu sân bay”, ông Thái Đắc Thắng (Tsai Teh-sheng), Cục trưởng Cục an ninh Đài Loan báo cáo với Quốc hội hòn đảo này ngày hôm nay (21/5).

Ông Thái nói rằng, công việc đóng hai tàu chiến này sẽ lần lượt được bắt đầu vào các năm 2013 và 2015, với thời hạn chuyển giao là 2020, 2022 và sẽ chạy bằng năng lượng thông thường.

TQ sẽ đóng thêm 2 tàu sân bay - 1

Ảnh chụp từ vệ tinh tàu sân bay Varyag của Trung Quốc đang chạy thử lần thứ hai trên biển Hoàng Hải

Ông Thái cho biết, từ giữa năm 2011 Trung Quốc đã thực hiện 6 lần chạy trên biển tàu sân bay đầu tiên của mình và Đài Loan dự đoán, Varyag sẽ được đưa vào sử dụng trước cuối năm nay.

“Ban đầu, có thể nó chỉ đơn giản dùng cho các mục đích huấn luyện nhưng trong tương lai sẽ được chuyển sang các nhiệm vụ chiến đấu nếu cần thiết”, ông Thái nói.

Các đợt chạy thử trên biển của tàu sân bay Trung Quốc đã khiến quốc tế lo ngại về việc mở rộng tầm với hải quân của nước này giữa lúc có nhiều căng thẳng trong khu vực gia tăng về các tranh chấp trên biển cũng như quyết tâm khẳng định vị thế cường quốc Thái Bình Dương của Mỹ.

Về phần mình, Đài Loan hiện cũng đang trang bị cho tàu chiến các tên lửa chống tàu sân bay mới và phát triển một hạm đội gồm 12 tàu hộ tống có công nghệ tàng hình.

Theo giới truyền thông, các tên lửa Hùng Phong (Hsiung Feng) của Đài Loan được thiết kế bay ở tốc độ Mach 2.0 hay gấp đôi tốc độ âm thanh với tầm bắn lên tới 130 km.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN