TP HCM: Tuyên án vụ "cô giáo uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng"

Sự kiện: Tin ngắn

Nguyên đơn trong vụ án này là cô giáo uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng vì không chấp nhận quyết định buộc thôi việc của nhà trường.

Chiều 14-9, sau 2 buổi xét xử, TAND quận 7 (TP HCM) tuyên bác đơn kiện của bà Võ Thị Như Hoa (cựu giáo viên) yêu cầu Trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP HCM) bồi thường thiệt hại hơn 2 tỉ đồng sau quyết định buộc thôi việc của nhà trường đối với bà hồi cuối tháng 12-2021.

Nội dung vụ việc thể hiện, ngày 11-11-2021, bà Hoa - khi đó là giáo viên ngữ văn tại trường - bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì "không thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18-3-2021 đến 29-10-2021".

Nguyên đơn tại phiên xét xử sơ thẩm

Nguyên đơn tại phiên xét xử sơ thẩm

Đến ngày 31-12-2021, nhà trường ban hành quyết định kỷ luật bà Hoa bằng hình thức buộc thôi việc. Nguyên nhân được nêu là bà Hoa đang trong thời gian thi hành quyết định kỷ luật cảnh cáo với hành vi không thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phân công, tiếp tục vi phạm vắng mặt không phép liên tục từ ngày 1-11-2021 đến 27-12-2021.

Tại tòa, bà Hoa khẳng định bà không nhận được bất kỳ sự phân công nào từ hiệu trưởng nhà trường. Bà Hoa cho rằng quyết định kỷ luật buộc thôi việc từ Trường THCS Hoàng Quốc Việt đối với bà là sai quy định.

Cựu giáo viên này đã kiện Trường THCS Hoàng Quốc Việt ra tòa yêu cầu nhà trường bồi thường các khoản thiệt hại về tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, tiền bảo hiểm y tế, các khoản chi sai lương, giữ tiền sai quy định và các chế độ chính sách, lãi phát sinh… từ ngày bị buộc thôi việc đến ngày được nhận trở lại làm việc với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng; bồi thường tổn thất về sức khỏe tinh thần, danh dự và nhân phẩm… với số tiền trên 2 tỉ đồng.

Cạnh đó, nguyên đơn còn buộc Trường THCS Hoàng Quốc Việt nhận bà trở lại làm việc đúng vị trí giáo viên dạy môn văn; buộc nhà trường xin lỗi công khai trên báo chí.

Đại diện bị đơn tham gia phiên xử bác toàn bộ yêu cầu của bà Hoa.

Nêu quan điểm về vụ kiện, đại diện VKSND quận 7 cho rằng không có cơ sở xem xét các yêu cầu khởi kiện.

Xem xét vụ án, HĐXX nhận định về thẩm quyền phân công công việc cho viên chức tại trường thuộc về hiệu trưởng. Xuất phát từ việc bà Hoa bị xử lý kỷ luật, hiệu trưởng được quyền phân công công việc khác cho giáo viên. Nghĩa vụ của viên chức là chấp hành sự phân công này.

HĐXX cho rằng bà Hoa biết chuyện bản thân được phân công công việc tại thư viện nhưng bà Hoa không chủ động liên hệ với nhà trường, là lỗi chủ quan của nguyên đơn.

Trong thời gian còn hợp đồng làm việc tại trường, bà Hoa không chấp hành, vắng mặt không phép. Về lý do và hình thức kỷ luật buộc thôi việc của hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt đối với bà Hoa, HĐXX nhận định là đúng.

Về chế độ lương, thưởng, HĐXX nhận định nhà trường đảm bảo chi trả đủ cho bà Hoa. Các yêu cầu bồi thường như bà Hoa trình bày không có cơ sở chấp nhận.

Về yêu cầu buộc phạt tiền Trường THCS Hoàng Quốc Việt về việc vi phạm quy định về tiền lương "không trả hoặc trả không đủ cho người lao động" của nguyên đơn, HĐXX nhận định không thuộc thẩm quyền xét xử trong vụ án này.

Nguồn: [Link nguồn]

Cô giáo ”uống thuốc ngủ trước mặt hiệu trưởng” yêu cầu bồi thường hơn 2 tỉ đồng

Bà Võ Thị Như Hoa yêu cầu Trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP HCM) bồi thường thiệt hại hơn 2 tỉ đồng. Phiên tòa xét xử vụ việc này đã tạm dừng và dự kiến mở lại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ái My ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN