Thủ tướng: "Chỗ quá tải chính là chỗ dân cần"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá TP.HCM đã có nhiều nỗ lực giảm tải bệnh viện nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi phải đột phá hơn. Ông cho rằng giảm quá tảibệnh viện tức là đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Muốn giảm tải bền vững, phải làm sao cho các địa phương có trình độ, dịch vụ, chất lượng điều trị tương đương nhau.

Mạng lưới y tế TP.HCM hiện có 112 bệnh viện với 31.930 giường bệnh. Chưa kể các phòng khám đa khoa, chuyên khoa khác trên địa bàn. Tuy nhiên, hàng năm, ngành y tế thành phố phải khám và điều trị cho khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có 40 - 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành khác. Do đó, từ lâu, thành phố đã luôn nhức nhối với tình trạng quá tải tại các bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối như nhi khoa, ung bướu, chấn thương chỉnh hình.

Gắn “thương hiệu” tuyến trên với tuyến dưới

Báo cáo với Thủ tướng vào sáng 7/9 về triển khai thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020 tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận cho biết công tác điều trị gặp hết sức khó khăn tại các bệnh viện quá tải.

Thủ tướng: "Chỗ quá tải chính là chỗ dân cần" - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải trong buổi làm việc về giảm quá tải bệnh viện tại TP.HCM sáng 7/9. 

Thực trạng này xảy ra khá nặng nề tại Bệnh viện Ung Bướu. Hiện bệnh viện có 1.300 giường nội trú với công suất sử dụng thực tế lên đến 247%. Tức có lúc 3 bệnh nhân phải nằm chung 1 giường.

Tương tự, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 1.400 giường với công suất sử dụng 127%, thường xuyên không đủ chỗ vì trung bình mỗi ngày có đến gần 7.000 lượt bệnh nhi đến khám và điều trị. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình có diện tích nhỏ hẹp với 500 giường bệnh, trong khi bệnh nhân đến khám, điều trị quá đông nên công suất sử dụng giường ở đây luôn ở mức 140%.

Các bệnh viện do Trung ương quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất cũng thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Bên cạnh việc triển khai nhiều kỹ thuật mới trong y học nhằm giảm thời gian điều trị cho bệnh nhân, thành phố đã thành lập 48 phòng khám vệ tinh của các bệnh viện thành phố tại bệnh viện quận, huyện và đưa 59 bác sĩ từ tuyến trên về hỗ trợ các phòng khám này. Ngoài ra, thành phố còn triển khai thí điểm phòng khám bác sĩ gia đình tại một số bệnh viện trên địa bàn, bước đầu đã tạo tín nhiệm cho người đến đăng ký khám.

Sở Y tế thành phố cũng đã cử 1.768 cán bộ có trình độ chuyên môn cao đến hỗ trợ cho hơn 50 bệnh viện của 31 tỉnh, thành nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại địa phương.

Theo ông Thuận, từ nay đến 2015, TP.HCM tập trung thực hiện triển khai đề án bệnh viện vệ tinh gắn “thương hiệu” bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới. Thành phố sẽ có 6 bệnh viện hạt nhân, từ đó hình thành và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành lân cận.

Cụ thể, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM thành lập 2 bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Ung Bướu TP.Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định lập 2 vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Trung tâm Y tế Liên doanh Việt - Nga, Bệnh viện Từ Dũ lập 2 vệ tinh tại Bệnh viện Phụ Sản Tiền Giang và Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình lập 2 vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận và Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 lập 3 vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau và Bệnh viện Nhi TP.Cần Thơ, Bệnh viện Nhi Đồng 2 lập 2 vệ tinh tại Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.

Không phải cứ thêm 1.000 giường là giải quyết được

Ông Thuận cho biết hiện TP.HCM đã và đang triển khai các dự án xây bệnh viện mới quy mô 1.000 giường bệnh gồm Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Riêng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình mới sẽ có quy mô 500 giường bệnh. Thành phố cũng sẽ xây mới khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM hiện tại với diện tích sàn xây dựng 9.000 mét vuông. Mục tiêu về nhân lực, đến 2015, thành phố phải đạt 15 bác sĩ/10.000 dân.

Thủ tướng: "Chỗ quá tải chính là chỗ dân cần" - 2

 Bệnh nhân ung thư phải chia nhau “kẻ lộn đầu, người lộn đuôi” trên giường bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. 

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh con người là trung tâm của sự phát triển, do đó việc chăm sóc sức khỏe phải làm tốt từ khi sinh ra cho đến khi mất đi. “Đây là nhu cầu đặc biệt chính đáng của người dân. Chúng ta đã làm nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi phải nỗ lực và có sự đột phá hơn”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao nhưng trình độ phát triển không đồng đều, gây tình trạng quá tải tại bệnh viện thành phố. “Giảm quá tải tức là đáp ứng nhu cầu tốt hơn cho người dân. Chỗ quá tải chính là chỗ dân cần vì dịch vụ tốt, chất lượng tốt. Giải quyết quá tải không phải chỉ cứ thêm 1.000 giường bệnh mới là xong. Phải xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh làm sao giúp cho các địa phương khác có trình độ, dịch vụ, chất lượng tương đương. Đây mới là giải pháp bền vững”, ông chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại trong các lĩnh vực đang quá tải nặng nề là ung bướu, ngoại chấn thương, nhi, tim mạch xem tỉnh, thành nào có tiềm lực thì phải đầu tư mạnh vào các lĩnh vực này. Quan trọng nhất là phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tỉnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Anh- N.Đồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN