TP HCM muốn thu hút chuyên gia bằng thu nhập gần 1,5 tỉ đồng/năm

Sự kiện: Thời sự

UBND TP HCM dự kiến tổng kinh phí thu hút một chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt khoảng 1,484 tỉ đồng/người/năm.

Ngày 6-12, tại kỳ họp thứ 13 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, UBND TP HCM đã trình chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực thành phố có nhu cầu thu hút.

Lần này, UBND TP xây dựng chính sách thu hút với nhiều điểm mới. Cụ thể, ngoài các sở, ngành thuộc UBND thành phố như trước đây, lần này chính sách mở rộng áp dụng đối với UBND quận, huyện TP thuộc TP HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thay mặt UBND thành phố trình lên kỳ họp các tờ trình; Ảnh: Nguyễn Phan

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thay mặt UBND thành phố trình lên kỳ họp các tờ trình; Ảnh: Nguyễn Phan

TP Thủ Đức được xác định là một trong những cực tăng trưởng của TP, là địa bàn để xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông. Dự kiến hình thành trung tâm nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của TP HCM. 

Vì vậy, theo UBND TP HCM, rất cần mở rộng thẩm quyền cho TP Thủ Đức thực hiện thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt để thực hiện các công trình, đề án, dự án trọng điểm mà thành phố giao.

UBND TP HCM cũng không muốn bó hẹp các lĩnh vực thu hút bằng các quy định chi tiết mà sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực tiễn và quy định mới của Trung ương.

Về thu nhập, UBND TP HCM đề xuất mức hỗ trợ ban đầu tối đa 100 triệu đồng (chỉ áp dụng một lần). Nâng mức thu nhập hằng tháng lên cao hơn từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng/người/tháng (theo Nghị quyết 20 của HĐND thành phố trước đây là từ 30 triệu- 50 triệu đồng).

Mức thu nhập khuyến khích nghiên cứu khoa học phát huy năng lực trí tuệ cá nhân được hưởng là 5% kinh phí ngân sách thành phố chi cho công trình, sản phẩm khoa học nhưng không thấp hơn 50 triệu đồng và không vượt quá 1 tỉ đồng.

Đối với các đề tài, đề án, công trình thực hiện theo nhóm, tổng mức thu nhập khuyến khích là 5%, không thấp hơn 30 triệu đồng/người/công trình và tổng mức khuyến khích dành cho cả nhóm không quá 2 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, TP HCM đề xuất hỗ trợ 50% tiền thuê nhà ở hàng tháng với mức tối đa 7 triệu đồng/người/tháng.

UBND TP HCM dự kiến tổng kinh phí thu hút một chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt khoảng 1,484 tỉ đồng/người/năm.

Trường hợp mỗi cá nhân có 1 công trình/năm và tổng ngân sách chi cho công trình là 2 tỉ đồng, cá nhân được hưởng 5%, tức tương đương 100 triệu đồng.

Các lĩnh vực mà TP HCM muốn thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt:

1. Công nghệ thông tin, xây dựng đô thị thông minh

2. Công nghiệp hỗ trợ

3. Dịch vụ vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng- hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu

4. Lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển do Thủ tướng Chính phủ ban hành

5. Nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tế bào gốc

6. Xây dựng và tổ chức quản lý, vận hành trung tâm tài chính của TP HCM

7. Xây dựng và quản lý hạ tầng hiện đại (hệ thống không gian ngầm, vận tải công cộng sức tải lớn, quy hoạch và phát triển đô thị…)

8. Vật liệu mới, năng lượng tái tạo, sản xuất linh kiện điện tử cao cấp, công nghiệp vi mạch

9. Công nghệ số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh, khoa học tính toán

10. Văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học xã hội và nhân văn

11. Xây dựng, hoạch định chính sách công và quản lý nhà nước

12. Dịch vụ công (giáo dục và y tế)

13. Các lĩnh vực thu hút khác do HĐND TP quyết định theo thẩm quyền.

Nguồn: [Link nguồn]

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 cán bộ chủ chốt của Hà Nội

28 chức danh là Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND TP và 7 chức danh là Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng các Ban HĐND TP Hà Nội được lấy phiếu tín nhiệm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN ANH ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN