Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hiện thực hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt- Mỹ

Sự kiện: Thời sự

Sáng 18/9 (giờ địa phương), tham dự “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, để hiện thực hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Mỹ, trở thành của cải vật chất, sự thịnh vượng cho cả hai bên thì cần phát huy sức mạnh của nhân dân và doanh nghiệp; phù hợp với tình hình phát triển của hai đất nước, xu thế của thời đại và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, sáng 18/9 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, bang California, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng bày tỏ, hội trường không còn chỗ ngồi, nhiều đại diện DN phải đứng, cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự kiện này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hiện thực hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt- Mỹ - 1

Hội trường Diễn đàn không còn một chỗ trống, nhiều đại biểu phải đứng

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ Việt- Mỹ phát triển rất nhanh trong những năm qua, là hình mẫu trong hàn gắn vết thương chiến tranh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại quá trình phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, nhấn mạnh, tại chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là nỗ lực rất lớn của hai nhà nước và nhân dân hai nước, trong đó có sự góp sức của doanh nghiệp hai nước.

Thông tin về các yếu tố nền tảng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; xuyên suốt quá trình đó, lấy con người là trung tâm, là mục tiêu, là chủ thể, động lực và nguồn lực của sự phát triển; không hy sinh công bằng, an sinh xã hội, môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Cùng với đó, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; chính sách quốc phòng 4 không “không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”.

Thủ tướng cho biết, sau gần 4 thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Quy mô nền kinh tế đạt 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 160 USD lên trên 4.100 USD (tăng hơn 25 lần). Việt Nam đã trở thành một trong 20 nền kinh tế có thương mại quốc tế lớn hàng đầu thế giới và trong 40 nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hiện thực hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt- Mỹ - 2

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: Nhật Bắc

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có lĩnh vực công nghệ số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ… Việt Nam xác định “thành công của các nhà đầu tư là thành công của mình”, hy vọng với nền tảng tốt, đà hợp tác phát triển thuận lợi, các doanh nghiệp hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đầu tư.

Với quan điểm, “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và nhận thức; động lực bắt nguồn từ đổi mới, sáng tạo; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để cùng nhau chiến thắng, cùng có lợi, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Quan hệ Việt- Mỹ với tương lai đầy hứa hẹn

Đại diện DN Hoa Kỳ cho rằng, cách đây một tuần Tổng thống Biden thăm Việt Nam cho thấy mối quan hệ Việt- Mỹ với tương lai đầy hứa hẹn và triển trọng, đặc biệt trong hợp tác đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo một doanh nghiệp về công nghệ và dữ liệu tại San Francisco cho biết, công ty đang vận hành vệ tinh tại 200 địa điểm ở toàn cầu. Công ty cũng xử lý những thách thức trong sử dụng dữ liệu và thúc đẩy các trung tâm viễn thám; data vũ trụ; mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Một số doanh nghiệp Mỹ quan tâm và hỏi về chính sách thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực vệ tinh và viễn thám. Việt Nam có chính sách khuyến khích gì để các doanh nghiệp Mỹ tham gia vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Trả lời ý kiến của các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong hiện thực hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước cần tập trung vào lĩnh vực ưu tiên như: thương mại dịch vụ; đầu tư vào lĩnh vực mới, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên công nghệ số, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện thực hóa sự ủng hộ của Hoa Kỳ về một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Cho rằng vẫn có người chưa hiểu hết Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ mong muốn người dân, doanh nghiệp Hoa Kỳ đến với Việt Nam để chứng kiến sự đổi mới của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón tất cả doanh nghiệp tới đầu tư kinh doanh đúng pháp luật, ổn định, hiệu quả vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước, ấm no, hạnh phúc của người dân. “Tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy thương mại đầu tư, tạo công ăn việc làm chính là cách hàn gắn vết thương chiến tranh tốt nhất. Chúng ta đang có không gian, điều kiện phát triển mới trong đầu tư kinh doanh; hợp tác để hai bên cùng thắng, cùng có lợi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hiện thực hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt- Mỹ - 3

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Qualcomm Technologies (QTI) trao thỏa thuận hợp tác chuyển giao quyền sử dụng - công nghệ và thiết bị của QTI cho VNPT trong lĩnh vực công nghệ số: loT, thành phố Thông minh, 5G, etc

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác: Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) và đại diện Tập đoàn Biomed trao thỏa thuận hợp tác, liên doanh thành lập công ty sản xuất, thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm - dược sinh học của Biomed và đầu tư xây dựng Trung tâm R&D tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hiện thực hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt- Mỹ - 4

Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Jupiter Networks trao thỏa thuận hợp tác về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Qualcomm Technologies (QTI) trao thỏa thuận hợp tác chuyển giao quyền sử dụng - công nghệ và thiết bị của QTI cho VNPT trong lĩnh vực công nghệ số: loT, thành phố Thông minh, 5G, etc; Tổng công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Jupiter Networks trao thỏa thuận hợp tác về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây; Công ty Rikkeisoft Việt Nam và công ty RKTech Hoa Kỳ trao MOU về việc đầu tư thành lập công ty RKTech America tại Dallas, Texas về thiết kế, phát triển phần mềm máy tính, ứng dụng mobile và các dịch vụ tư vấn.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trung Quốc

Trưa 17/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã rời sân bay quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc về sân bay Quốc tế Nội Bài,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Nhân (từ San Francisco, Mỹ) ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung