Tổng thống Syria sẵn sàng từ chức?

Sự kiện: Chiến sự Syria

Hôm qua (21/8), Phó thủ tướng Syria Qadri Jamil đã bất ngờ đề cập tới khả năng Tổng thống Bashar al-Assad có thể sẽ từ bỏ quyền lực như một phần giải pháp đàm phán nhằm chấm dứt bạo lực.

Ông Jamil đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa gia tăng áp lực đối với Damascus về kho vũ khí khí hóa học và số phận nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

“Khi buộc ông ấy từ chức như một điều kiện để đối thoại có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ đạt được mong muốn đó”, ông Jamil phát biểu sau các cuộc hội đàm ở Moscow, Nga với tư cách là đặc phái viên của Syria.

Tuy nhiên, ông Jamil lại nói thêm: “Mọi vấn đề đều có thể được thảo luận trong đối thoại. Chúng tôi thậm chí sẵn sàng thảo luận về vấn đề này”.

Phó thủ tướng Syria cũng cho biết Damascus sẵn sàng đối thoại với phe đối lập. “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về sự từ chức của ông Assad nhưng đó không phải điều kiện tiên quyết. Điều này chỉ có thể diễn ra sau khi đàm phát được bắt đầu”.

Theo các nguồn tin chính trị từ Damascus, Phó thủ tưởng Jamil được cử tới Moscow để bàn luận về kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống ở Syria, trong đó tất cả mọi ứng viên đều được phép tranh cử, kể cả ông Assad.

Cả các chính trị gia Nga và Syria đều bày tỏ hy vọng đặc phái viên hòa bình mới của Liên Hợp Quốc, ông Lakhdar Brahimi sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch 6 điểm của cựu Tổng thư ký Kofi Annan và những quyết định đã được đưa ra trong các cuộc hội đàm ở Geneva, Thụy Sỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, RT) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN