Tỉ phú Ý Berlusconi sẽ phải đi nhặt rác 1 năm

Ông trùm truyền thông Ý Berlusconi sẽ phải chịu phạt lao động công ích 1 năm vì tội trốn thuế để khỏi bị quản thúc tại gia.

Trước đây, những “công việc tay chân thấp kém và lặng thầm” là thứ mà cựu Thủ tướng kiêm ông trùm truyền thông Ý Silvio Berlusconi không bao giờ nghĩ tới. Thế nhưng nhờ có bộ máy tư pháp của Ý mà nhiều khả năng vị tỉ phú này sẽ phải lựa chọn biện pháp trừng phạt 12 tháng lao động công ích thay vì bị bắt giữ tại nhà.

Điều đó đồng nghĩa với nỗi nhục nhã ê chề đối với vị tỉ phú truyền thông này, khi ông ta sẽ phải cùng với các đối tượng bị phạt khác thực hiện những công việc lao động chân tay bình thường như cắt cỏ trong các công viên, sơn sửa các khu nhà ở xã hội hay đi nhặt rác.

Tỉ phú Ý Berlusconi sẽ phải đi nhặt rác 1 năm - 1

Cựu Thủ tướng Berlusconi nhiều khả năng sẽ phải đi nhặt rác trong 1 năm

Vì tuổi tác đã cao nên vị tỉ phú 77 tuổi này không thể chịu án tù 4 năm vì tội trốn thuế, ngay cả khi án tù đã được giảm xuống còn 1 năm, thay vào đó ông này được phép lựa chọn giữa phạt lao động công ích hoặc bị quản thúc tại nhà.

Với một người vẫn còn nuôi nhiều tham vọng chính trị như Berlusconi, bị quản thúc tại gia là một hình thức trừng phạt không thể chấp nhận được.

Luật sư Francesco Coppi của ông Berlusconi xác nhận: “Chúng tôi sẽ đưa ra đề nghị chính thức vào cuối tuần này, mặc dù phán quyết này là hoàn toàn bất công.” Ông này cho biết đang chuẩn bị để trình yêu cầu chịu phạt lao động công ích lên nhà chức trách.

Ông Coppi cũng cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ đề nghị cho ông Berlusconi được thực hiện loại hình và mức độ công việc phù hợp với tuổi tác của ông.”

Đội ngũ pháp lý của ông Berlusconi cũng sẽ yêu cầu tòa án cho phép ông được lao động công ích tại Rome chứ không phải ở quê nhà Milan.

Một tòa án ở Milan sẽ đưa ra phán quyết về biện pháp trừng phạt đối với ông Berlusconi, tuy nhiên vì các lý do kỹ thuật nên phán quyết này sẽ không được thông báo trước lễ Giáng sinh, điều đó có nghĩa là ông này sẽ có thêm vài tuần “tự do” nữa.

Berlusconi bị kết tội trốn thuế hồi năm ngoái, và Tòa án Tối cao Ý đã xác nhận về cáo trạng và mức án đối với ông này trong mùa hè vừa rồi.

Phán quyết này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi cựu chính trị gia này bị kết tội quan hệ tình dục với một gái mại dâm chưa thành niên trong một bữa tiệc trác táng. Ông bị kết án 7 năm tù vì tội danh này và tội lạm dụng quyền lực để che giấu tội trạng, tuy nhiên ông này vẫn còn 2 cấp kháng cáo nữa trước khi phán quyết cuối cùng được ban hành.

Một số tổ chức từ thiện và tôn giáo ở Ý đã đề nghị Berlusconi lao động công ích như dọn giường, cọ toilet cùng với họ để ông ta có thể “thấm thía cuộc sống của những người khác”.

Hồi tuần trước, Berlusconi cũng đã bị chỉ trích nặng nề sau khi tìm cách “phá nát” chính phủ Ý để phục vụ cho lợi ích cá nhân của mình bằng cách ra lệnh cho các Bộ trưởng thuộc đảng của ông từ chức, tuy nhiên họ đã từ chối và chính phủ Ý đã được cứu vớt vào giờ chót.

Hôm thứ Sáu tuần trước, một ủy ban tại Thượng viện Ý cũng đã đề nghị bỏ phiếu trục xuất nhà tài phiệt này ra khỏi quốc hội vì tội danh trốn thuế. Tuy nhiên quyết định này sẽ phải được đưa ra điều trần trước toàn thể Thượng viện có thể được tổ chức vào cuối tháng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Guardian) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN