"Thuốc thịt người” là tội ác phản nhân loại"

Thông tin trên được Bác sĩ – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam khẳng định chiều 9/5.

Trước thông tin Hàn Quốc phát hiện “thuốc thịt người” làm từ thi thể thai nhi chết non hoặc bị nạo thai, sản xuất tại Trung Quốc, PV đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng.

Mấy ngày qua, báo chí đưa tin nhiều về vụ “thuốc thịt người” ở Trung Quốc. Ông nhận xét thế nào về thông tin này?

BS Nguyễn Xuân Hướng: Thực tế, “thuốc thịt người” của Trung Quốc xuất hiện từ cổ xưa. Tại đây, người ta đã sử dụng những bào thai (bào nhân) được nạo ra để chế tác thành thuốc. Có thể khẳng định rằng, Trung Quốc dùng nhân bào để làm thuốc chữa bệnh là có thật.

Nhiều người cho rằng sử dụng “thuốc thịt người” là ăn thịt người. Quan điểm của ông về chuyện này thế nào?

Đây là một mặt trái của vấn đề đạo đức. Theo tôi, cung cấp và sử dụng “thuốc thịt người” là một tội ác phản nhân loại. Hãy biết tôn trọng con người, dù là nhân bào nhỏ nhất.

"Thuốc thịt người” là tội ác phản nhân loại" - 1

Bác sĩ - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng

Từ trước đến nay, nhiều người sử dụng nhau thai để bào chế thành thuốc. Là một chuyên gia trong lĩnh vực Đông y, xin ông cho biết nhau thai có những tác dụng gì?

Theo Đông y, nhau thai có tên gọi khác là tử hà xa được coi là một vị thuốc xuất phát từ Trung Quốc từ mấy nghìn năm nay. Tử hà xa có 4 tác dụng chính: Bổ khí huyết, điều trị chứng hư lao, nóng, sốt; Điều hòa trung tiểu và bệnh tiêu hóa; An thai; Điều hòa kinh nguyệt và chữa một số bệnh phụ khoa khác.

Tuy nhiên, đó chỉ là trên sách vở cổ xưa của Trung Quốc ghi lại, còn thực tế chưa có kiểm nghiệm, chưa có khoa học nào chứng minh nhau thai có tác dụng với sức khỏe con người.

Có thông tin cho rằng, tử hà xa giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường hormone sinh lý. Thực hư chuyện này như thế nào thưa ông?

Tử hà xa không có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường hormone sinh lý. Do vậy những người tìm mua nhau thai để cải thiện tình trạng này là hoàn toàn sai lầm. Để bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý, người bệnh cần được bắt mạch và chuyên gia sẽ kê những vị thuốc phù hợp.

Tuy nhiên, vì những tin đồn đó mà người dân vẫn tìm mua tử hà xa, thậm chí có thể mua dễ dàng ở các chợ dược liệu, hiệu thuốc đông y…

Hiện nay, nhau thai vẫn được bán tại Việt Nam và thực tế có rất nhiều người tìm mua để sử dụng. Do cơ quan chức năng quản lý không chặt chẽ nên vẫn có nguồn cung cấp nhau thai lậu từ Trung Quốc sang Việt Nam. Người sử dụng nhau thai không hề biết đến thông tin nhau thai giả được làm từ nhựa hoặc nhau thai có chứa vi khuẩn gây bệnh gan và AIDS.

Vậy trong mấy chục năm làm nghề, đã bao giờ ông sử dụng nhau thai để bốc thuốc, chữa bệnh cho bệnh nhân?

Chưa bao giờ.

Chiều 9/5, trong vai người đi tìm mua tử hà xa để chữa yếu sinh lý, PV dạo một vòng quanh khu vực Chợ Lớn, quận 5, TP.HCM, nơi tập trung nhiều cửa hiệu thuốc Đông y. Tuy nhiên, hầu hết các cửa hiệu đều dè dặt khi được hỏi về tử hà xa.

"Thuốc thịt người” là tội ác phản nhân loại" - 2

Con phố sầm uất nhất TP.HCM về thuốc đông y

Vào hiệu thuốc A. P, người phụ việc cho biết có bán tử hà xa, nhưng khi vào trong tiếp cận với chủ tiệm lắc đầu nói: "Không có".

Huy Phong

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Thu ([Tên nguồn])
Rúng động "thuốc thịt người" ở TQ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN