Tiết lộ nguyên nhân cháy tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Chiếc máy hút bụi được xác định là nguyên nhân của vụ cháy tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Miami SSN 755 ngày 23/5 gây thiệt hại khoảng 400 triệu USD và làm 7 lính cứu hỏa bị thương.

Phát ngôn viên của Xưởng đóng tàu Hải quân Portsmouth, ông Deb White hôm 6/6 cho hay những kết luận ban đầu từ Các điều tra viên của Hải quân Mỹ cho thấy vụ hỏa hoạn ngày 23/5 trên tàu USS Miami bắt nguồn từ một chiếc máy hút bụi dùng để dọn sạch các phòng làm việc sau mỗi ca trực và được cất ở nơi không có thủy thủ ở.

Tiết lộ nguyên nhân cháy tàu ngầm hạt nhân Mỹ - 1

Tàu USS Miami SSN 755 bốc cháy khi đang neo đậu tại bãi tàu hải quân Portsmouth, thuộc thành phố Kittery, bang Maine và đang trong thời gian bảo hành kéo dài 20 tháng - Ảnh: Navaltoday

Vào thời điểm xảy ra vụ cháy chiếc máy hút bụi vẫn đang được nối với nguồn điện. Theo ông White, chi tiết cụ thể về việc làm thế nào ngọn lửa bùng phát vẫn đang được điều tra làm rõ.

Thượng nghị sĩ Olympia Snowe - một cán bộ cao cấp của Ủy ban Thượng viện về Tình báo cho hay rằng hôm 6/6 Hải quân đã thông tin rằng chi phí sửa chữa chiếc USS Miami khoảng 400 triệu USD và công việc sửa sữa chữa sẽ được thực hiện tại Xưởng đóng tàu Portsmouth tại Kittery, bang Maine.

Quyết định cuối cùng về việc có sửa chữa con tàu hay không sẽ được đưa ra vào cuối tuần tới, ông Snowe cho hay.

Tiết lộ nguyên nhân cháy tàu ngầm hạt nhân Mỹ - 2

Tàu USS Miami SSN 755 đã đi vào hoạt động được 22 năm

Tuy nhiên, ông Snowe tỏ ra lạc quan về khả năng sửa chữa chiếc tàu hơn là khả năng thay thế nó bằng một chiếc tàu ngầm lớp Virginia mới - con tàu sẽ “ngốn” của Hải quân Mỹ khoảng 2,4 tỉ USD nếu họ quyết định chi bạo tay!

Tàu USS Miami SSN 755 được ước tính có trị giá 900 triệu USD, thuộc lớp tàu Los Angeles và đã đi vào hoạt động được 22 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/Pressherald)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN